Úc còn đang quan ngại Trung Quốc tìm cách gây ảnh hưởng đến nền chính trị nước này. Để đối phó, quốc hội Úc hôm 28-6 đã thông qua luật ngăn chặn nước ngoài can thiệp vào công việc nội bộ của mình.

Bước đi trên diễn ra giữa lúc nước Úc theo đuổi chương trình hải quân tham vọng, một phần để đối phó với Trung Quốc.

BAE đã vượt qua các đối thủ Fincantieri (Ý) và Navantia SA (Tây Ban Nha) để giành được hợp đồng trên. Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull nhận định tàu chiến của BAE sẽ là loại tàu khu trục săn ngầm tiên tiến nhất thế giới, mang lại cho lực lượng quốc phòng nước này sức mạnh răn đe cần thiết trong những thời điểm bất ổn.

Tàu chiến mới sẽ được đóng dựa trên tàu chiến đấu toàn cầu Type 26 của BAE Systems và sẽ được gọi là tàu lớp Hunter. Số tàu chiến này dự kiến được đưa vào hoạt động cuối những năm 2020, thay thế 9 tàu khu trục lớp ANZAC hiện nay.

BAE Systems sẽ cung cấp cho Úc 9 tàu khu trục thế hệ mới dựa trên tàu chiến đấu toàn cầu Type 26.

Tàu lớp Hunter còn được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa hiện đại để chống lại những mối đe dọa từ những quốc gia như Triều Tiên. Ngoài ra, hải quân Úc dự kiến được trang bị thêm 12 tàu ngầm mới và 12 tàu tuần tra.

Việc tăng cường chi tiêu quân sự nói trên diễn ra giữa lúc Bắc Kinh không ngừng lấn tới tại các vùng biển ở khu vực, nhất là ở biển Đông.

Ngoài ra, Úc còn đang quan ngại Trung Quốc tìm cách gây ảnh hưởng đến nền chính trị nước này. Để đối phó, quốc hội Úc hôm 28-6 đã thông qua luật ngăn chặn nước ngoài can thiệp vào công việc nội bộ của mình.

Đáng chú ý, luật mới này quy định những cá nhân, tổ chức vận động hành lang cho nước ngoài phải đăng ký với chính quyền và sẽ chịu trách nhiệm hình sự nếu can thiệp vào vấn đề nội bộ của Úc. Ngoài ra, Canberra còn đang dự tính ban hành lệnh cấm nước ngoài tài trợ chính trị thông qua một dự luật riêng biệt vào cuối năm 2018.

Trước đó, ông Turnbull hồi tháng 12-2017 thông báo sẽ mạnh tay hơn với bất kỳ hành động nào nhằm can thiệp vào nội bộ nước Úc nhưng khẳng định không nhằm cụ thể vào Trung Quốc. Dù vậy, bước đi này khiến quan hệ ngoại giao giữa 2 nước trở nên căng thẳng trong những tháng gần đây.

Theo P.Võ

Người lao động