( VietNamNet ) Trường tiểu học Hải Bối ( xã Hải Bối, huyện Đông Anh, Hà Nội) bị phụ huynh tố cáo ‘ lạm thu’ rất nhiều khoản của học sinh. Hiệu trường trường là bà Bùi Thị Sinh lên tiếng cho rằng đây có thể là một ‘ âm mưu chính trị’ chứ không hề đúng sự thật.

Bị tố “lạm thu”, hiệu trưởng nhà trường lên tiếng “đây có thể là âm mưu chính trị”. (Ảnh minh họa)

Bà Sinh cho biết, bà chưa nhận được trực tiếp đơn tố cáo gửi đến mình, song đã nắm được thông tin nội dung của đơn thông qua “tờ rơi”.

Bà Sinh phủ định đơn tố cáo và cho rằng, lá đơn không do phụ huynh viết mà do “ai đó” đã đứng sau để tố cáo nhà trường. Bà nói: “Đây không phải là đơn do phụ huynh viết, vì phụ huynh không họp cùng ban giám hiệu nhà trường”.

Bà Sinh khẳng định: “Đã có ai đó mượn cái đơn thư này để tố cáo một số khoản thu của nhà trường theo quyết định 51 năm 2013 của UBND TP Hà Nội về các khoản thu thỏa thuận và kế hoạch thu chi đầu năm mà UBND huyện Đông Anh đã phê duyệt cho nhà trường như học phí dạy kỹ năng sống, chăm sóc bán trú, dạy hai buổi/ngày, rồi sổ liên lạc điện tử, nước uống…”.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hải Bối cho rằng, lá đơn tố cáo nói trên là nhằm mục đích bôi nhọ nhà trường. “Tôi cho rằng nội dung trong lá đơn này đã dựa theo một số điều có thật và lồng thêm một số ý kiến cá nhân vào để bôi nhọ cán bộ quản lý, hạ thấp thanh danh, uy tín của nhà trường”, bà Sinh nói.

“Trong giai đoạn hiện nay, tình hình chính trị trên địa bàn có những điểm nóng, gây rối và bất ổn. Tôi cho rằng đây có thể là một âm mưu chính trị nào đó…”, bà hiệu trưởng lý giải.

…nhưng thừa nhận các khoản thu

Tuy phủ nhận đơn tố cáo, song hiệu trưởng trường Tiểu học Hải Bối lại thừa nhận những khoản thu thoả thuận bị tố là “lạm thu” mà một số phụ huynh đã phản ánh trong đơn là có thật.

“Trong các khoản thu trong đơn tố cáo của phụ huynh học sinh, có những khoản thu thỏa thuận là có thật”, bà thừa nhận.

trường tiểu học, lạm thu, âm mưu chính trị,

“Duy chỉ có 2 khoản thu hộ là 2 loại bảo hiểm và thông tin nói về 2 loại bảo hiểm nói trong đơn là không chính xác so với số tiền nhà trường quy định”, bà cho biết thêm.

Về khoản thu bảo hiểm nói trên, bà Sinh giải thích nhà trường đã thu đúng với số tiền công ty bảo hiểm quy định. Riêng học sinh lớp 1, những học sinh sinh sau ngày 1/10/2011 tức là thẻ bảo hiểm 6 tuổi đã hết hạn thì phụ huynh cần làm cho học sinh thẻ BHYT liên tục, tránh tình trạng học sinh ốm không có BHYT. Mỗi tháng, mức đóng phí bảo hiểm phải thu thêm là 40.950 đồng/tháng.

Các khoản thu còn lại của nhà trường như thu tiền học hè, xã hội hóa giáo dục, chăm sóc bán trú, quỹ cha mẹ học sinh… mà đơn thư phản ánh đều đúng sự thực vì trường Tiểu học Hải Bối có thu những khoản này.

“Cơ sở vật chất bán trú đầu năm thì nhà trường không thu trong Hè mà vào năm học mới mới thu. Tuy nhiên, có một số vị phụ huynh đưa các em học sinh đến đóng tiền học hè nên đã nhờ cô tài vụ thu trước để bớt những khoản đóng vào đầu năm nên chúng tôi đã tạm thu”, bà cho biết.

Về khoản thu “xã hội hóa giáo dục”, bà Sinh giải thích: “Năm 2015-2016 chúng tôi tiếp nhận cơ sở vật chất cũ của trường THCS Hải Bối. Khi chúng tôi chuyển sang bên này thì có những cánh cửa rơi xuống. Phòng giáo dục và một số ban ngành xuống khảo sát và có cho xây dựng dự án đầu tư cải tạo nâng cấp để xây dựng trường tiểu học Hải Bối theo chuẩn quốc gia. Lúc này, tôi đã kêu gọi các bậc phụ huynh đóng góp và cũng đã lập kế hoạch gửi lên, được Phòng GD-ĐT và UBND huyện Đông Anh phê duyệt. Sau đó, đến năm học 2016 – 2017 thì chúng tôi bắt đầu vận động”.

“Các khoản thu thỏa thuận thì không có mức”, bà Sinh nói.