Sáng 11/7 tại Hà Nội, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng có cuộc làm việc với cán bộ chủ chốt Bộ Công Thương.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng làm việc tại Bộ Công Thương ngày 11/7.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, Bộ Công Thương là bộ quản lý lớn của đất nước, vừa đối diện xử lý “nhiều chuyện nội bộ đau đầu”. Những vi phạm nghiêm trọng của cán bộ ngành, từ cựu Bộ trưởng tới cựu Thứ trưởng… phải nhận hình thức kỷ luật được Tổng bí thư đánh giá là “chưa từng có tiền lệ” và “chưa từng bộ, ngành nào gặp phải”.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Tổng bí thư, Bộ Công Thương đang nỗ lực khắc phục và chuyển biến tích cực để nội bộ “trong ấm ngoài êm”.

“Trong bối cảnh ấy, Bộ đã vững vàng, bản lĩnh vượt qua, phát triển đi lên là đáng quý”, Tổng bí thư nói và bày tỏ mong muốn “Với đà, khí thế mới, ý chí quyết tâm xốc lại đội ngũ cán bộ, ngành Công Thương sẽ không cam chịu, bằng lòng với những gì đã làm được, vươn lên hơn nữa, xứng đáng là Bộ chiếm hai trong 4 trụ cột của đất nước”.

 

Tuy nhiên, Tổng bí thư lưu ý ngành không nên thoả mãn thành quả khi khó khăn trước mắt còn nhiều, chỉ sơ sảy một chút, sai một ly đi một dặm, hậu quả sẽ khôn lường. Tổng bí thư yêu cầu cơ quan này đẩy mạnh hơn nữa công tác xây dựng thể chế, luật pháp, chính sách; công tác Đảng, cán bộ để tránh “chán Đảng, khô đoàn, nhạt chính trị”.

“Vừa qua một số vi phạm dẫn tới tổn thất chính là do không nắm vững quy chế, thể chế, ký liều, ký ẩu. Tin ở cấp dưới ký, rồi giờ chịu hậu quả”, ông nói.

Do đó, theo ông Nguyễn Phú Trọng, trước hết phải đầu tư nhiều công sức vào xây dựng con người, cơ chế chính sách. “Tổ chức phải mạnh, đồng tâm nhất trí, con người phải ngay ngắn. Bố trí đúng người sẽ khác, không thì càng nhiều càng rối. Bớt họp đi, họp nhiều chưa chắc đã tốt. Xây dựng Đảng là xây dựng con người, cơ chế chính sách”, ông chốt lại.

Về phần mình, Bộ trưởng Tuấn Anh thừa nhận còn một số tồn tại như chất lượng công tác tham mưu, đề xuất của một số đơn vị chuyên môn còn hạn chế, ảnh hưởng tới chất lượng xây dựng Đảng chung; công tác đấu tranh với những vi phạm đôi lúc còn nể nang, chưa kiên quyết.

Đánh giá nỗ lực trong tập trung xử lý kịp thời những vấn đề nổi cộm vừa qua, ông Nguyễn Thanh Bình – Phó trưởng Ban tổ chức Trung ương lưu ý, lãnh đạo Bộ cần tiếp tục quan tâm tới công tác xây dựng Đảng, gần gũi chăm lo cho cán bộ, người lao động khi sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế.

“Bước đầu tinh giản bộ máy ở Bộ Công Thương tốt nhưng làm phải thận trọng, chu đáo để khi điều chỉnh thực sự ổn định; đảm bảo mặt trận tư tưởng thực sự thống nhất, không để xuất hiện đơn thư nặc danh, tố cáo. Chúng ta phải đặt mình trong mọi người để từng bước xử lý”, ông Bình nói.

Chiếm phần lớn trong báo cáo kết quả hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng XII của Bộ trưởng Công Thương tại buổi làm việc với Tổng bí thư là công tác tổ chức bộ máy, cán bộ; khắc phục yếu kém trong quản lý cán bộ của nhiệm kỳ trước. Với các sai phạm trong tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ giai đoạn trước năm 2016 theo kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương và Thanh tra Bộ Nội vụ, Ban cán sự Đảng đã yêu cầu các đơn vị liên quan nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ và xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan.

Ông Lý Quốc Hùng – Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ cho biết, Bộ đã sắp xếp, tinh gọn bộ máy, kiện toàn nhân sự lãnh đạo các đơn vị trực thuộc. Sau sắp xếp, giảm số lượng đơn vị đầu mối trực thuộc từ 35 xuống còn 30 đơn vị; số lượng phòng giảm từ 197 xuống còn 125. Hiện Bộ Công Thương đã kiện toàn xong cấp trưởng, tiếp tục sắp xếp lại cấp phó, đảm bảo cơ bản 3 cấp phó tại một đơn vị; giảm 30% lãnh đạo cấp phòng.

Ban cán sự Đảng ban hành quyết định về quy chế thí điểm thi tuyển một số chức danh lãnh đạo quản lý tại các đơn vị trực thuộc Bộ; chấn chỉnh kỷ luật và quản lý tốt cán bộ đi công tác nước ngoài, thăm thân, chữa bệnh…

“Trong tuần này Bộ sẽ tổ chức thi tuyển Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, nhằm chọn được người có năng lực, có phẩm chất chính trị, uy tín”, ông Tuấn Anh thông tin.

Theo Vnexpress