Quân đội Israel bị cáo buộc đang tận dụng xung đột trên dải Gaza để làm “phòng thí nghiệm” và phô diễn vũ khí.

Các nhà vận động vì nhân quyền cho rằng, quân đội Israel (IDF) đang khai thác các cuộc biểu tình chết người tại Gaza để thử nghiệm và quảng cáo vũ khí như máy bay không người lái (drones), súng bắn tỉa và hàng rào thông minh, theo hãng tin RT.

Trong một báo cáo, Tổ chức nhân quyền ‘Hamushim’ đang vận động chống lại cuộc chiếm đóng trên Dải Gaza và Bờ Tây cáo buộc: “Ngành công nghiệp quân sự Israel đã khai thác việc chiếm giữ Palestine và đặc biệt là tình hình bao vây dải Gaza như một trường đấu để thử nghiệm, đầu tư và sáng tạo công nghệ quân sự để sau này giao bán cho cộng đồng quốc tế dựa vào những hiệu quả của vũ khí trên dân thường Palestine”.

Tổ chức phi lợi nhuận Hamushim do Liên minh Phụ nữ vì hòa bình, một nhóm hợp tác với Ủy ban Hỗ trợ Bạn bè Mỹ từng giành giải Nobel, điều hành. Ngành công nghiệp Israel có lịch sử dài về quảng cáo các sản phẩm vũ khí sau xung đột bạo lực với người Palestine – báo cáo chỉ ra xung đột Israel-Gaza 2014 đẫm máu đã giúp các công ty nước này bán máy bay không người lái Hermes 900 Kochav, xe tăng thế hệ mới Hatzav và bom thông minh MPR500.

Các nhà hoạt động này còn cho rằng, những cuộc biểu tình ‘Great March of Return’ tại Gaza cũng giúp Tel Aviv thúc đẩy công nghệ quân sự mới. “Truyền thông Israel tập trung vào lợi ích chiến đấu trong cả khâu chuẩn bị cho cũng như trong quá trình diễn ra biểu tình” – báo cáo viết và nhấn mạnh các cuộc đụng độ với người Palestine tạo cơ hội cho Tel Aviv thử nghiệm máy bay không người lái xịt hơi cay giải tán biểu tình Matrice 600 và Phantom 3.

Bản thân hàng rào biên giới Gaza cũng được tận dụng cơ hội để quảng cáo – báo cáo viết và dẫn lời Giám đốc điều hành nhà sản xuất hàng rào Magal Security Systems cho biết: Gaza đã trở thành “phòng trưng bày” cho hàng rào thông minh của công ty vì nhiều khách hàng đánh giá sản phẩm này đã được thử nghiệm qua chiến đấu.

Những cuộc đụng độ với Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã khiến 100 người Palestin thiệt mạng. Đại hội đồng LHQ và nhiều tổ chức nhân quyền đã lên án Israel vì sử dụng bạo lực chống lại Palestine. Israel vẫn giữ quyền tự vệ đồng thời liên tiếp bác bỏ những vi phạm về nhân quyền trong các cuộc biểu tình Gaza.

Theo Báo giao thông