Bộ trưởng Israel Miri Regev kêu gọi khôi phục lại chính sách ám sát có mục tiêu đối với các thủ lĩnh phong trào kháng chiến Hồi giáo Hamas của Palestine.

Bộ trưởng Văn hóa và Thể thao của Israel Miri Regev. 

“Phép tính rất đơn giản. Nếu trẻ em chúng ta sống trong sợ hãi thì lãnh đạo của Hamas cũng phải thế”, Jerusalem Post ngày 10/8 dẫn lời Bộ trưởng Văn hóa và Thể thao của Israel Miri Regev phát biểu trong một cuộc họp với lãnh đạo địa phương của các cộng đồng Israel gần dải Gaza. “Chúng ta phải quay trở lại chính sách ám sát có mục tiêu những lãnh đạo của nhóm khủng bố tàn sát này”.

Ngoài ra, các chính trị gia khác của Israel cũng kêu gọi lãnh đạo Israel đánh bại Hamas – lực lượng đang kiểm soát Dải Gaza và từng bảo vệ vùng đất này chống lại 3 cuộc chiến của Israel.

Tuyên bố của bà Regev đưa ra sau đêm 8/8 khi lực lượng Hamas phóng hơn hơn 180 quả rocket và đạn súng cối vào Israel. Quân đội Israel cũng đã tiến hành các cuộc không kích đáp trả nhằm vào hơn 150 cơ sở thuộc Hamas.

Hamas kiểm soát Dải Gaza sau cuộc xung đột với phong trào Fatah vào năm 2007. Kể từ đó, Israel đã tiến hành phong tỏa khu vực này bằng các biện pháp như hạn chế nhập nhiên liệu, hàng hóa, cấm đánh bắt cá nhằm đáp trả việc người Palestine thường xuyên tấn công qua biên giới.

Trong những năm qua, Israel đã ám sát nhiều nhân vật cấp cao của Hamas. Vụ mới nhất xảy ra hồi tháng 3/2017, Israel đã ám sát Mazen Fuqaha – một trong những nhân vật cao cấp của Hamas ở Dải Gaza. Nạn nhân này đã bị bắn 4 viên đạn vào đầu.

Nguyễn Quỳnh