Hôm qua ngày 21/12 Cơ quan cảnh sát điều tra bộ công an tiến hành phong tỏa tài sản và khám xét nơi ở của ông Trần Bắc Hà nguyên cựu chủ tịch HĐQT BIDV với gia cảnh nghèo tới mức khó tin.

Chịu nhiều áp lực thời ông Trần Bắc Hà, cổ phiếu BID của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển BIDV giờ có nhiều đổi khác. Cổ phiếu này đang ở vùng đỉnh 6 tháng với những diễn biến khá tích cực từ hoạt động của BIDV.

Những hình ảnh xa hoa tại khu nghĩ dưỡng Royal Hotel & Healthcare Resort Quy Nhơn của ông Trần Bắc Hà

Những hình ảnh xa hoa tại khu nghĩ dưỡng Royal Hotel & Healthcare Resort Quy Nhơn của ông Trần Bắc Hà

Những hình ảnh xa hoa tại khu nghĩ dưỡng Royal Hotel & Healthcare Resort Quy Nhơn của ông Trần Bắc Hà

Những tin xấu đè nén BID trong hơn 4 năm qua được xem như đã qua đi. Từ giữa tháng 11, BIDV chính thức có chủ tịch mới là ông Phan Đức Tú và ngân hàng này đang đẩy mạnh vụ hợp tác bán vốn gần 18% cho một đối tác của Hàn Quốc: KEB Hana Bank.

Nếu thành công, vốn điều lệ của BIDV sẽ tăng nhanh lên trên 40 ngàn tỷ đồng. BIDV sẽ tiếp tục dẫn đầu hệ thống ngân hàng Việt về tổng tài sản, thị phàn cho vay và huy động vốn cũng như nhân sự và tiếp tục chinh phục mục tiêu trở thành ngân hàng số 1 ở Việt Nam.

Trái ngược với xu hướng hồi phục của BIDV, ông Trần Bắc Hà – cựu chủ tịch, đã bị bắt và bị khởi tố về tội Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng, theo điều 206 Bộ luật Hình sự 2015. Trước đó, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đề nghị kỷ luật khai trừ Đảng với ông Hà do làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và Ngân hàng BIDV; gây bức xúc trong xã hội.

Trước khi bị bắt và khởi tố, ông Trần Bắc Hà được thông báo bị mắc bệnh ung thư, trong khi vợ con đồng loạt từ chức thoái lui khỏi vị trí chủ chốt trong doanh nghiệp lớn và các khối tài sản ngàn tỷ.

Trong khi vợ chồng ông Trần Bắc Hà không đứng tên hầu như toàn bộ các tài sản, bao gồm cả khu nghỉ dưỡng ngàn tỷ tại Bình Định, thì ông Trần Lục Lang, Phó Tổng Giám đốc BIDV còn một căn nhà riêng tại TP. Quy Nhơn.

Trước khi bị Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đề nghị kỷ luật, ông Trần Bắc Hà và vợ, con có khối tài sản khổng lồ với hàng loạt tài sản, dự án khủng được triển khai từ Việt Nam sang đến Lào.

Một trong những tài sản lớn từng thuộc sở hữu của nhà ông Trần Bắc Hà là Khu nghỉ dưỡng 4 sao Hoàng Gia Quy Nhơn (Royal Hotel & Healthcare Resort Quy Nhon), tọa lạc trên khu đất có diện tích hàng chục ngàn mét vuông, nằm sát và dọc theo khoảng 500m bờ biển trung tâm Thành phố Quy Nhơn.

Royal Hotel & Healthcare Resort Quy Nhon nằm ngay trên khu đất vàng, vị trí đắc địa tại trung tâm Thành phố, nơi có giá thị trường cả trăm triệu đồng/m2. Resort này trước kia thuộc sở hữu của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, sau đó được chuyển nhượng qua lại và cuối cùng thuộc về CTCP Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn, một doanh nghiệp do vợ ông Trần Bắc Hà là bà Ngô Kim Lan làm chủ sở hữu.

Bên cạnh đó, gia đình ông Hà còn sở hữu nhiều doanh nghiệp lớn như CTCP Tập đoàn An Phú do con trai ông Hà là Trần Duy Tùng sáng lập và làm Chủ tịch HĐQT; Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thiên Hưng do con gái Trần Lan Phương đứng tên,…