Lính Mỹ và NATO dự định sẽ “phục hận” việc mất Crimea ở mặt trận Baltic vào tay Moscow trước tiên bằng việc chiếm lấy Kaliningrad của Nga?

Thông tin nay được thành viên Thượng viện Nga, ông Alexei Kondratyev tuyên bố với kênh truyền hình “Rossia 1” (Nga).

Thượng nghị sĩ này giải thích rằng năm 2014 là điểm khởi đầu của chính sách chống Nga của Phương Tây xung quanh Kaliningrad. Ông cho biết rằng Nga luôn coi biển Baltic là cái “ao nhỏ” khi nhấn mạnh rằng hải quân NATO hiện nay chiếm ưu thế trước Hạm đội Baltic Nga về tương quan lực lượng.

Vào thời điểm hiện nay, Phương Tây đang triển khai việc phong toả các cửa ngõ dành cho những tàu chiến của Hải quân Nga.

Tất cả là do Phương Tây thực sự đang triển khai kế hoạch bù đắp Crimea bằng tỉnh Kaliningrad của Nga bời vì NATO và Mỹ đang chuẩn bị cho cuộc chiến này. Theo thượng nghị sĩ Nga nhấn mạnh, đó không thể gọi là những mục tiêu mang tính phòng thủ.

“Chúng ta hình như đang cố tình không nhìn thấy những gì diễn ra. Nhưng cần phải hiểu rằng NATO từng bước và có kế hoạch gia tăng lực lượng tại những mặt trận mà được họ coi là chiến lược… Họ đang tăng cường mạnh mẽ theo hướng này”, ông Alexei Kondratyev nhận định.

Ngoài ra, những cuộc tập trận như Baltops và Saber Strike, từ năm 2015-2016 gần như là cách để tập dượt hoạt động đổ bộ một lực lượng lớn tới Baltic. Vào năm 2016, lần đầu tiên kể từ sau Thế chiến thứ Hai, hoạt động đổ bộ được tập dượt tại Ba Lan và Litva.

Các tàu chiến thuộc Hạm đội Baltic, Nga.

Bên cạnh đó, Phương Tây đang tiến hành tập dượt rải bom từ trên không cho một lãnh thổ lên tới gần 100km từ Baltiysk – căn cứ đầu não của tổ chức này.

“Rải bom bằng các máy bay B-52 là một hành động nghiêm trọng mà không hiểu tại sao lại không nhận được sự chú ý của các nước. Liên quan tới hoạt động đổ bộ, thì ở đây là để phòng vệ theo quan điểm của bộ tư lệnh NATO, hành làng Suvalsk sẽ là điểm khởi đầu của tất cả các cuộc tập trận”, thượng nghị sĩ Nga lý giải.

Đồng thời ông Alexei Kondratyev cũng cáo buộc NATO thường xuyên triển khai chiến tranh thông tin:

“Chỉ ngay khi Crimea ra nhập Nga vào năm 2014, NATO đã nghiên cứu chương trình bù đắp Crimea bằng tỉnh Kalingrad. Và tất cả những gì đang diễn ra ngoài kia đúng như thế. Bắt đầu từ chiến tranh thông tin. Hiện giờ đang diễn ra những quy trình hết sức thiếu lành mạnh khi họ cố tình thổi phồng sự việc thông qua tất cả các tổ chức phi chính phủ”.

Kết quả là Nga phải đáp tran bằng việc nỗ lực bảo vệ lãnh thổ của mình. Như vậy, để đáp trả việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ chống tên lửa tại Ba Lan, Nga bố trí các tổ hợp tên lửa đạn đọa chiến thuật – chiến dịch “Iskander” tại Kaliningrad.

Còn Warsaw đã từ lâu tiến hành thảo luận về việc xây dựng căn cứ thường xuyên của Mỹ dường như để bảo vệ trước sự “xâm lược” của Nga. “Họ thực sự đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh – điều đó không thể gọi là các mục tiêu phòng vệ”, ông Alexei Kondratyev tuyên bố.

Sau cuộc tập trận “Zapad-2017” hồi năm ngoái, giới quân sự NATO “đã thiết lập Trung tâm thống nhất về kế hoạch vận tải, tất cả những khiếm khuyết đã được tính đến.

Người Mỹ, so với tất cả các quốc gia khác, tính toán rất tốt mọi thứ: từ địa hình và năng lực giao thông của các tuyến đường cho tới hệ thống cầu cống,… Tất cả đều được tính tới và mọi thứ từ lậu đã được tính toán”, chuyên gia này kết luận.

Theo Vietnamnet