“Việc gì có chuẩn bị thì nên, không có chuẩn bị thì hỏng.” Quả nhiên rất đúng. Dù làm bất cứ việc gì, cho dù bạn chỉ chuẩn bị trước 5 phút đi nữa, cuộc sống của bạn sẽ trở nên khác hẳn.

Chắc hẳn trong cuộc sống, mỗi người chúng ta đều đã từng trải qua một hoặc vài lần những trải nghiệm như đang “đánh giặc” vậy.

Chẳng hạn khi xe bus đang dần dần rời bến, mà bạn thì đã sắp trễ giờ làm. Lúc này việc bạn cần làm nhất chính là cố gắng hết sức chạy thật nhanh đuổi theo chiếc xe, đập vào cửa kính và nhờ bác tài xế mở cửa giúp. Còn bác tài xế chỉ nhìn bạn bằng ánh mắt lạnh nhạt và chầm chậm mở cửa. Khi bước lên xe bạn mới phát hiện ra trên xe đã đứng chật kín người, không còn ghế ngồi.

Chúng ta luôn mong đợi một cuộc sống nề nếp và tốt đẹp, nhưng chính chúng ta lại là người khiến nó trở nên lộn xộn.

Có một câu nói như sau: “Việc gì có chuẩn bị thì nên, không có chuẩn bị thì hỏng.” Quả nhiên rất đúng. Dù làm bất cứ việc gì, cho dù bạn chỉ chuẩn bị trước 5 phút đi nữa, cuộc sống của bạn sẽ trở nên khác hẳn.

Cách đây không lâu, ở một công ty này nọ, trong lúc điều chỉnh nhân sự, có 2 người ở công ty đó đã đứng ra tranh chức quản lý. Cả hai người họ đều có vẻ ngoài đẹp, nhân phẩm tốt, trình độ học vấn cao và kinh nghiệm làm việc lâu năm. Lúc đầu, ông chủ cũng rất bối rối vì không biết nên chọn ai mới tốt. Nhưng cuối cùng, ông ấy đã chọn người thứ hai.

Khi đó mọi người đều rất thắc mắc, đặc biệt là ứng viên thứ nhất. Vì không cam lòng, cô ấy đã đi hỏi ông chủ tại sao lại quyết định như vậy. Lúc này ông chủ mới lấy ra một tấm thẻ nhân viên đặt trước mặt cô ấy và giải thích.

Ban đầu, bởi vì đề phòng mỗi nhân viên gặp sự cố bất ngờ, công ty đã cho phép mỗi nhân viên có quyền đến trễ 5 phút. Nói cách khác, thời gian bắt đầu làm việc mỗi ngày là 9 giờ, nhưng nếu bạn đến lúc 9 giờ 5 phút cũng không tính là trễ.

Trong khi người thứ nhất lúc nào cũng quẹt thẻ lúc 9 giờ 5 phút thì người thứ hai lúc nào cũng đi làm lúc 8 giờ 55 phút.

Người thứ hai dùng 5 phút đến sớm hơn đó để chuẩn bị trước công việc trong ngày: mở máy tính, lau dọn bàn làm việc, kiểm tra lịch trình hôm nay, suy nghĩ trước về các công việc chính cần làm… Mà người thứ nhất thì lúc nào cũng vội vàng, gấp gáp, có đôi khi còn dùng thời gian làm việc để ăn sáng, đợi đến lúc chính thức bắt đầu làm việc không biết là lúc nào nữa.

Một vị giáo sư dẫn học trò của mình đi tiến hành khảo sát thực tế và ông đã thu về được kết quả như sau: “Những người đi làm sớm sẽ dễ dàng gây ấn tượng tốt trong mắt ông chủ hơn những người khác.” Bởi vì theo quan điểm của những người sếp, những nhân viên như vậy là những người chăm chỉ, nỗ lực, có tính kỷ luật cao và có tinh thần cầu tiến.

Cuối cùng, người thứ hai có được công việc tốt với mức lương cao, còn người thứ nhất phải xin nghỉ việc. Đây chỉ mới là đến sớm 5 phút mà đã có sự khác biệt rõ rệt như vậy trong cuộc sống giữa hai người.

Những người luôn đến sớm, luôn chuẩn bị trước 5 phút thường rất thuận lợi trong công việc và đời sống. Bởi vì một nguyên nhân quan trọng hơn nữa, gọi là “lợi thế tâm lý”. Chúng có thể được thiết lập một cách vô hình mà ngay cả bản thân họ cũng không phát hiện ra.

Khi bạn nắm được quyền chủ động trong tay, mọi việc cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Đối với bạn, 5 phút chỉ là một khoảnh khắc nhỏ nhoi, rất nhanh sẽ trôi qua. Nhưng nếu bạn biết nắm bắt 5 phút trước đó để chuẩn bị trước lợi thế cho mình. Nó sẽ khiến bạn trở nên tự tin và dễ dàng hơn trong mọi việc.

Có một vài người cho rằng, 5 phút quá ngắn, có thể làm được việc gì?

Thực ra bạn sai rồi, chỉ cần dành ra 5 phút chuẩn bị trước, bạn có thể làm được rất nhiều việc đấy.

Dậy sớm 5 phút, có thể dư dả thời gian để pha ly sữa, ăn bữa sáng với hai miếng bánh mì, tâm trạng của bạn sẽ trở nên tốt hơn nhiều.

Đi làm sớm 5 phút, dọn dẹp bàn làm việc, kiểm tra lại lịch trình công việc hôm nay. Như vậy sẽ khiến bạn nắm bắt và giải quyết công việc nhanh hơn. Đến phòng họp trước 5 phút, sắp xếp lại quá trình họp, tự làm cho mình một bản nháp về bài phát biểu sắp đến. Mỗi lần như vậy sẽ khiến bạn trở nên bình tĩnh và tự tin hơn.

5 phút nghe có vẻ rất ít ỏi nhưng thực chất nó lại rất phi thường.

Có người đã từng nói: “Nếu biết cách sử dụng những thời gian vặt vãnh một cách thông minh, thì dù thời gian đó có ít cỡ nào đi nữa cũng có thể trở nên hoàn mỹ.”

Dù làm bất cứ việc gì, chỉ cần tích lũy 5 phút trước đó để chuẩn bị, cuộc sống của bạn sẽ càng ngày càng trở nên tốt đẹp hơn nhiều.

Theo Tinhtuy