Hàn Quốc – Triều Tiên đồng ý ký hiệp ước chấm dứt chiến tranh

Sau cuộc hội đàm thượng đỉnh lịch sử ngày 27/4, nhà lãnh đạo Triều Tiên và tổng thống Hàn Quốc đã ký tuyên bố chung về việc đồng ý chấm dứt tình trạng chiến tranh ngay trong năm 2018.

Hai nhà lãnh đạo cùng bước đi trong lễ đón chính thức. Dàn quân nhạc Hàn Quốc chơi bài dân ca “Arirang” nổi tiếng của nước này để chào đón ông Kim Jong Un. (Ảnh: Korea Summit Press Pool/AP)

Theo CNN, văn bản chính thức mang tên “Tuyên bố chung Bàn Môn Điếm về Hòa bình, Thịnh vượng và Thống nhất trên bán đảo Triều Tiên” đã được công bố sau một ngày dài bàn luận của hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc là ông Kim Jong-un và Moon Jae-in.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa ký tuyên bố chung 27/4

“Hai nhà lãnh đạo tuyên bố sẽ không còn chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên và một kỷ nguyên hòa bình mới sẽ bắt đầu”, tuyên bố chung nêu.

Cuộc chiến liên Triều chấm dứt vào năm 1953 sau khi Hàn Quốc và Triều Tiên ký kết thỏa thuận đình chiến. Tuy nhiên, hai bên vẫn chưa chính thức ký kết hiệp ước hòa bình do đó về thực tế, hai nước vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh.

Trong tuyên bố chung 27/4, nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên cho biết hai nước sẽ chính thức ký hiệp ước hòa bình chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên trong năm 2018; hai bên sẽ tìm kiếm một thỏa thuận nhằm xây dựng một nền hòa bình lâu dài và bền vững trên Bán đảo Triều Tiên.

“Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và tôi đã nhất trí rằng việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên sẽ đạt được và đó là mục tiêu chung của chúng tôi”, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu sau khi ký tuyên bố chung.

Về phần mình, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khẳng định hai miền Triều Tiên là một dân tộc, cần cùng nhau nỗ lực để đi đến thống nhất. “Chúng tôi đã chờ đợi giây phút này từ lâu. Tất cả chúng tôi”, lãnh đạo Kim Jong-un phát biểu.

“Chúng tôi sẽ không bao giờ lặp lại những sai lầm trong quá khứ”, ông kết luận.

Ông Kim đã trở thành nhà lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên đặt chân lên lãnh thổ Hàn Quốc ở khu vực phi quân sự kể từ sau khi hai nước chấm dứt cuộc chiến liên Triều vào năm 1953.

Tuyên bố chung cho biết hai miền Triều Tiên sẽ hướng đến việc phi hạt nhân hóa toàn diện và Tổng thống Moon Jae-in sẽ đến thăm Bình Nhưỡng mùa thu năm nay.

Ngoài ra, tuyên bố chung cũng bao gồm một loạt cam kết liên quan đến việc giải trừ quân bị, chấm dứt các hành động thù địch và biến khu vực biên giới chung thành khu vực hòa bình.

Hai bên cũng cam kết sẽ tiến hành các cuộc đàm phán đa phương với sự tham gia của nhiều nước khác, trong đó có Mỹ. Hàn Quốc và Triều Tiên nhất trí hội đàm quân sự cấp tướng dự kiến diễn ra vào tháng 5/2018.

Hồng Liên (t/h)