( BBC VIỆT NAM ) – Mới đây, vụ xả súng ở Las Vegas khiến ít nhất hơn 500 người thương vong, đã chứng minh ở Mỹ có các vụ xả súng nhiều nhất. Nguyên nhân vì sao vẫn đang được giới chuyên gia tìm hiểu.

Hôm 2/10, một vụ xả súng kinh hoàng diễn ra ở con đường có nhiều sòng bài nổi tiếng tại thành phố Las Vegas, Mỹ. Tiếng đạn vang lên rát tai như tiểu liên khiến cả đám đông xem biểu diễn âm nhạc bỏ chạy tán loạn. Theo CNN, ít nhất 58 người chết và 500 người bị thương. Nghi phạm xả súng cũng nằm trong số những người bị thương.

Cảnh sát thành phố Las Vegas có mặt tại hiện trường

Đây chỉ là vụ việc gần nhất trong số hơn 90 vụ xả súng lớn (trong khoảng 46 năm từ 1966 tới 2012) diễn ra trên đất Mỹ. Các vụ xả súng được xác định có từ 4 nạn nhân thiệt mạng trở lên, không tính những kẻ tấn công thiệt mạng. Hẳn nhiều người vẫn chưa quên vụ xả súng ở hộp đêm tại Orlando hồi tháng 6/2016 hay các vụ khác tại trường tiểu học Sandy Hook thuộc bang Connecticut và rạp chiếu phim ở bang Colorado năm 2012. Mới đây nhất là Las Vegas. Vậy tại sao nước Mỹ lại hay xảy ra các vụ xả súng kinh hoàng?

Adam Lankford, phó giáo sư tại đại học Alabama (Mỹ), đã nghiên cứu kỹ các hồ sơ và tìm ra một số yếu tố chung khiến các vụ xả súng ở Mỹ khác biệt so với thế giới.

Ở Mỹ, những người đang làm việc hoặc học tập thường có nguy cơ cao trở thành nạn nhân của các vụ xả súng. Trong khi đó, ở nước ngoài, các vụ bắn giết điên loạn thường xảy ra gần các khu vực quân sự.

Hơn nửa số vụ xả súng ở Mỹ, thủ phạm thường sở hữu nhiều hơn một khẩu súng còn trong những vụ việc tương tự ở các nước khác, thủ phạm thường chỉ dùng một khẩu súng.

Theo thống kê, trung bình một vụ xả súng ở Mỹ có 6,87 nạn nhân. Trong khi đó, ở 171 nước khác, trung bình mỗi vụ có 8,8 nạn nhân. Ông Lankford cho biết, số nạn nhân thiệt mạng trong xả súng ở Mỹ thấp hơn vì người dân thường được huấn luyện cách đối phó với những tình huống tương tự.

Việc tự do sử dụng súng là một trong những ngọn nguồn dẫn đến những vụ xả súng kinh hoàng ở Mỹ

“Cảnh sát tại các nước khác phản ứng với sự cố chậm hơn và vì vậy, mọi thứ không được kỹ lưỡng như ở Mỹ”, vị phó giáo sư cho biết.

Vậy điều gì ẩn sau những vụ xả súng kinh hoàng này ở Mỹ?

Theo dữ liệu, nhiều thủ phạm tiến hành các vụ xả súng ở Mỹ mắc các bệnh về thần kinh. Một phân tích của trường Y tế Havard và Đại học Northeastern (Mỹ), cho thấy, số lượng các vụ bắn giết điên loạn ở Mỹ tăng gấp 3 lần chỉ trong 3 năm, từ 2011 tới 2014.

Nghiên cứu của trường Havard cho thấy, số lượng các vụ xả súng ở nơi công cộng trung bình khoảng 64 ngày lại xảy ra. Trong 29 năm trước đó, con số này là 200 ngày.

Một số nhà nghiên cứu cho rằng, các vụ xả súng dễ lây lan. Nếu một vụ xả súng hay giết người xảy ra, chỉ trong vòng 2 tuần tiếp theo, nó sẽ tái diễn.

Hiện tượng bắt chước thường xảy ra ở Mỹ vì việc sở hữu và sử dụng súng ở đây vô cùng dễ dàng. “Việc tự do sử dụng súng là ngọn nguồn của những vụ xả súng kinh hoàng”, Lankford nói.

Mỹ có nhiều súng hơn bất kỳ nước nào trên thế giới, ước tính 270-310 triệu khẩu súng đang lưu hành tại quốc gia này. Dân số Mỹ hiện là 319 triệu người, như vậy mỗi người dân Mỹ sẽ có gần 1 khẩu súng.

Xả súng để được nổi tiếng?

Phó giáo sư Lankford cho hay: “Theo một nghiên cứu mới, người Mỹ ngày càng có ham muốn được nổi tiếng và có một sự liên kết giữa các vụ việc với chuyện báo chí đưa tin. Những kẻ xả súng vì muốn được nổi tiếng sẽ giết nhiều nạn nhân hơn. Và nếu đúng như vậy, những kẻ xả súng sau sẽ cố giết nhiều người hơn để được nổi tiếng hơn những kẻ trước đó”.

Và đặc biệt nguy hiểm khi những vụ việc như thế này có bàn tay của khủng bố nhúng vào.