( BBC VIỆT NAM ) – Người phụ nữ bị phiến quân Congo buộc tội mưu phản vì cho họ ăn món cá hấp. Toàn bộ hành vi của nhóm phiến quân đã được quay lại một cách mang rợ, hành xử không khác gì thời trung cổ.

Một người phụ nữ ở Cộng hòa Dân chủ Congo bị lột trần truồng đứng giữa quảng trường thành phố, xung quanh là đám đông sung sướng xỉ nhục cô.

Người này bị phạt vì đã phục vụ nhóm phiên quân Kamuina Nsapu một món cá khi họ đến nhà hàng của cô.

Nhóm phiến quân buộc tội cô đã phá vỡ bùa phép bảo vệ họ sau khi cô cho họ ăn món cá này.

Theo tục lệ của Kamuina Nsapu, trong thời gian đang chiến đấu, họ không ăn thịt hoặc cá, không quan hệ tình dục và tắm rửa. Được biết món đậu cô phục vụ nhóm phiến quân bị lẫn một ít thịt cá. Vì vậy, lãnh đạo nhóm phiến quân buộc tội cô tội “mưu phản”.

Kabata, một thanh niên trẻ, khoảng 20 tuổi, là con trai người vợ thứ hai của chồng nạn nhân cũng làm việc trong nhà hàng lúc đó nên cũng trở thành nạn nhân của nhóm phiến quân.

Trong đoạn video, người phụ nữ bị lãnh đạo nhóm phiến quân túm tóc lôi đi, sau đó cô bị cưỡng bức tập thể. Cô còn bị ép phải quan hệ với Kabata, rồi một người phụ nữ khác đánh cô bằng những cành cây.

Sau tất cả những sỉ nhục và hành hạ khủng khiếp nhất, nhóm phiến quân chặt đầu người phụ nữ và cậu con trai bằng một con dao rựa. Những người chứng kiến vỗ tay và hò hét reo mừng. Sau những màn tra tấn man rợ, nhóm phiên quân bỏ xác hai mẹ con ở quảng trường trong hai ngày rồi đem đi chôn cất tại nghĩa trang địa phương.

Một nhân chứng nhớ lại: “Mọi thứ thật kinh tờm, đáng hổ thẹn. Tôi không thể chịu nổi và bỏ đi ngay. Tôi chưa bao giờ chứng kiến thứ gì tương tự trong đời”.

Được biết người phụ nữ sống hòa nhã và được mọi người yêu mến. Nhưng đám đông vẫn vỗ tay ủng hộ cuộc hành hình vì mọi người cho rằng nhóm phiến quân có “sức mạnh của quỷ dữ”.