( BBC VIỆT NAM ) – Đường dây trồng cần sa lớn nhất tại bang Georgia, Mỹ do 9 người Việt cầm đầu đã bị phát hiện và túm gọn.

Theo Fox News ngày 12/10 đưa tin, cảnh sát Mỹ với sự hỗ trợ của Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã phát hiện một cơ sở trồng cần sa trong nhà tại bang Georgia.

Hình ảnh nhà kính trồng cần vừa mới bị phát hiện

Vườn cần sa này được trồng trong nhà kính dưới tầng hầm, với hơn 500 cây. Một quan chức cho biết, những hình ảnh về khu vườn được công bố không thể miêu tả hết sự “đồ sộ”. Ông nói, có nhiều cây cần sa thậm chí còn “cao hơn tôi”.

Cơ sở này chỉ là một phần của đường dây trồng cần sa trong nhà tại miền đông bắc bang Georgia. 5 ngôi nhà khác cũng đã bị lục soát. Cảnh sát đã thu được hơn 136 kg và hơn 1.500 cây cần sa, với giá trị hơn 7 triệu USD.

“Đây là đường dây trồng cần sa lớn nhất tôi từng biết”, một quan chức cho biết.

Những người liên quan gồm 9 người gốc Việt: Minh Luong, 53 tuổi và Henry Nguyen, 48 tuổi, ở Gainesville, bang Florida; Phi Ngoc Luong, 25 tuổi và Thao Phoung Nguyen, 26 tuổi, ở Hoschton, bang Georgia; Hang Nguyen, 53 tuổi, ở Duluth, bang Minnesota bị bắt ngày 18/9.

Ngoài ra còn có Trung Bui, 47 tuổi, Thu Thai Phan, 50 tuổi, và Binh Van Hoang 52 tuổi, ở Flower Branch, bang Georgia và Nam Van Dao, 46 tuổi, ở Gainesville, cũng bị bắt giữ vài ngày sau đó.

Cảnh sát cũng đã phát lệnh bắt giữ bổ sung đối với Vinh To, 63 tuổi; Sen Thi Do, 46 tuổi; and Dung Nguyen, 47 tuổi, đều cùng ở Flower Branch, bang Georgia.

Từ trái qua phải, trên xuống dưới: Nam Van Dao, Phi Ngoc Luong, Minh Luong, Thi Thi Phan, Bin Van Hoang, Thao Phoung Nguyen, Hang Nguyen, Henry Nguyen.

Tất cả 9 nghi phạm đều bị buộc tội sản xuất, buôn bán và sở hữu cần sa với ý định phân phối.

Cảnh sát điều tra đường dây này từ đầu tháng 9, sau khi Lực lượng chống ma túy nhận được báo cáo của người dân về một ngôi nhà có thể trồng cây sa bên trong. Sau 3 tuần điều tra, một mạng lưới trồng cần sa khổng lồ bao gồm các ngôi nhà nằm liền kề nhau đã bị bại lộ.

Số cần sa bị cảnh sát Mỹ thu giữ

Dan Scalia, phụ trách Lực lượng phòng chống ma túy hạt Hall cho biết, các nghi phạm vô cùng khéo léo giấu kín mọi hoạt động phi pháp. Tất cả đều ít để lộ thông tin cá nhân, đều được coi là những người hàng xóm tốt bụng, và bảo vệ ngôi nhà rất kỹ càng.

Scalia còn nói thêm, tầng hầm nơi trồng cần sa được trang bị đèn sưởi và hệ thống thông gió. “Nếu nhìn từ bên ngoài thì không có gì đáng nghi cả”, ông nói.

Lực lượng phòng chống ma túy đang điều tra xem đường dây này đã hoạt động trong bao lâu, và số cần sa thu hoạch được thường được chuyển tới đâu.