BBC Viet Nam Net – Một nam bệnh nhân bị sỏi thận san hô, các viên sỏi lấp đầy từ 2 nhánh đài thận… đã được các bác sĩ phẫu thuật lấy sỏi bằng phương pháp phẫu thuật mở rộng thận có hạ nhiệt. Đây là kỹ thuật lần đầu tiên áp dụng tại bệnh viện ở miền Tây.

Lấy hơn 10 viên sỏi san hô từ trong thận nam bệnh nhân - Ảnh 1.

Nhiều sỏi san hô được lấy ra từ thận nam bệnh nhân 60 tuổi – Ảnh: T. LŨY

Bệnh nhân là ông L.T.T. (60 tuổi, ở huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp), nhập viện do bị đau hông trái, tiểu gắt. Ông có tiền sử từng phẫu thuật lấy sỏi san hô thận phải cách đây 6 năm bằng phương pháp phẫu thuật thông thường.

Lần này nhập viện, các bác sĩ khoa ngoại thận – tiết niệu Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ kiểm tra thấy có sỏi, sỏi thận trái dạng san hô kéo dài tới 1/3 trên niệu quản trái. Nhận định không thể lấy sỏi qua đường bể thận, các bác sĩ chỉ định phẫu thuật sỏi san hô thận trái có thực hiện hạ nhiệt để lấy sạch sỏi, hạn chế chảy máu và bảo tồn chủ mô thận.

Các phẫu thuật viên xẻ đôi mở rộng thận trái lấy ra rất nhiều sỏi san hô và nhiều viên sỏi nhỏ, thực hiện hạ thân nhiệt bằng cho đá lạnh (ringer lactat) vào phủ quanh bề mặt nhu mô thận để hạ nhiệt độ bề mặt thận xuống. Kiểm tra thấy hết sạn và khâu phục hồi thận.

Bác sĩ Nguyễn Phước Lộc – trưởng khoa ngoại thận, tiết niệu – cho biết tình trạng sỏi thận tại Việt Nam đang có chiều hướng gia tăng, đặc biệt hầu hết các trường hợp đều đến muộn khi sỏi đã to và gây nhiều biến chứng. Sỏi thận san hô là tình trạng các viên sỏi lấp đầy từ 2 nhánh đài thận trở lên, có hình trông giống san hô, rất cứng và khó bị bào mòn.

Theo các bác sĩ, trong phẫu thuật lấy sỏi san hô, sỏi nhiều viên rải rác trong thận, ngoài việc giải quyết lưu thông, sạch sỏi và bảo tồn chức năng thận tối đa là những yếu tố quan trọng…

Phương pháp hạ thân nhiệt, làm lạnh bằng nước đá và tưới rửa thận giúp tế bào thận giảm tiêu thụ oxy khi không có máu nuôi, từ đó giúp bảo tồn tế bào thận tốt nhất. Lúc này phẫu thuật thận dù không có máu nuôi (do cuống thận đã kẹp mạch máu nuôi) vẫn có thể kéo dài từ 60-75 phút.

“Những người dễ bị sỏi san hô thường là phụ nữ, người lớn tuổi, người bị viêm đường tiết niệu nhiều lần… Khi có sỏi san hô trong thận, người bệnh thường bị các triệu chứng như đau lưng, bí tiểu, tiểu ra máu, sốt…

Trong giai đoạn đầu, thường ít có triệu chứng rõ rệt nên rất dễ bỏ qua. Tốt nhất những người có nguy cơ nên kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện điều trị sớm”, bác sĩ Lộc khuyến cáo.