( BBC VIỆT NAM ) – Nguồn tin của PV cho hay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kết quả rà soát các nội dung chi, mức chi của các hạng mục khắc phục sự cố công trình san nền lên tới 250 tỷ, trong khi dự án đầu tư 300 tỷ đường giao thông và thoát nước khu tái định cư Mường Luông, thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên.

Dự án San nền, đường giao thông, thoát nước khu tái định cư (TĐC) Chi Luông, Thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên được khởi công xây dựng đầu tháng 10/2015 và thực hiện cơ bản hoàn thành cuối tháng 12/2015.

Tổng mức đầu tư của dự án là hơn 300 tỷ.

Thế nhưng, khi công trình cơ bản hoàn thành thì xảy ra sự cố trượt mái taluy dương, ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn cho các công trình phía chân taluy như: Trung tâm Hội nghị văn hóa TX. Mường Lay, UBND TX. Mường Lay, sân vận động thị xã,… Có nghĩa, những công trình này lâm vào nguy cơ bị đất đá vùi lấp nếu xảy ra sự cố sạt lở.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do địa chất khu vực này phức tạp, cộng thêm lỗi thiết kế ban đầu khiến cho toàn bộ công trình này được đặt vào tình trạng đặc biệt nguy hiểm, phân cấp sự cố cấp độ III, đặc biệt nguy hiểm.

Trước mức độ khẩn cấp của sự việc, từ 2016, UBND tỉnh Điện Biên cũng đã có báo cáo xin ý kiến và chủ trương xử lý của Bộ Xây dựng, Thủ tướng Chính phủ đồng thời thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, mời các chuyên gia đến khảo sát thực tế tại hiện trường và lập phương án khắc phục sự cố