Các luật sư đồng loạt kiến nghị lãnh đạo có thẩm quyền tháo dỡ mọi thiết bị chế áp sóng di động để đảm bảo quyền bào chữa của bị cáo, quyền hành nghề của luật sư.

2 ngày diễn ra phiên xét xử vụ án chạy thận, TAND TP Hòa Bình đã quyết định lắp thiết bị chế áp sóng di động với lý do đảm bảo an ninh thông tin.

Đơn kiến nghị của các luật sư.

Đến chiều hôm nay, 15/1/2018, các luật sư bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương đã đồng loạt kiến nghị tới HĐXX, thẩm phán Nghiêm Hoài Anh – Quyền Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Hòa Bình sớm hủy bỏ việc lắp đặt các thiết bị chế áp sóng di động này.

Theo các luật sư, kiến nghị đó nhằm đảm bảo việc thực hiện các nguyên tắc cơ bản trong tố tụng hình sự, bởi các lẽ sau:

Thứ nhất, theo điều 26 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 về tranh tụng trong xét xử được đảm bảo có quy định: “…Tòa án có trách nhiệm tạo điều kiện cho Kiểm sát viên, bị cáo, người bào chữa, những người tham gia tố tụng khác thực hiện đầy đủ quyền, nghĩa vụ của mình và tranh tụng dân chủ, bình đẳng trước tòa”.

Thứ hai, các luật sư cũng nêu rõ, sự cố chạy thận khiến 8 người tử vong tại BV ĐK Hòa Bình là vụ án phức tạp, hồ sơ tài liệu lên đến 13.000 bút lục, liên quan đến các quan hệ dân sự, hình sự, hành chính, doanh nghiệp… đan xen trong hoạt động của cơ sở y tế theo Luật Khám bệnh, chữa bệnh và quy chế Bệnh viên nên đòi hỏi đối chiếu, đánh giá tại nhiều văn bản pháp luật và dưới luật liên quan.

Với số lượng lớn về hồ sơ vụ án, văn bản pháp luật liên quan và các luật sư đến từ nhiều nơi khác nhau trong cả nước nên khó có thể lưu trữ, vận chuyển và sử dụng toàn bộ hồ sơ vụ án (bản in) dễ dàng.

Cuối cùng, các luật sư cho biết 6 thiết bị áp chế sóng di động thuộc loại phát sóng điện tử tần số cao, có ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe của những người làm việc trong khu vực áp chế sóng (gây ảnh hưởng đến thần kinh, thị giác, tim mạch và sinh sản…). Điều này tác động nguy hại đến sức khỏe tất cả những người tiến hành tố tụng, tham gia tố tụng và có mặt tại phiên tòa.

Với những lý do nêu trên, các luật sư đồng loạt kiến nghị lãnh đạo có thẩm quyền tháo dỡ mọi thiết bị chế áp sóng di động để đảm bảo quyền bào chữa của bị cáo, quyền hành nghề của luật sư được pháp luật bảo vệ.