Đọc những biện minh cho quả bom metro vừa nổ tôi lại nhớ đến vụ Thủ Thiêm 10 năm trước.

Khi ấy các báo TP vừa lên tiếng đã vội im bặt và chỉ còn Tiền Phong, Lao động, Đại Đoàn kết tiếp tục ròng rã mấy năm trời với hàng chục bài mỗi báo. Lúc đó họ cũng nhân danh phải có cơ chế mở cho Thủ Thiêm, cần bỏ qua những thủ tục rườm rà, bớt phép tắc, nên năng động sáng tạo… để sớm xong dự án thế kỷ này. Chúng tôi không chỉ bị bỉ bôi mà còn nhiều đòn ngấm ngầm triệt hạ k cho lên tiếng. Người ta đã đạt được mục đích và giờ thì Thủ Thiêm nát bấy như thế nào ai cũng rõ.

Điều mà một số kẻ cho là mình hiểu rõ sự việc và chê người khác bị xỏ mũi xoay quanh việc tường vây metro rút từ 2m xuống 1,5m. Tác giả chính vụ này- Trưởng ban Quản lý ĐSĐT Lê Nguyễn Minh Quang đã lên tiếng k những chẳng ảnh hưởng gì mà còn tiết kiệm được 90 tỷ và mình bị “ chơi”. Ai chơi ô? Chính những đồng sự và cấp trên của ông ngay tại TP này. Nguồn báo chí có cũng từ Thanh tra TP và Sở GTVT mà ra chứ nào phải từ Bắc vô phá hay lò nào muốn khơi ra? Các ông k đoàn kết, vì chút danh hay miếng lợi phá tanh bành cái TP này thì đừng đổ lỗi hoàn toàn cho phía khác. Dám làm dám chịu mới đáng mặt!
Kiểm toán NN chắc cũng rõ trưởng ban k thực quyền nên chỉ thẳng tên phó ban Hoàng Như Cương là kẻ được ai đó ra lệnh phê duyệt điều chỉnh tổng mức đầu tư và hàng loạt những gì dính dáng đến tiền bạc. Nhưng tại sao ô Quang lại im lặng trong thời gian dài như thế? Ô ngại, ô k muốn nói hay vì lý do nào khác?

Nhiều vị khác lại bảo rằng TƯ k muốn TP phát triển nhưng suốt 15 năm Hải Quân Cang Tín Đua Tài nắm quyền, SG đã trở nên như thế nào hay cũng tại lỗi TƯ? Đành rằng SG như một con bò sữa bị vắt quá nhiều, tuy nhiên vắt thế mà vẫn muốn xây Nhà hát giao hưởng, hàng loạt công trình ngàn tỷ lãng phí để đó, hàng triệu m2 đất công sản phù phép thành tư sản do mấy cha nội TP này hay TƯ vô đây làm? K nhận ra lỗi của mình thì chắc chắn TP sẽ còn Thủ Thiêm 1,2,3…

Quả bom metro nổ để lấy dự án giao lại cho Trung quốc ư? A/c thông minh nào chỉ cho tôi xem họ sẽ lấy dự án vốn ODA của Nhật đã làm mấy năm qua rồi giao cho TQ bằng cách nào trừ khi giao nguyên nước cho Tàu? Thuyết âm mưu đôi khi cũng cần nhưng đừng quá mù quáng bảo vệ cho đám quan tham tàn ở SG mà quên hết những nguyên tắc tối thiểu khác.

Metro Bến Thành- Suối Tiên mấy năm qua chủ yếu phục vụ cho các dự án bất động sản của các đại gia mọc như nấm hai bên đường như thế nào tôi nghĩ ai chưa muốn cũng nên tìm hiểu thêm chút.

Theo: FV