Nguyên thiếu úy Công an tỉnh Tây Ninh – Lê Hoàng Quân bị cáo buộc móc nối với đối tượng ở Campuchia để vận chuyển nhiều xe sang về Việt Nam bán cho các đối tượng có nhu cầu.

Ngày 13/7, TAND Cấp cao tại TP HCM mở phiên phúc thẩm xét xử các bị cáo trong đường dây  nhập lậu ô tô sang từ Campuchia về Việt Nam do một thiếu úy Công an tỉnh Tây Ninh cầm đầu.

Tại phiên sơ thẩm hồi tháng 12 năm ngoái, TAND tỉnh Tây Ninh đã tuyên phạt Lê Hoàng Quân (35 tuổi,nguyên thiếu úy Công an Tây Ninh) 16 năm tù, Lê Hoàng Long (39 tuổi) 14 năm tù, Nguyễn Thị Thùy Sương (38 tuổi) 10 năm tù cùng về tội “Buôn lậu”.

Liên quan tới vụ án, bị cáo Hoàng Tùng (44 tuổi) lãnh 6 năm 9 tháng tù, bị cáo Nguyễn Thị Mỹ Lệ (61 tuổi, ngụ huyện Nhà Bè) lãnh 7 năm tù về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” và “Làm giả tài liệu của cơ quan Nhà nước”.

Tang vật của vụ án gồm các chiếc xe nhãn hiệu Lexus RX 350, Lexus RX 450H và Mercedes S550 có tổng trị giá (trước thuế) là trên 3,4 tỷ đồng bị tịch thu.

Tại phiên tòa hôm nay, HĐXX cấp phúc thẩm chấp nhận kháng cáo, sửa án sơ thẩm từ 10 năm tù xuống còn 7 năm tù đối với bị cáo Sương, giữ y án 7 năm tù đối với cáo Lệ. Bên cạnh đó, HĐXX hủy một phần bản án sơ thẩm, trả hồ sơ để điều tra lại đối với 2 bị cáo Quân và Long.

Cấp phúc thẩm hủy án, điều tra lại đối với 2 bị cáo Lê Hoàng Quân, Lê Hoàng Long.

Theo bản án sơ thẩm, khoảng 9h ngày 27/4/2016, một ô tô màu trắng hiệu Lexus RX350 biển kiểm soát 2R-5240 xuất hiện tại khu biên giới thuộc ấp Tân Khai, xã Tân Lập, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh.

Chiếc xe này đi từ Campuchia vào Việt Nam bằng đường mòn về hướng cửa khẩu quốc tế Xa Mát. Nghi ngờ là xe nhập lậu, người dân đã quay phim và trình báo đến Công an huyện Tân Biên.

Qua nhiều ngày theo dõi, ngày 7/5/2016 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh đã bắt khẩn cấp Lê Hoàng Quân và Nguyễn Thị Thùy Sương để điều tra về hành vi “Buôn lậu”.

Cơ quan chức năng xác định Lê Hoàng Quân có đường dây mua bán xe ô tô trái phép qua biên giới Việt Nam – Campuchia thuộc địa phận huyện Tân Biên, tỉnh Tay Ninh. Được biết, đối tác của ông ta nêm Campuchia là một người Thi. Người này chính là đầu mối cung cấp xe sang cho Quân tuồn về nước kiếm lời.

Hồi tháng 4/2016 Nguyễn Thị Thùy Sương mua của Quân một xe ô tô hiệu Camry màu đen với giá 16.000 USD. Quân giao xe cho Sương trên đường Cộng Hòa, TP HCM hưởng lợi số tiền 22 triệu đồng.

Sau khi có xe, Sương điều khiển đến chân cầu Thị Nghè (quận 1, TP HCM) gặp một đối tượng không rõ lai lịch để nhận giấy tờ xe giả và thay qua biển số xe của Việt Nam.

Sau này, do khó khăn, Sương cầm chiếc xe này cho chị Nguyễn Thị Khánh Minh nhận 400 triệu đồng. Chị này kiểm tra phát hiện chiếc xe do người khác đứng tên, dẫn đến ngờ vực nên trả lại chiếc xe.

Sau đó, Sương liên hệ Quân xin đổi xe Camry chịu lỗ 30% để lấy chiếc Lexus RX350 với giá 24.000 USD. Sau khi lấy được xe mới, Sương nhờ người thay cho biển số giả rồi gửi cho người quen ở xã Hắc Dịch, huyện Tân Thành, tỉnh BR-VT. Sau khi biết đây là xe gian, người này đưa đến công an xã giao nộp.

Lê Hoàng Quân và các đồng phạm tại phiên phúc thẩm.

Điều tra mở rộng, cơ quan chức năng xác định Lê Hoàng Long có nhờ Quân sang Campuchia mua ô tô Mercedes S550 với giá 65.000 USD hồi tháng 5/2015. Khi chiếc xe được cất giấu ở nhà Quân, Long bị bắt giam về tội trộm cắp tài sản ở Đồng Nai.

Đến tháng 9/2015, Đoàn Thị Thu Thẳm (vợ Long) và Nguyễn Thị Mỹ Lệ đến trại tạm giam Công an tỉnh Đồng Nai gặp Long. Tại đây, Long tiết lộ việc mua chiếc xe ô tô Mercedes S550 lậu, đang gửi nhà Quân.

Đồng thời, Long nhờ Thẳm, Lệ đi lấy chiếc xe và hợp thức hóa giấy tờ. Sau đó, Thẳm nhờ Lệ liên hệ với Hoàng Tùng bán chiếc xe với giá 1 tỷ đồng để trả số nợ mua chiếc xe này.

Sau khi nhận xe, Tùng thay biển số Campuchia bằng biển số giả rồi mang đi gửi tại một bãi giữ xe ở quận 1 (TP HCM).

Đến ngày 7/5/2016 mọi chuyện bại lộ, Tùng mang xe đến Công an TP HCM giao nộp.

Theo Trithuctre