BBC Việt Nam: Thủ tướng Anh Theresa May hôm nay thông báo sẽ từ chức trong bối cảnh chặng đường đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) vẫn đang bế tắc.

Từ chức sau 3 năm cầm quyền

“Tôi sẽ từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ vào ngày thứ Sáu, 7/6, để người kế nhiệm có thể được chọn”, Reuters dẫn lời Thủ tướng Theresa May phát biểu bên ngoài văn phòng thủ tướng ở số 10 phố Downing hôm nay 24/5.

Thủ tướng Theresa May nghẹn ngào thông báo từ chức hôm 24/5

Theo RT, bà May sẽ tiếp tục giữ chức thủ tướng Anh cho tới khi tiến trình bầu lãnh đạo mới được hoàn tất. Vào tháng 7/2016, bà May chính thức trở thành nữ thủ tướng thứ hai của Anh kể từ sau “Bà đầm thép” Margaret Thatcher.

“Tôi sẽ sớm rời bỏ công việc mà tôi đã vinh hạnh được làm trong cuộc đời. Nữ thủ tướng thứ hai, nhưng chắc chắn không phải người cuối cùng”, bà May nói với giọng xúc động.

Thủ tướng May cho biết “đó là niềm tiếc nuối cá nhân sâu sắc” khi bà không thể hoàn tất quá trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit). Nữ thủ tướng nhấn mạnh rằng người kế nhiệm bà nên cố gắng đạt được sự đồng thuận trong Quốc hội Anh về vấn đề Brexit và điều này chỉ có thể đạt được nếu tất cả các bên sẵn sàng thỏa hiệp.

Thủ tướng May hối thúc người kế nhiệm “đưa Anh trở thành một đất nước phục vụ lợi ích thực sự cho tất cả người dân”, đồng thời khẳng định bà “tự hào về những gì đã làm được trong 3 năm qua”. Nhà lãnh đạo của chính phủ Anh kêu gọi sự đoàn kết trong giai đoạn khó khăn trước mắt.

Thủ tướng Anh Theresa May nghẹn ngào tuyên bố từ chức - 2

Cựu ngoại trưởng Boris Johnson – ứng viên hàng đầu cho chức tân thủ tướng Anh.

“Tôi đã đàm phán các điều khoản về sự rời đi của chúng ta và một mối quan hệ mới với các nước láng giềng gần gũi nhất của chúng ta nhằm bảo vệ việc làm, an ninh và liên minh của chúng ta. Tôi đã làm mọi thứ để có thể thuyết phục các nghị sĩ ủng hộ thỏa thuận. Thật đáng buồn, tôi đã không thành công. Tôi đã cố gắng ba lần, Tôi tin mình đã đúng khi kiên trì, ngay cả khi có nhiều rào cản cản trở sự thành công. Nhưng giờ đây tôi hiểu rằng để một thủ tướng mới dẫn dắt nỗ lực này sẽ đem lại lợi ích tốt nhất cho đất nước”, bà May nói trong thông báo từ chức.

Vai trò trên chặng đường Brexit

Sinh năm 1956 ở Eastbourne, vùng Nam nước Anh, bà Theresa May là một trong những người có đường lối cứng rắn nhất trong chính phủ. Bà May từng là người ủng hộ Anh ở lại EU, nhưng sau đó bà tuyên bố rằng “Brexit vẫn là Brexit”, do vậy bà bác bỏ khả năng tổ chức trưng cầu dân ý lần hai. Bà May từng đặt mục tiêu vực dậy nền kinh tế và thương lượng những điều khoản tốt nhất để Anh rời EU.

Vào tháng 12 năm ngoái, bà May từng nói với các nghị sĩ đảng Bảo thủ rằng bà sẽ từ chức trước cuộc tổng tuyển cử dự kiến vào năm 2022. Tuy nhiên, khi đó bà không ấn định thời gian cụ thể nào cho kế hoạch từ chức của mình.

Tới tháng 3 năm nay, bà May tiếp tục thông báo sẽ từ chức để thỏa thuận Brexit được thông qua sau khi quốc hội liên tiếp phủ quyết thỏa thuận.

Theo kế hoạch ban đầu, Anh sẽ rút khỏi EU vào ngày 29/3. Tuy nhiên, do quốc hội Anh liên tục bác bỏ các dự thảo Brexit mà Thủ tướng May đã đạt được thỏa thuận với giới chức EU, nên EU đồng ý để Anh lùi Brexit đến 12/4.

Anh đã tiến hành trưng cầu dân ý rời EU vào ngày 23/6/2016 với 52% cử tri (hơn 17 triệu cử tri) ủng hộ rời liên minh, trong khi 48% phản đối kế hoạch này. Kể từ đó đến nay, xã hội Anh vẫn chia rẽ về Brexit và dường như nhiều cử tri đã thay đổi quan điểm rời EU.

Bế tắc về Brexit khiến nước Anh rơi vào một cuộc khủng hoảng. Hàng triệu người đã xuống đường tuần hành ở London để kêu gọi tiến hành trưng cầu dân ý lần hai về Brexit.

Thành Đạ