BBC Việt Nam – Đào trộm mộ bất thành, Minh đánh chết người họ hàng rồi dựng hiện trường giả là một vụ tai nạn giao thông. Nếu thành công, Minh có thể được bảo hiểm hỗ trợ hơn 18 tỷ đồng.

Ngày 6/10, VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị vừa mới ban hành cáo trạng truy tố đối với bị can Đỗ Văn Minh (SN 1971, nguyên là Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, tỉnh Lâm Đồng) về tội “Giết người”, “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, “Hủy hoại tài sản” và “Xâm phạm mồ mả”.

Theo cáo trạng, cuối năm 2017, Minh mua lại một chiếc xe ô tô của một công ty có trụ sở tại TP Hồ Chí Minh. Xe ô tô này đang được công ty thế chấp vay số tiền 583 triệu đồng tại một ngân hàng. Sau khi mua xe, Minh trả trước cho công ty số tiền 200 triệu đồng và hàng tháng Minh trả nợ cho ngân hàng.

Đối tượng Minh bị bắt giữ khi đang lẩn trốn tại tỉnh Bình Phước

Từ năm 2016 đến đầu năm 2020, Minh đã vay mượn tiền của nhiều người dân trên địa bàn huyện Lâm Hà và nhận tiền của nhiều người để thỏa thuận chuyển nhượng đất với tổng số tiền hơn 23,7 tỷ đồng.

Tuy nhiên, do sử dụng tiền để mua bán cà phê trực tuyến trên sàn quốc tế thua lỗ, trả tiền lãi suất cho các khoản vay… nên Minh không có khả năng trả nợ.

Đầu tháng 4/2020, Minh nảy sinh ý định mua bảo hiểm nhân thọ cho bản thân rồi tạo hiện trường giả nhằm mục đích chiếm đoạt số tiền đang nợ tổng cộng hơn 23,7 tỷ đồng.

Ngày 9/4/2020, Minh mua bảo hiểm nhân thọ với giá hơn 233 triệu đồng/năm và đóng đủ số tiền của năm 2020. Nếu Minh chết thì được thanh toán số tiền tối đa là 18 tỷ đồng.

Ngày 25/4/2020, Minh điều khiển xe ô tô BKS 51C-715.70 một mình từ tỉnh Lâm Đồng đến rẫy tại huyện Đắk Glong. Trên đường đi, Minh ghé vào nghĩa địa thuộc thôn 8 (xã Quảng Khê, huyện Đắk Glong). Tại đây, Minh phát hiện ngôi mộ của một người dân mới mất cách đó 20 ngày.

Hiện trường giả vụ cháy xe, bên trong có 1 thi thể bị cháy rụi

Đến 0h ngày 26/4/2020, Minh điều khiển xe ô tô đến nghĩa địa thôn 8, xã Quảng Khê để đào mộ ông K. lấy xác. Đến khoảng 4h sáng, đào chạm đến nắp quan tài, Minh dùng lưỡi xẻng cạy nắp để lấy xác nhưng không được nên điều khiển xe ô tô đi về nhà rẫy tại xã Đắk Ha. Sau đó, Minh về lại tỉnh Lâm Đồng và đến cơ quan UBND xã Liên Hà làm việc.

Đến chiều 28/4/2020, người thân của ông K. ra mộ thắp hương thì phát hiện mộ bị đào xới nên đã chụp ảnh lại rồi làm đơn trình báo lên chính quyền.

Sáng 2/5/2020, Minh điều khiển xe ô tô một mình từ Lâm Đồng đến rẫy tại xã Quảng Khê. Khoảng 14h, Minh mua 1 can xăng và 3 can dầu (loại 30 lít) để ở thùng xe.

Khoảng 17h ngày 3/5/2020, Minh điều khiển xe ô tô đến nhà rẫy của anh T.N.V. (em họ bên vợ của Minh, SN 1995, trú tỉnh Lâm Đồng) đang ở cách nhà rẫy của Minh khoảng 300m. Tại đây, Minh ăn cơm và uống bia với anh V., sau đó cả hai nằm ngủ.

Khoảng 0h ngày 4/5/2020, Minh tỉnh dậy đi ra ngoài nhà lấy 1 cây búa, mục đích để tiếp tục đi cạy nắp quan tài mộ lấy xác như kế hoạch trước đó. Thế nhưng, sau đó Minh nảy sinh ý định giết anh V. để lấy xác.

Lúc này, Minh cầm búa đi vào nhà đánh anh V. 2 nhát khiến nạn nhân tử vong. Ngay sau đó, Minh đưa thi thể anh V. lên băng ghế sau của xe ô tô của mình đồng thời ném chiếc điện thoại của anh V. xuống ao trước nhà. Sau đó Minh điều khiển xe ô tô đi về hướng tỉnh Lâm Đồng theo Quốc lộ 28.

Nạn nhân T.N.V. bị ông Minh sát hại với mục đích “thế mạng”

Khi đi đến Km 146+300 (thuộc bon B’Nơr, xã Đắk Som, huyện Đắk G’Long), Minh cho xe ô tô tông vào cột mốc bên lề đường để tạo hiện trường vụ tai nạn giao thông.

Minh xuống xe đưa thi thể anh V. lên ngồi ở ghế tài xế, sau đó tháo đồng hồ đeo tay và lấy chùm chìa khóa của mình bỏ lại trên xe (mục đích để mọi người lầm tưởng rằng Minh đã chết) và châm lửa đốt xe.

Gây án xong, Minh cầm túi ba lô đi bộ quay lại nhà người dân (cách hiện trường khoảng 1,5km) để lấy xe máy đã gửi trước đó, rồi bỏ trốn xuống tỉnh Bình Phước.

Đến ngày 10/5/2020, Minh bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông bắt giữ khi đang lẩn trốn tại TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.

Theo Dương Phong.