Lãnh đạo Phòng CSĐT Tội phạm về Trật tự xã hội (PC45, Công an Hà Nội) cho PetroTimes biết: “Thay vì tư vấn, trợ giúp người dân viết đơn kiện theo quy định, trình tự của pháp luât, thì Luật sư Trần Vũ Hải xúi giục, lôi kéo người dân tụ tập đến doanh nghiệp gây áp lực. Đến khi bị người dân tố cáo, Luật sư Trần Vũ Hải không hợp tác với cơ quan điều tra nên chúng tôi buộc phải dùng biện pháp cưỡng chế mời về trụ sở công an.”

Nhận 167 triệu đồng của dân nhưng không giúp dân

Ngày 14/11, trao đổi với phóng viên Báo điện tử PetroTimes, lãnh đạo PC45 cho hay, hiện cơ quan điều tra vẫn đang làm rõ dấu hiệu lừa đảo đối với Luật sư Trần Vũ Hải (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội).

Luật sư Trần Vũ Hải.

Theo cơ quan điều tra, Luật sư Trần Vũ Hải bị tình nghi nhận tiền của cho nhiều người dân tại Thái Nguyên, nhưng không thực hiện việc tư vấn pháp luật.

Cụ thể, cuối năm 2014, PC45 đã nhận được đơn của 28 hộ dân tại huyện Đại Từ (Thái Nguyên), tố cáo Luật sư Trần Vũ Hải lợi dụng chiêu bài hỗ trợ pháp lý trong việc khiếu nại liên quan đến đất đai của các hộ dân này và nhận 84 triệu đồng.

Sau khi nhận tiền, Luật sư Trần Vũ Hải lại không thực hiện bất cứ một công việc nào để hỗ trợ pháp lý, tư vấn pháp luật cho các hộ dân.

Tiếp nhận đơn tố cáo, PC45 đã tiến hành xác minh, ghi lời khai của các cá nhân đứng ra tố cáo, thu thập tài liệu. Bước đầu, cơ quan điều tra xác định Luật sư Trần Vũ Hải đã nhận tiền của người dân nhưng không có biện pháp tư vấn.

“Các hộ dân bị ảnh hưởng bởi đường dây điện 220KV và đã làm đơn gửi cơ quan chức năng nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng. Sau đó, những người dân này đã nhờ Luật sư Trần Vũ Hải trợ giúp pháp lý. Theo quy định thì việc làm này không được thu phí, nhưng ông Trần Vũ Hải lại thu mỗi người dân 3 triệu đồng. Vị luật sư này thỏa thuận sẽ làm hợp đồng riêng với từng hộ dân nhưng không thực hiện” – một cán bộ điều tra cho hay.

Thay vì giúp người dân làm đơn gửi đến cơ quan chức năng có thẩm quyền thì vị luật sư này lại xúi giục 28 hộ dân tại huyện Đại Từ kéo lên trụ sở của Tập đoàn Điện lực Việt Nam để khiếu nại.

Các hộ dân căng băng rôn, khẩu hiệu, ăn ngủ, nấu nướng ngay tại cổng trụ sở Tập đoàn Điện Lực Việt Nam. Chính việc này đã gây mất trật tự, ảnh hưởng đến uy tín của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Theo cán bộ điều tra, trong thời gian trợ giúp pháp lý cho người dân huyện Đại Từ, Luật sư Trần Vũ Hải cũng nhận tư vấn, trợ giúp pháp lý cho 14 người dân Tây Ninh. Trong vụ việc này, ông Trần Vũ Hải đã nhận số tiền hơn 83 triệu đồng, nhưng không thực hiện nghĩa vụ như cam kết.

“Thay vì giúp dân làm đơn khởi kiện, Luật sư Trần Vũ Hải đã xúi giục, lôi kéo người dân đến trụ sở Ủy ban Nhân dân tỉnh Tây Ninh. Tuy nhiên, nhóm người này bị cơ quan chức năng không tiếp vì gây rối. Đến khi người dân làm đơn tố cáo ông Trần Vũ Hải thì vị luật sư này vào Tây Ninh xin trả lại tiền đã nhận” – cán bộ điều tra nói.

4 lần bị triệu tập nhưng không đến

Từ kết quả xác minh, PC45 đã tiến hành triệu tập Luật sư Trần Vũ Hải lên để làm rõ. Theo giấy triệu tập, lần đầu tiên Luật sư Trần Vũ Hải có đến trụ sở cơ quan điều tra nhưng không hợp tác làm việc và luôn miệng khẳng định mình không sai.

Sau đó, cơ quan điều tra đã 4 lần có giấy triệu tập đối với Luật sư Trần Vũ Hải đến làm việc nhưng ông này không chấp hành. Cả 4 lần này, giấy triệu tập đều được chuyển đến Công an phường Xuân La nơi Luật sư Trần Vũ Hải cư trú để chuyển đến cho người liên quan.

Trước những bức xúc của bà con Đại Từ và căn cứ trên kết quả điều tra xác minh, sáng 12/11, PC45 phối hợp với Công an phường Xuân La trực tiếp đến nhà Luật sư Trần Vũ Hải tại khu đô thị Ciputra để triệu tập lên làm việc. Tuy nhiên, người này bất hợp tác và cho rằng việc triệu tập này là trái pháp luật.

Lực lượng công an sau đó đã đưa Luật sư Trần Vũ Hải về trụ sở Công an phường Xuân La làm việc.

Tại trụ sở Công an phường Xuân La, Luật sư Trần Vũ Hải vẫn tiếp tục tỏ thái độ không hợp tác, la ó và gọi người thân đến trợ giúp gây mất trật tự.

Cuối giờ chiều cùng ngày, cơ quan điều tra đã cho Luật sư Trần Vũ Hải tạm về nhà. Tuy nhiên vị luật sư này không chịu và vẫn ở Công an phường Xuân La khiếu nại.

“Thấy Luật sư Trần Vũ Hải không hợp tác làm việc, luôn tìm cách gọi người thân đến gây áp lực, cơ quan điều tra đã mời lãnh đạo Đoàn Luật sư Hà Nội đến khuyên giải. Tuy nhiên, Luật sư Trần Vũ Hải vẫn không hợp tác làm việc và cho rằng mình đúng” – cán bộ điều tra cho hay.

Theo lãnh đạo PC45, hiện cơ quan điều tra vẫn đang làm rõ những dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Luật sư Trần Vũ Hải. Vị luật sư này đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân, hứa hẹn giúp người dân nhưng không thực hiện.

Bên cạnh đó, Luật sư Trần Vũ Hải còn có hành vi gây rối trật tự công cộng khi xúi giục người dân tụ tập đông người tại trụ sở Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

(Theo Năng Lượng Mới)