Đối với một số trường hợp mặc dù bị Cục Nghệ thuật Biểu diễn yêu cầu hủy kết quả, tước danh hiệu hoa hậu nhưng nếu hỏi “căn cứ pháp lý cụ thể nào” thì câu trả lời lại là “không có”.

Hoa hậu Lê Âu Ngân Anh

Với Nghị định 79/2012 và Thông tư 01/2016 của Bộ VH-TT-DL, thí sinh dự thi người đẹp phải là người chưa thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ. Theo đó, nếu bị phát hiện trước là đã phạm quy thì đương nhiên thí sinh không được cho thi. Thế nhưng nếu vì lý do nào đó mà “lọt lưới” do ban tổ chức không biết hoặc biết nhưng chấp nhận và cá biệt là đoạt giải (như trường hợp của Ngân Anh) thì pháp luật và điều lệ của từng cuộc thi lại không có quy định chế tài.

Những trường hợp nào bị thu hồi danh hiệu thì hồi nào tới giờ không có quy định chi tiết. Trước đây, Quyết định 31/2000 của Bộ VH-TT-DL chỉ đưa ra một trường hợp duy nhất bị thu hồi danh hiệu, đó là người đang giữ danh hiệu hoa hậu – á hậu, hoa khôi – á khôi vi phạm pháp luật gây ảnh hưởng xấu đến danh hiệu. Tương tự, Nghị định 28/2017 chỉ “phát án” thu hồi danh hiệu những người đoạt giải đã “thực hiện hành vi không phù hợp với giá trị, chuẩn mực đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam”.

Như vậy, có thể vì không dự liệu được hết các tình huống phát sinh nên Cục Nghệ thuật Biểu diễn và Bộ VH-TT-DL đã không tham mưu, đề xuất Chính phủ ban hành đủ quy định điều chỉnh tương thích dành cho thí sinh lẫn ban tổ chức vi phạm thể lệ thi“.

(Tác giả NGUYÊN THY nêu quan điểm về việc Cục Nghệ thuật Biểu diễn yêu cầu thu hồi vương miện Hoa hậu Đại dương của Lê Âu Ngân Anh, trên Báo Pháp Luật TP HCM ngày 15-1).