( VietNamNet ) Cuộc bầu cử ở Mỹ đã qua, tuy nhiên vẫn còn xuất hiện những vấn đề liên quan đến yếu tố chính trị hết sức phức tạp. Vừa qua ngày 28/09 Twitter đã tố hãng tin Nga mua quảng cáo để làm ảnh hưởng đến bầu cử Mỹ.

Hôm 28/9, Twitter xác nhận đài RT có liên quan đến chính phủ Nga đã chi 274.000 USD mua quảng cáo trên mạng xã hội này trong năm 2016 nhằm cố gắng tác động đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Twitter tiết lộ thông tin trên sau khi Facebook thừa nhận các tổ chức nước ngoài liên quan đến Nga đã trả tiền để quảng bá các thông điệp chính trị trên trang mạng xã hội này. (Ảnh: Reuters)

Trong một tuyên bố, Twitter cho biết đã cung cấp các dữ liệu liên quan đến các quảng cáo do đài truyền hình RT mua để đăng tải trên Twitter cho các điều tra viên của hai Ủy ban Quốc hội Mỹ.

AFP đưa tin, RT đã thiết lập gần 2.000 quảng cáo vào dịch vụ tin nhắn của Twitter trong năm 2016. “Chiến dịch này hướng đến những người theo dõi truyền thông chính thống và chủ yếu quảng bá các dòng Tweet của RT về các bản tin mới“, theo Twitter.

Tuyên bố cũng nêu rõ: “Đây là một tiến trình liên tục và chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với các nhân viên điều tra.”

Tin tức trên xuất hiện sau khi Facebook thừa nhận các tổ chức nước ngoài liên quan đến Nga đã trả tiền để quảng bá các thông điệp chính trị trên trang mạng xã hội này. Điều này có khả năng vi phạm luật bầu cử Mỹ.

Twitter cũng cho biết, hiện họ đang tiến hành kiểm tra nỗ lực của các cơ quan nước ngoài nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ sau khi Facebook thông báo đã phát hiện 450 tài khoản được sử dụng cho mục đích này.

Trong khoảng 450 tài khoản mà Facebook công bố gần đây trong đợt xem xét của họ, chúng tôi kết luận rằng có 22 tài khoản tương ứng với các tài khoản trên Twitter. Tất cả những tài khoản đó sẽ bị cấm ngay lập tức trên Twitter vì vi phạm luật“, tuyên bố từ Twitter cho hay.

Twitter cũng nói rằng trong suốt chiến dịch bầu cử Mỹ năm 2016, trang mạng xã hội này đã cố gắng xóa những tin nhắn “có mục đích ngăn chặn hay gây trở ngại cho việc đi bầu, bao gồm cả quyền kiểm phiếu, bằng các thông tin có chủ ý gây hiểu nhầm“.

Hồi đầu tháng 9, Facebook cũng cam kết sẽ cung cấp cho các điều tra viên của Quốc hội Mỹ các dữ liệu của khoảng 3.000 quảng cáo được các thành phần có liên quan tới Chính phủ Nga mua để gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Mỹ. Ngoài ra, Facebook cũng tiết lộ đã bán khoảng 100.000 USD tiền quảng cáo về chính trị, vốn được dùng để phát tán các tin tức sai lệch trong cuộc bầu cử.

Hôm 27/9, hai ủy ban điều tra cũng đã mời các công ty Twitter, Facebook, và công ty mẹ của Google Alphabet tham dự phiên điều trần dự kiến vào ngày 1/11.

Những cáo buộc liên quan đến mối quan hệ giữa Tổng thống Donald Trump và Nga đã phủ bóng đen trong suốt những tháng cầm quyền đầu tiên của ông chủ Nhà Trắng. Cho đến nay, Tổng thống Trump bác bỏ mọi cáo buộc đội ngũ tranh cử của ông có liên hệ với Nga và gọi cuộc điều tra này là một cuộc “săn phù thủy”.