Tổ chức đặc biệt, cơ chế đặc biệt, con người đặc biệt

Trước thềm hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống tham nhũng diễn ra hôm nay tại Hà Nội, Cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng – Thanh tra Chính phủ Phạm Trọng Đạt chia sẻ với BBC Việt Nam, chưa bao giờ, câu chuyện lò nóng, củi tươi, củi khô của Tổng bí thư được người dân cả nước biết đến và ủng hộ nhiều như vậy.

Trò chuyện với BBC Việt Nam, Cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng Phạm Trọng Đạt nhấn mạnh: “Những năm gần đây, công tác phòng chống tham nhũng đã để lại nhiều dấu ấn tích cực trong người dân”.

Cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng – Thanh tra Chính phủ Phạm Trọng Đạt

Trong đó, phải kể đến những chỉ đạo quyết liệt của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và hành động của toàn hệ thống chính trị đã tạo dấu ấn, được người dân ghi nhận.

“Có thể nói, câu chuyện lò nóng, củi tươi, củi khô của Tổng bí thư chưa bao giờ được người dân cả nước biết đến và ủng hộ nhiều như hiện nay”, ông nhận định.

Ông Phạm Trọng Đạt chia sẻ:

Tôi cảm nhận được trong thời gian qua công tác phòng chống tham nhũng đã có nhiều chuyển biến tích cực, mang lại niềm tin của người dân đối với sự lãnh đạo của Đảng.

Công tác xây dựng luật, cơ chế đã tạo cơ sở pháp lý mạnh mẽ cho công tác phòng chống tham nhũng phấn đấu theo mục tiêu, quan điểm mà Tổng bí thư đã chỉ đạo: “Không được tham nhũng, không dám tham nhũng, không phải tham nhũng”.

Công tác phát hiện, xử lý tham nhũng nhanh hơn, nhiều hơn, nghiêm hơn. Đáng chú ý, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Tổng bí thư, nhiều đại án tham nhũng, kinh tế được đưa ra xét xử.

Có những vụ án, vi phạm đã xảy ra cách đây 10-20 năm vẫn không thoát, không phải “để lâu cứt trâu hoá bùn” như nhiều người vẫn hay nghĩ. Có một số vụ việc, nhiều người nghĩ lâu thế thì mọi việc đã xong hết rồi, mua bán đã xong, ai còn nhớ nữa và khó có thể động đến được. Thế nhưng những vụ việc này vẫn được phát hiện và lôi ra xử lý rất nghiêm minh.

Ví dụ như vụ án cán bộ cao cấp như ông Đinh La Thăng xảy ra từ thời ông ấy làm Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí, hơn cả chục năm nhưng nay vẫn phát hiện và đưa ra xét xử, không có vùng cấm.

Việc đưa ra xét xử nhiều đại án tham nhũng, kinh tế trong thời gian qua có ý nghĩa như thế nào đối với công cuộc phòng chống tham nhũng hiện nay?

Việc đưa ra xét xử nhiều đại án tham nhũng, kinh tế trong thời gian qua có ý nghĩa rất quan trọng trong công cuộc phòng chống tham nhũng. Bởi lẽ nó thể hiện quyết tâm chính trị rất cao của Đảng.

Mọi hành vi tham nhũng đều được đưa ra xem xét và xử lý rất nghiêm minh theo quy định của pháp luật, không có vùng cấm, không có “trên nhẹ dưới nặng”, không loại trừ cán bộ cấp cao…

Điều nay đã mang lại niềm tin và dần dần củng cố uy tín của Đảng đối với người dân, huy động được sức mạnh cùa người dân trong công cuộc phòng chống tham nhũng, góp phần giúp xã hội ổn định hơn, kinh tế tăng trưởng hơn.

Đặc biệt, những vụ án này có ý nghĩa răn đe rất lớn đối với đội ngũ cán bộ, công chức, nhất là những người có chức quyền.