Theo giới truyền thông Israel, chiến đấu cơ Israel và tiêm kích hạm Mỹ đang xâm nhập không phận Nam Syria, sẵn sàng không kích SAA ở Quneitra và Daraa.

Theo giới truyền thông Israel, một lớp “ác điểu trên không”, bao gồm máy bay chiến đấu của Israel và tiêm kích hạm của Mỹ đang “bay lượn 24/7” trên các chiến trường phía tây nam Syria, sẵn sàng cho hoạt động không kích nếu SAA vi phạm “ranh giới đỏ”.

Các nguồn tin quân sự của DEBKAfile báo cáo rằng, các tiêm kích hạm F/A-18E và F/A-18F Super Hornet của Mỹ bay lượn trên bờ biển Syria để theo dõi cuộc chiến xung quanh Daraa (biên giới Syria-Jordan) và khu vực biên giới Syria-Israel ở tỉnh Quneitra, trên cao nguyên Golan.

Những tiêm kích hạm này từ tàu sân bay (CVN-75) USS Harry Truman hiện đang triển khai ở phía đông Địa Trung Hải, bay vào ủng hộ Israel, trong cuộc chiến bảo vệ lãnh thổ biên giới.

Theo DEBKAfile, Lực lượng Quốc phòng IDF đã chuẩn bị cho ba kịch bản diễn biến tiếp theo, trong trường hợp lực lượng Syria và Hezbollah do Nga hậu thuẫn nắm quyền kiểm soát khu vực Daraa và biên giới Jordan – dù bằng vũ lực, hay đàm phán với lực lượng phiến quân:

Thứ nhất là: Mô hình thỏa thuận đã đạt được với các nhóm phiến quân Daraa trên biên giới Jordan có thể được áp dụng cho tỉnh Quneitra trên biên giới Israel ở phần cao nguyên Golan.

Thứ hai là: Mô hình hỗ trợ hỏa lực của các cuộc không kích lớn của Nga (vào hôm 05/7 đã tăng lên đến 100 phi vụ) trong chiến dịch giải phóng Daraa của lực lượng Syria-Hezbollah, sẽ được áp dụng cho chiến dịch đánh chiếm Quneitra.

Thứ ba là: Mô hình cuộc chiến trên bộ ở Daraa có thể được áp dụng cho Quneitra.

Theo như phán đoán của các chiến lược gia của Bộ Tư lệnh Chiến trường Trung tâm (CENTCOM) của Hoa Kỳ và các sĩ quan tham mưu của IDF, chiến dịch tấn công xảy ra ở Quneitra có thể đến từ phía đông nam cao nguyên Golan, với điểm khởi đầu ở thị trấn Nawa.

Lực lượng tấn công Syrian-Hezbollah, sau khi hoàn thành việc chiếm được Daraa, sẽ quay sang hướng Tây về phía Quneitra và chia thành hai mũi:

Mũi thứ nhất sẽ quay sang hướng tây về phía Yarmuk và ngã ba biên giới Syria-Jordan-Israel. Ở đó, họ sẽ dồn lực đánh chiếm “cái túi khủng bố IS” do lực lượng liên kết với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo là Khalid ibn Walid Army nắm giữ.

Mũi thứ hai sẽ tiếp cận Quneitra từ phía bắc. Nếu mũi đầu tiên đánh bại lực lượng IS, cả hai sẽ hợp lực đánh vào những ngọn đồi nhìn ra Hamat Gader và Biển Galilê của Israel. Sự thất bại của các nhóm phiến quân ở Quneitra sẽ mang một lực lượng Syria-Hezbollah lớn lên biên giới Syria-Israel ở cao nguyên Golan.

Theo giới lãnh đạo quân sự Israel, trong quá trình Nga-Syria mở chiến dịch giải phóng Quneitra, IDF có thể phải đối mặt với ba tình huống khó khăn có thể xảy ra:

Một là: Các máy bay chiến đấu của Nga và Syria, từ trước cho đến nay vẫn giữ khoảng cách xa biên giới Israel, nay họ có thể ném bom ở Quneitra, tức là có thể đánh bom trên đường biên giới của Israel. Vậy lực lượng không quân Israel và lực lượng phòng không nước này sẽ phản ứng như thế nào? Giới hạn ra sao? (tức là có thể tấn công vào máy bay đối phương hay không? Và nếu có, có được tấn công máy bay Nga hay chỉ máy bay Syria?).

Hai là: Liệu quân lính Syria vào khu vực Quneitra có mang theo các lực lượng dân quân Hezbollah và lực lượng người Shiite ủng hộ Iran (đã tham gia trận chiến ở Daraa) hay không? Israel đã phản đối hành động này một cách rõ ràng trong các thông điệp tới Mỹ và thông qua Nga, đối với Damascus.

Ba là: Điều gì sẽ xảy ra nếu quân đội Syria di chuyển vào khu phi quân sự trên cao nguyên Golan được thiết lập trong thỏa thuận ngừng bắn Israel-Syria năm 1974 và theo dõi bởi UNDOF (Phái bộ giám sát ngừng bắn giữa Israel và Syria của Liên Hiệp Quốc)? Cả Mỹ và Israel sẽ không chấp nhận điều này.

Tất cả những lo ngại của Israel được Trung tướng Gady Eisenkott, Tổng than mưu trưởng của IDF tuyên bố vào ngày tháng 7, trong chuyến kiểm tra sẵn sàng chiến đấu của IDF trên cao nguyên Golan, với sự tháp tùng của Tư lệnh Chiến trường phía Bắc, Thiếu tướng Yoel Strick

Ông Eisenkott dã lên cao nguyên Golan ngay sau khi ông trở về từ chuyến thăm Washington và đã có nhiều cuộc hội đàm với các lãnh đạo quân đội hàng đầu của Hoa Kỳ.

Trung tướng Eisenkott đã đến thăm Sư đoàn Bashan và thông báo cho các chỉ huy về tình trạng chiến tranh Syria và sự chuẩn bị của Bộ Tư Lệnh Chiến trường phía Bắc Israel đối với một kịch bản leo thang quân sự.

Theo baodatviet