Người đàn ông Trung Quốc thuê người giết vợ, giấu xác trong tủ, rồi vờ xót thương đi báo cảnh sát.

Chiều 26/10/2010, người đàn ông tên là Lương Tử Quân ở huyện Hàm Phong, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc gọi điện báo cảnh sát nhà mình bị mất trộm. Khi cảnh sát đến nơi lại được biết vợ của Quân cũng mất tích, không liên lạc được.

Quân cho biết, sáng 25/10 ông ta lên thành phố khám bệnh, đến chiều mới về. Khi mở cửa vào nhà, tivi trong phòng khách vẫn mở. Phòng ngủ của hai vợ chồng bị lục tung, gọi cho vợ thì điện thoại tắt máy.

Trên giường có nhiều quần áo lộn xộn. Ngăn kéo hai chiếc tủ đầu giường đều mở ra, có dấu hiệu bị lục lọi rất rõ. Trong chiếc tủ bên trái, cảnh sát tìm thấy đồ trang sức bằng vàng và một chiếc ví bên trong có nhiều tiền mặt. Khi mở tủ quần áo ra, cảnh sát nhìn thấy một người đi chân trần, mặc quần bò, phần trên bị phủ kín bởi các loại quần áo. Sau khi nhân diện, Quân xác nhận người này là vợ mình, tên là Trương Xu Ni.

Ni là ca sĩ nghiệp dư khá nổi tiếng ở địa phương. Sau một cuộc hôn nhân đổ vỡ, cô tái giá với Quân gần một năm trước. Hai vợ chồng rất hòa thuận, hàng xóm chưa bao giờ thấy hai người to tiếng.

Kẻ chủ mưu giết vợ – Lương Tử Quân.

Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy trên đầu nạn nhân có vết đánh bằng vật cứng, cổ có vết siết bằng dây thừng, nguyên nhân tử vong là ngạt thở do tác động vật lí. Vết thương ở sau gáy, có nghĩa nạn nhân bị tấn công từ phía sau. Toàn bộ đồng hồ, điện thoại, trang sức trên người nạn nhân biến mất.

Việc khám nghiệm hiện trường không thu được kết quả gì. Toàn bộ đồ đạc trong phòng đều không hề có dấu vân tay lạ. Nền nhà được lau sạch sẽ, không còn dấu chân. Cửa chính, cửa sổ không có dấu hiệu bị phá, có thể nạn nhân đã mở cửa cho hung thủ vào. Trong đống quần áo trùm lên người nạn nhân có một mảnh vải dính máu, có thể là hung thủ dùng để lau dọn hiện trường.

Động cơ giết người cướp của có thể được loại trừ vì đồ trang sức và tiền mặt không bị mất. Nếu nói hung thủ hoảng loạn sau khi giết người thì cũng không đúng, vì hắn còn có thời gian lau dọn hiện trường cẩn thận. Động cơ giết người vì thù cũng không tồn tại. Người nhà của nạn nhân cho biết Ni là người rất lương thiện, vui vẻ, không gây thù chuốc oán với ai. Ban chuyên án tạm đưa ra nhận định: Đây là một vụ giết người được lên kế hoạch tỉ mỉ, động cơ chưa rõ, rất có khả năng là người quen gây án.

Việc điều tra theo hướng này nhanh chóng đi vào ngõ cụt. Toàn bộ người nhà và bạn thân của nạn nhân đều không có dấu hiệu gì khả nghi, ngoại trừ Quân.

Theo CCTV, ba ngày sau khi sự việc được phát hiện, người của công ty bảo hiểm đến tìm mẹ nạn nhân xác nhận về cái chết của Ni vì Quân đã mua bảo hiểm cho Ni từ khi cưới. Số tiền bảo hiểm lên tới ba trăm ngàn tệ. Cảnh sát cho rằng Quân có động cơ giết vợ và công việc của họ là phải tìm cho ra bằng chứng.

Quân giải thích với cảnh sát rằng có một người bạn làm nghề bán bảo hiểm, vì vậy mua cho vợ để ủng hộ. Khi kết hôn lần đầu, hắn cũng mua bảo hiểm cho vợ cũ. Cảnh sát tìm đến vợ cũ và người bạn này của hắn, hai người đều xác nhận có việc này.

Tiếp tục điều tra, cảnh sát ghi nhận thời gian xảy ra vụ án là 22h ngày 25/10. Hắn đến thành phố Ân Thi khám bệnh từ sáng 25 đến chiều 26/10 mới về. Có nhiều camera cho thấy buổi tối hắn đi dạo phố, hơn 10h về khách sạn còn chào hỏi lễ tân khi lấy chìa khóa phòng. Khoảng cách từ đây đến Ân Thi là 100km, Quân không có thời gian gây án.

Một giả thiết được đưa ra: Quân thuê người lạ giết vợ. Hắn đưa chìa khóa cho người này mở cửa vào nhà. Nhưng khi thấy người lạ mở cửa vào nhà mình, chắc chắn Ni sẽ hét lên kêu cứu. Trong khi đó không có ai xung quanh nghe thấy tiếng hét, dù tường nhà cách âm không được tốt.

Một giả thiết khác là Quân thuê người quen giết vợ. Người này đến gõ cửa và được Ni mở cửa cho vào, sau đó tấn công nhân lúc nạn nhân không chú ý. Giả thiết này rất hợp lý, Quân có thể giết vợ lấy tiền bảo hiểm mà có bằng chứng ngoại phạm. Nhưng vấn đề là Quân thuê người quen nào?

Sau mười ngày điều tra, vụ án vẫn không có tiến triển gì. Cảnh sát quyết định quay lại hiện trường một lần nữa. Đến lúc này phòng ngủ vẫn được niêm phong. Lần này sau khi tìm kiếm tỉ mỉ, cảnh sát tìm được hai manh mối quan trọng: Một nửa dấu giầy dưới gầm tủ quần áo và quyển sổ ghi tên khách mừng đám cưới trong ngăn kéo tủ đầu giường.

Đây là dấu giầy cỡ 36, nhưng theo chuyên gia dấu chân được mời tới hỗ trợ thì đó là dấu giầy của một người chân cỡ 40 đi giầy 36. Căn cứ vị trí các điểm chịu lực trên đế giầy, người này cao khoảng 1m70, nặng 65-70kg, từ 30 đến 35 tuổi. Toàn bộ người quen của nạn nhân đều được gọi tới đối chiếu, nhưng chuyên gia loại trừ toàn bộ, bao gồm cả chồng nạn nhân.

Trong quyển sổ ghi tiền mừng có một trang bị xé mất một phần tư. Lẽ nào hung thủ tự xé phần có tên mình đi? Quân nói mình không nhớ chỗ bị xé mất ghi tên những người nào. Rất may là cảnh sát lại tìm được một quyển sổ liệt kê danh sách khách mời để trong ngăn bàn phòng khách. Đối chiếu với danh sách tiền mừng, cảnh sát xác định được cái tên bị xé mất: Lục Phú Sơn. Khi đến nơi thì Sơn không ở nhà, nhưng xem dấu giầy trên nền nhà, chuyên gia khẳng định đây chính là người để lại dấu chân tại hiện trường.

Sau khi bị bắt, ban đầu Sơn không chịu nhận tội. Khi cảnh sát đưa ra những bằng chứng không thể chối cãi, hắn bỗng hỏi một câu: Một người cầm dao đâm một người khác thì người đâm tội nặng hơn hay con dao tội nặng hơn? Sau đó Sơn khai là “em xã hội” của Quân, được Quân thuê giết vợ để lừa tiền bảo hiểm.

Ngoài khoản bảo biểm ba trăm nghìn nhân dân tệ, Quân còn mua bảo hiểm cho Ni tại hai công ty khác, tổng số tiền bồi thường lên tới hơn một triệu.

Khang Diệp