BBC Việt Nam – Mỹ vừa áp đặt một loạt đòn trừng phạt mới lên ngành tài chính của Iran, nhắm đến 18 ngân hàng trong nỗ lực siết chặt thêm dòng tiền đổ về nước Cộng hòa Hồi giáo, gia tăng áp lực lên Tehran.

Động thái trên được chính quyền Donald Trump triển khai khi chỉ còn ít tuần nữa là đến ngày bầu cử tổng thống Mỹ.

Theo đó, bất kỳ tài sản ở Mỹ nào của những đối tượng nằm trong “danh sách đen” đều sẽ bị đóng băng, và những ai làm ăn với họ sẽ chịu đòn trừng phạt mở rộng. Điều này có nghĩa là sẽ có nhiều ngân hàng nước ngoài đứng trước nguy cơ mất quyền tiếp cận vào hệ thống tài chính và thị trường Mỹ.

Quan hệ Mỹ – Iran đang trong tình trạng căng thẳng.

Theo hãng tin Reuters, trong một tuyên bố, Bộ Tài chính Mỹ cho biết, các lệnh cấm không áp dụng với những giao dịch bán hàng hóa nông nghiệp, thực phẩm, thuốc men hoặc thiết bị y tế cho Iran, viện dẫn Washington hiểu rõ nhu cầu về hàng hóa nhân đạo.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cáo buộc Mỹ nhắm đến năng lực chi trả của Iran cho các nhu yếu phẩm trong đại dịch Covid-19.

“Chính quyền Mỹ muốn phá nốt các kênh chi trả thực phẩm và thuốc men còn lại của chúng tôi. Âm mưu bỏ đói người dân là một tội ác chống loài người”, ông Zarif viết trên Twitter.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Iran Abdolnaser Hemmati mô tả các đòn trừng phạt mới của Mỹ là một chiến dịch tuyên truyền chính trị, đồng thời giảm nhẹ tác động thực tiễn của chúng.

“Thay vì gây ảnh hưởng về kinh tế, động thái của Mỹ chỉ vì các mục đích chính trị và tuyên truyền bên trong nước này, và chứng tỏ sự sai trái của các tuyên bố về nhân đạo và nhân quyền của các lãnh đạo Mỹ”, ông Hammati nói thêm.

Giới phân tích nhận định, các đòn trừng phạt thứ hai có thể ngăn cản nhiều ngân hàng châu Âu cùng các ngân hàng nước ngoài khác hợp tác với Iran, kể cả đối với các giao dịch nhân đạo được phép.

Căng thẳng giữa Washington và Tehran tăng cao sau khi Tổng thống Trump năm 2018 đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015 mà Iran ký với các cường quốc, trong đó có Mỹ thời Barack Obama. Sau đó, ông tái kích hoạt những đòn trừng phạt vốn đã được nới lỏng theo thỏa thuận lên nước Cộng hòa hồi giáo.

Cấm vận mà ông Trump áp đặt lại nhắm đến mọi thứ, từ các hợp đồng dầu lửa tới các hoạt động tài chính và vận tải biển của Iran.

Theo Thanh Hảo