( BBC VIỆT NAM ) – Hôm nay, ngày 29/09 tòa án tiếp tục xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm. Đã có phán xét ban đầu dược viện kiểm sát đưa ra. Do bản cáo trạng quá dài, tòa cũng không đọc lại cáo trạng của Viện kiểm sát.

Theo kết quả ban đầu đưa ra,  bị can Hà Văn Thắm phạm 4 tội danh: Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản; Tham ô tài sản; Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Còn 50 bị cáo khác có liên quan đến đại án Oceanbank cũng có mức án trong hôm nay.

Quá trình xét xử diễn ra như sau:

10h: Căn cứ vào lời khai của các bị cáo; hạch toán, chi chuyển tiền, tòa nhận thấy đủ căn cứ, cơ sở xác định từ 2011 đến tháng 6.2014, Nguyễn Văn Sơn lợi dụng chức vụ buộc Hà Văn Thắm chi tiền và đã nhận 246 tỷ đồng. Hà Văn Thắm đã là đồng phạm, giúp sức cho Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt tiền.

Hành vi của Sơn và Thắm là đặc biệt nghiêm trọng, cần phải xử lý nghiêm khắc.

HĐXX thấy rằng, Sơn là người khởi xướng chiếm đoạt tiền, cần thiết áp dụng hình phạt thỏa đáng. Thắm là đồng phạm giúp sức nhưng đã thành khẩn khai báo, nên áp dụng hình phạt tù hợp lý.

Chủ tọa phiên tòa phát biểu

Sau 15 phút giải lao, 9h45, HĐXX tiếp tục tuyên án.

9h10: Hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế của Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn và các đồng phạm đã gây thiệt hại hơn 1.576 tỷ đồng.

Kết quả điều tra vụ án xác định, tiếp theo hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt khoản tiền hơn 69 tỷ đồng thông qua Công ty BSC, đầu năm 2011, Nguyễn Xuân Sơn được bổ nhiệm làm Phó Tổng giám đốc PVN, thôi chức vụ Tổng Giám đốc Oceanbank và được PVN cử là người đại diện phần vốn góp của PVN tại Oceanbank từ 6.12.2010 đến ngày 10.5.2011.

Tại thời điểm này, để thúc đẩy và phát triển khách hàng trong công tác huy động vốn, Hà Văn Thắm đã ra chủ trương về việc chi ngoài lãi suất huy động vốn cho các khách hàng trên toàn hệ thống Oceanbank.

Thực hiện chủ trương, chỉ đạo của Hà Văn Thắm, các bị cáo Nguyễn Minh Thu – Tổng Giám đốc, Lê Thị Thu Thủy và Nguyễn Thị Minh Phương là các Phó tổng giám đốc đã chỉ đạo lãnh đạo các Khối/Ban nghiệp vụ thuộc Hội sở Oceanbank và Giám đốc các chi nhánh, phòng giao dịch thực hiện chi lãi ngoài huy động vốn.

Việc chỉ đạo thực hiện chủ trương này không được ban hành thành văn bản mà do Hà Văn Thắm và Nguyễn Minh Thu chỉ đạo miệng tại các cuộc họp. Trong quá trình thực hiện, lãnh đạo phụ trách các Khối nghiệp vụ thuộc Hội sở thông báo qua điện thoại, email, chat cho các chi nhánh.

HĐXX tiếp tục chỉ rõ trách nhiệm của từng bị cáo đối với khoản tiền hơn 1.576 tỷ đồng gây thiệt hại.

Nguyễn Thị Hồng Tứ có mặt tại tòa sáng nay.

8h40: Tòa cho biết, Tập đoàn Dầu khí (PVN) là cổ đông góp 20% vốn tại OceanBank. Năm 2008, ông Nguyễn Xuân Sơn được PVN cử sang OceanBank giữ chức Tổng giám đốc. Trong thời gian này, lợi dụng vị thế PVN là đối tác chiến lược, ông Sơn đã yêu cầu ông Thắm chi lãi suất ngoài hợp đồng cho PVN, giao tiền cho mình toàn quyền quyết định.

Công ty BSC do ông Thắm lập ra đã ký dịch vụ khống, thu lãi ngoài hợp đồng, thu phí bán ngoại tệ. Theo sự chỉ đạo của các sếp OceanBank, ba khối, 14 chi nhánh đã triển khai, thu các loại phí tổng cộng được 69 tỷ. Toàn bộ số tiền này đã chuyển cho ông Sơn.

200 khách hàng khi làm việc với cơ quan điều tra đều khai phải buộc ký hợp đồng với BSC để được vay tiền OceanBank.

Theo HĐXX, về việc chiếm đoạt hơn 69 tỷ thông qua Công ty cổ phần BSC , đủ cơ sở nhận định Nguyễn Xuân Sơn đã chiếm đoạt 69 tỷ đồng. Về bị cáo Nguyễn Thị Hồng Tứ, HĐXX nhận thấy không đủ căn cứ về việc đồng phạm với Nguyễn Xuân Sơn, Hà Văn Thắm. HĐXX nhận thấy sự vi phạm của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng.

Về việc Oceanbank cho ông Phạm Công Danh vay 500 tỷ đồng dưới danh nghĩa Công ty Trung Dung và thất thoát số tiền này, tòa nhận định, bị cáo Thắm và cựu Phó tổng giám đốc Nguyễn Văn Hoàn biết rõ khoản vay không đảm bảo song vẫn duyệt.

Phạm Công Danh (cựu Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh) và bà Hứa Thị Phấn (Ngân hàng Đại Tín) đã sử dụng những tài sản không đảm bảo hoặc không có thật để thế chấp trong thương vụ này.

Tòa nhận định, hành vi của bị cáo Thắm, Hoàn đã phạm tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Ông Thắm là chủ mưu, Hoàn là đồng phạm giúp sức tích cực. Bà Phấn là đồng phạm tích cực, thụ hưởng khoản vay. Vì vậy, bà Phấn, ông Thắm cần bị phạt mức cao nhất, tương xứng với vai trò.

Quá trình thẩm vấn, HĐXX nhận thấy các bị cáo khai thành khẩn, có thái độ ăn năn. Cựu giám đốc Công ty Trung Dung Nguyễn Văn Bình chỉ là người làm công, được nhờ đứng tên nên HĐXX cho hưởng tình tiết giảm nhẹ.

Trong phần tội cố ý làm trái, HĐXX ghi nhận sự hợp tác của các bị cáo nguyên là Giám đốc khối, Giám đốc chi nhánh Oceanbank. Mặc dù các bị cáo không được hưởng lợi nhưng các bị cáo đã có ý thức khắc phục hậu quả. Có những bị cáo phải đi vay mượn tiền của anh em bạn bè. Có bị cáo phải bán nhà, thế chấp nhà đề lấy tiền khắc phục hậu quả.

Ngoài ra, các bị cáo này đều có nhân thân tốt. Đa số các bị cáo là nữ đang nuôi con nhỏ, nên VKS đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo này.

8h10: Chủ toạ Trần Nam Hà cùng thẩm phán Trương Việt Toàn mặc áo choàng đen nghiêm trang. Ba hội thẩm nhân dân mặc trang phục quần âu tối màu, áo sơ mi trắng.

Thư ký tòa thông báo triệu tập 727 người, đơn vị có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, hầu hết đã có mặt.

Ông Trần Nam Hà tuyên bố buổi tuyên án bắt đầu.

Chủ tọa cho hay nội dung vụ án như cáo trạng nên không nhắc lại. Vì bản án dài, HĐXX cho phép các bị cáo ngồi xuống để nghe.

Tòa điểm lại các sai phạm xảy ra tại OceanBank và tội danh Viện kiểm sát truy tố với 51 bị cáo. Theo đó, nhà băng này tiền thân là Ngân hàng Hải Hưng (1993) đổi tên thành OceanBank vào 2007. Dưới sự điều hành của ông Hà Văn Thắm, nhà băng xảy ra nhiều sai phạm: cố ý làm trái, chi lãi ngoài, lạm dụng chiếm đoạt tài sản… làm ảnh hưởng chính sách tiền tệ.

Tòa cho biết Viện kiểm sát đề nghị tuyên buộc cựu chủ tịch Hà Văn Thắm liên đới bồi thường 1.500 tỷ đồng. Bà Phấn bị đề nghị phải hoàn trả 500 tỷ đồng cho OceanBank.

Bị cáo Nguyễn Trà My và 34 cựu giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch được đề nghị miễn trách nhiệm dân sự…

8h: Thư ký tòa tiến hành kiểm tra căn cước các bị cáo.

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, lúc 7h35, 4 xe chuyên dụng của công an đã chở 7 bị cáo: Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Minh Thu, Phạm Công Danh, Nguyễn Xuân Thắng, Trần Văn Bình, Phạm Hoàng Giang đến phòng xử TAND TP.Hà Nội. Đến tòa trong ngày tuyên án sơ thẩm, các bị cáo giữ nét mặt bình thản. Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn – người bị VKSND TP.Hà Nội đề nghị án tử hình – hôm nay đến tòa với vẻ mặt không còn buồn như những phiên xét xử trước.

Ngay từ sớm nay, rất đông PV các báo, đài đã có mặt để đưa tin về phiên tòa.

Trước đó – chiều 22.9, đại diện VKS đã đề nghị HĐXX xem xét giảm án, miễn hình phạt cho nhiều bị cáo. Theo vị đại diện cơ quan giữ quyền công tố tại tòa, sau khi cân nhắc các ý kiến tranh luận tại phòng xử, VKS đã thay đổi một số quan điểm so với bản luận tội trước đó một tuần.

 Bị cáo Nguyễn Thị Minh Thu  được dẫn giải đến tòa sáng nay.

Trong số gần 30 bị cáo được VKS đề nghị HĐXX xem áp dụng miễn hình phạt, giảm nhẹ một phần hình phạt, trả lại tài sản đã nộp để khắc phục hậu quả…, không có Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Oceanbank) và Nguyễn Xuân Sơn (cựu Tổng giám đốc Oceanbank).

Bị cáo Hà Văn Thắm trước vành móng ngựa

Trong bản luận tội trước đó, Nguyễn Xuân Sơn (cựu Tổng giám đốc Oceanbank) bị VKS đề nghị: 16-18 năm tù tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; chung thân tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản; tử hình tội Tham ô tài sản.Tổng mức hình phạt bị đề nghị là tử hình.

Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank) bị đề nghị mức án: 19-20 năm tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; 18-20 năm tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; 20 năm tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản; chung thân tội Tham ô. Tổng mức hình phạt bị đề nghị là chung thân.

Với các bị cáo bị cáo buộc ở tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản, VKS đề nghị xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho Nguyễn Văn Hoàn (cựu Phó tổng Oceanbank) và Phạm Hoàng Giang (cựu Tổng giám đốc Công ty Cổ phẩn BSC Việt Nam).

VKS cũng đề nghị tuyên một số tình tiết giảm nhẹ cho Hoàng Thị Hồng Tứ (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần BSC), xử phạt 30-36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 5 năm. Ngoài ra cần cân nhắc, xem xét các ý kiến luật sư và bị cáo liên quan đến hành vi thu phí qua Công ty BSC để xử lý phù hợp theo các quy định của pháp luật.

Cơ quan giữ quyền công tố tại tòa cũng đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho các bị cáo: Đỗ Đại Khôi Trang, Nguyễn Thị Nga, Nguyễn Thị Thu Ba, Nguyễn Hoài Nam…

Trong số 51 bị cáo, VKS đề nghị miễn hình phạt với 4 người: Nguyễn Việt Hà (nguyên Giám đốc Oceanbank chi nhánh Thái Bình), Nguyễn Phan Trung Kiên (nguyên Giám đốc Oceanbank Phòng giao dịch Đông Đô), Nguyễn Thị Loan (nguyên Giám đốc Oceanbank Phòng giao dịch Trung Yên) và Trần Anh Thiết (nguyên Giám đốc Oceanbank chi nhánh Hà Nội).

Theo cáo buộc, tháng 11.2012, Hà Văn Thắm đã chỉ đạo Nguyễn Văn Hoàn (Phó tổng giám đốc Oceanbank) cho Phạm Công Danh vay 500 tỷ đồng thông qua Công ty Trung Dung không có tài sản đảm bảo, khách sử dụng vốn không đúng mục đích. Hành vi này trái với quy định của Ngân hàng Nhà nước về quy chế cho vay, quy trình và thủ tục khiến Oceanbank thiệt hại hơn 500 tỷ đồng (cả gốc lẫn lãi).

Từ năm 2010 đến năm 2014, dưới sự chỉ đạo của cựu Chủ tịch HĐQT và cựu Tổng giám đốc Oceanbank Nguyễn Thị Minh Thu, ngân hàng này đã chi trả lãi suất ngoài hợp đồng tiền gửi cho hàng trăm cá nhân, tổ chức gửi tiền.

Trong tổng số tiền gần 1.600 tỷ đồng chi trả trái quy định pháp luật, ông Sơn bị cáo buộc chiếm đoạt hơn 246 tỷ đồng. Trong đó, có hơn 49 tỷ đồng được xác định là số tiền ông Sơn tham ô. Số tiền còn lại là hơn 197 tỷ đồng, cáo trạng mới quy kết Nguyễn Xuân Sơn đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt.

Cơ quan chức năng xác định, trong tổng số tiền chi lãi ngoài là hơn 1.300 tỷ đồng, có tới hơn 700 cá nhân và pháp nhân từng gửi tiền vào Oceanbank được hưởng lợi không chính đáng.

Đối với hành vi Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, Hà Văn Thắm và đồng phạm đã gây thất thoát hơn 343 tỷ đồng tiền gốc và hơn 201 tỷ đồng tiền lãi của Oceanbank.