Ngày 29-3, đại tá Phan Thanh Tám – phó giám đốc Công an tỉnh Gia Lai – cho biết cơ quan công an tỉnh đang xử lý kiến nghị khởi tố vụ án Văn phòng HĐND tỉnh Gia Lai sai phạm 11,2 tỉ đồng tiền ngân sách.

Theo đại tá Tám, vụ việc được Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy chuyển sang cơ quan điều tra và đang tập trung giám định tài chính.

Trụ sở Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Gia Lai

“Vì vụ việc liên quan đến 60 tỉnh, thành với số lượng hoá đơn chứng từ rất nhiều, trong khi cán bộ điều tra xử lý vụ việc này ít người nên vụ việc buộc phải kéo dài”, đại tá Tám nói.

“Riêng với giám định hoá đơn chứng từ, cơ quan công an đã chuyển sang cơ quan thuế về các chứng từ để tiếp tục làm rõ”.

Trước đó, năm 2017, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Gia Lai phát hiện trong công tác thu chi ở Văn phòng HĐND tỉnh, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh từ năm 2013 đến năm 2016 có dấu hiệu sai phạm với số tiền 11,221 tỉ đồng.

Trong đó, tiền tiếp khách không đúng hơn 3,5 tỉ đồng, hồ sơ thanh toán mua văn phòng phẩm không đầy đủ, hợp thức hóa chứng giai đoạn 2014-2016 là hơn 1,1 tỉ đồng.

Về trách nhiệm, ông Nguyễn Thế Quang – nguyên chánh văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh – và bà Nguyễn Thị Lựu – phó chánh Văn phòng HĐND tỉnh Gia Lai – ký duyệt chi khiến sai phạm trên 10,7 tỉ đồng.

Đầu tháng 12-2018, tại cuộc làm việc với Công an tỉnh Gia Lai, bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã yêu cầu sớm khởi tố vụ án sai phạm ở Văn phòng HĐND tỉnh này.

‘Tiếp khách’ tiền tỷ

Nhiều người đang bức xúc trước thông tin Văn phòng Hội đồng Nhân dân tỉnh Gia Lai đã chi đến 3,2 tỷ đồng cho việc tiếp khách trong năm 2015.

Trong đó có những phiếu chi tiếp khách ở 3 – 4 tỉnh trong một ngày; có bữa cơm trưa khi đi công tác Sóc Trăng tới 26,5 triệu đồng – tức là có thể bằng tiền ăn của một hộ gia đình Gia Lai trong cả năm ròng. GDP bình quân đầu người của tỉnh này chỉ khoảng 17 triệu đồng/năm.

Có thể nhiều người sẽ ngạc nhiên. Nhưng có người thì… thản nhiên. Nguyên chánh văn phòng ủy ban tỉnh sáng qua nói với đồng nghiệp của tôi rằng: Chuyện ấy (tiếp khách 3,2 tỷ đồng) có gì đâu mà phải đăng báo?

Ông chánh văn phòng này là người đã trực tiếp duyệt phần lớn phiếu chi trong năm 2015. Ông nói với chúng tôi rằng chuyện ấy cần phải có “cấp có thẩm quyền xem xét đúng hay sai”.

Ăn nhậu bằng mấy chục năm thu nhập của một cán bộ như thế, thanh minh thế nào cũng không thể gọi là đúng. Nhưng với quan điểm của một chánh văn phòng, thì việc ăn hết 3,2 tỷ này cần… hạ hồi phân giải.

Có thể đó là những lời tâm sự thành thật. Bởi vì có thể đó là chuyện quen thuộc trong thế giới của họ.

Đằng sau sự thờ ơ của ông cựu chánh văn phòng tỉnh Gia Lai có thể là một thông điệp, rằng đó không phải là chuyện cá biệt.

Đằng sau sự thờ ơ của ông có thể là một hệ giá trị. Ở trong đó, thì giữa “đúng đắn” và “hợp pháp” là khác nhau. Miễn là anh có hóa đơn, anh làm mọi chuyện hợp pháp, anh tận dụng thành công những vùng mà pháp luật chưa quy định chặt chẽ như là khái niệm “tiếp khách”, thì đúng sai là chuyện hạ hồi phân giải. Kể cả mỗi năm tiếp khách hết 3,2 tỷ đồng.

Có thể thôi. Vì nhiều địa phương khác, cơ quan khác chưa “lộ” số tiền tiếp khách của họ. Tôi tin rằng, Gia Lai không phải là tỉnh cá biệt, ít nhất vì câu trả lời “thật thà” của ông chánh văn phòng: “Chuyện có gì đâu mà phải đăng báo”.