Bộ LĐ-TB-XH vừa đưa ra phương án sửa đổi quy định hiện hành và đề xuất cho phép nâng tuổi nghỉ hưu của người lao động (NLĐ) theo lộ trình, từ năm 2021.

Theo bộ luật Lao động hiện hành, tuổi nghỉ hưu trong điều kiện bình thường là 60 đối với nam và 55 với nữ.

Mức lương hưu mới nhất 2017

Thời gian qua, trong quá trình soạn thảo luật Bình đẳng giới năm 2007, bộ luật Lao động năm 2012 và luật BHXH năm 2014, vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu được đặt ra nhiều lần.

Việc đề xuất tăng tuổi hưu được cho là một trong những giải pháp nhằm bảo đảm cân đối quỹ hưu trí và tử tuất trong dài hạn. Bởi, nếu tiếp tục giữ nguyên các quy định hiện nay về mức đóng – mức hưởng, thời gian đóng – thời gian hưởng thì sẽ mất cân đối quỹ.

Tính toán của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) cho thấy, từ năm 2023 quỹ hưu trí và tử tuất sẽ rơi vào trạng thái thu trong năm không đủ bù chi, bắt đầu trích từ phần quỹ kết dư để chi trả; từ năm 2034, phần quỹ kết dư được chi trả hết dẫn đến nhà nước phải bố trí ngân sách để bù đắp.

Cụ thể, một nam giới có 30 năm đóng BHXH, về hưu ở tuổi 60 sẽ được hưởng lương hưu bằng 75% lương trung bình đã đóng BHXH. Trong 30 năm (360 tháng) tham gia BHXH, mỗi tháng đóng 22% tiền lương thì NLĐ đóng vào quỹ 79 tháng lương trung bình. Số tiền này chỉ đủ chi trả trong 105 tháng lương hưu (hoặc 9 năm); nếu tính cả lãi suất đầu tư quỹ thì có thể trả đủ cho 12 năm lương hưu.

Trong khi tuổi nghỉ hưu trung bình của lao động nam ở nước ta là 54,2, nữ 52,6, tuổi thọ trung bình của lao động nam 70,8 tuổi (16,6 năm hưởng lương hưu), nữ 76,1 tuổi (23,5 năm hưởng lương hưu).

Muốn bảo đảm bền vững tài chính của quỹ, nếu không tăng tuổi nghỉ hưu, chỉ có 2 cách: nâng mức đóng của NLĐ và DN hoặc giảm mức hưởng lương hưu.

Theo Bộ LĐ-TB-XH, nâng mức đóng là rất khó vì tăng gánh nặng tài chính của NLĐ và làm giảm sức cạnh tranh của DN. Giảm mức hưởng cũng dẫn đến khó bảo đảm cuộc sống của người hưởng lương hưu.

Bộ LĐ-TB-XH cho rằng, phương án được tính đến là đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu để cân bằng giữa thời gian đóng, mức đóng và thời gian hưởng, mức hưởng.

Băn khoăn phương án tăng tuổi hưu

Tại dự thảo tờ trình gửi Thủ tướng, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, có nhiều ý kiến đề nghị không nên tăng tuổi nghỉ hưu vì nhiều NLĐ không muốn kéo dài thời gian làm việc mà mong được nghỉ hưu ở độ tuổi hiện hành để hưởng lương hưu. Sau đó nếu làm việc thêm thì họ có 2 khoản thu nhập.

Việc kéo dài tuổi nghỉ hưu cũng được cho là không phù hợp với NLĐ làm việc trong các ngành nghề lao động chân tay. Với cán bộ công chức, hành chính nhà nước dẫn đến tình trạng “tham quyền cố vị”.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho hay, do còn nhiều ý kiến khác nhau nên dự kiến chính sách này sẽ được thể hiện 2 phương án về tuổi nghỉ hưu của NLĐ làm việc trong điều kiện lao động bình thường.

Phương án 1 giữ nguyên như hiện nay, nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi. Phương án 2, nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi và từ ngày 1/1/2021 cứ mỗi năm tăng thêm 6 tháng làm việc cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi.

Cơ quan soạn thảo cho biết dự kiến dự thảo sẽ được trình Quốc hội trong kỳ họp tháng 5/2019, biểu quyết vào kỳ họp tháng 10/2019.

TRANH LUẬN VỀ MỨC LƯƠNG HƯU

XUANQUY 8 giờ trước
còn sinh viên ra trường nữa chứ

ĐOÀN MINH PHONG 8 giờ trước
Cần phải cải cách tiền lương trước rồi mới đến BHXH.

THAO KHAU 8 giờ trước
cứ như thế này thì khổ cho bọn mình qua.Lao động vất vả, độc hại. Trời nắng cũng như mưa, lúc nào cũng phải cày ngoài đồng.

THIVU 8 giờ trước
Không nên đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu vì lực lượng lao động trẻ đang dư thừa nhiều rất khó tìm được công việc phù hợp, hãy để cơ hội cho lớp trẻ có việc làm thì đất nước mới phát triển. Tuổi nghỉ hưu hiện nay là phù hợp với …

CUOIGIA 8 giờ trước
Ai là nam 54.2 và nữ 52.6 đã được nghỉ hưu trong khi quy định là 60 và 55 ?

KIETTC 9 giờ trước
không hiểu sao? tuổi nghĩ hưu của nam là 60 mà tuổi trung bình hưu chỉ còn 54,2

VANTRUONGNGUYEN 9 giờ trước
Thể chất người VN ko = các nước tiên tiến Khoảng 50 tuổi chân đã chậm ,mắt đã mờ ,thần kinh rung rinh nhớ nhớ quên quên Còn lao động đc nữa sao? Hỏng hóc,tai nạn sẽ rất nhiều đấy

THANH 9 giờ trước
chả hiểu sao đề xuất nữ mà 60 ! nhiều chị mới 50 đã mệt mỏi !

TRỊNH 9 giờ trước
Không nên tăng tuổi về hưu, như hiện nay là tốt lắm rồi, ai còn sức khỏe sau khi về hưu đi làm thêm. Chỉ những vị ngồi ký mới thích nam 62 hay nữ 60 tuổi thôi. Còn để chỗ cho con cháu nó vào làm việc chứ.

SỸ VĂN 9 giờ trước
Dù sao thì theo xu thé chung của thế giới khi tuổi thọ trung bình tăng cao thì tuổi hưu cũng cần phải được nâng lên. Vấn đề là nâng chúng nào cho phù hợp. Thây đổi dần dần ít một thì chắc được.

HIỀN TRẦN 9 giờ trước
Xem lại cách tính đi, chẳng lẽ 30 tuổi nam giới mới đi làm sao. Thường 19 tuổi (xong phổ thông) hoặc 23 tuổi (xong đại học) là đi làm rồi, nên thời gian nộp BHXH không phải 390 tháng đâu

HAIAN 9 giờ trước
Tuổi nghỉ hưu như hiện tại là phù hợp rồi. Bác nào sau khi nghỉ mà còn sức khỏe thì tìm công việc yêu thích mà làm. Các bác để thế hệ trẻ có cơ hội cống hiến chứ, già thường đi cùng với bảo thủ, trì trệ…

HONGMAI 9 giờ trước
Không nên tăng tuổi nghỉ hưu, nên quản lý cho tốt quỹ BHXH, tránh thất thoát và chi nặng cho bộ máy quản lý.

NGO LE LOI 10 giờ trước
Về tuổi hưu nên học tập thêm nước ngoài

DUNG 10 giờ trước
Tăng một năm hưu thì BHXH lời 2 năm: Trong đó, 1 năm được nhận tiền đóng tiếp và 1 năm miễn trả tiền.

VĂN CAO 10 giờ trước
Còn bao nhiêu người khôgn xin được việc làm kia, nếu nâng tuổi hưu nữa thì hậu quả như nào?

NGUYỄN HỮU BẢO 10 giờ trước
Không nên tăng tuổi nghỉ hưu. Đề nghị giữ nguyên như quy định tuổi nghỉ hưu như hiện nay.

TRAN VINH 10 giờ trước
Không đồng ý tăng thời gian để nghỉ hưu. Vì xét toàn diện trên mọi mặt sẽ không thúc đẩy xã hội phát triển.

AN THANH 10 giờ trước
Tôi cũng chưa hiểu căn cứ vào đâu để khẳng định là nam tuổi thọ trung bình 70,1 và nữ tb là 76,8.

TUẤN NAM 11 giờ trước
cho em nghĩ hưu 60 tuổi đi mọi người

QUANG TRUNG 11 giờ trước
Các cán bộ nghe thấy tăng tuổi được nghỉ hưu thì rất mừng còn dân thì rất buồn!

XUÂN AN 12 giờ trước
Sinh viên tốt nghiệp đại học để không phải thất nghiệp thì họ phải làm những công việc không cần phải có bằng cấp trung học cơ sở. Thế tăng tuổi hưu để làm gì ?.

VŨ HÙNG 12 giờ trước
Để cho lớp trẻ có cơ hội, tuổi hưu như hiện tại là hợp lý với đa số ngành nghề rồi, con một số ngành như nghiên cứu thì có thể nâng tuổi để cống hiến.

LAO GIA 13 giờ trước
Trước mắt phải thực hiện đúng tuổi nghỉ hưu. Cần xem lại tại sao tuổi nghỉ hưu trung bình hiện nay của nam là 54.2 và nữ 52.6, thấp hơn nhiều so với quy định tuổi nghỉ hưu hiện tại.