“Nếu chi đủ lương thì hết 1 triệu tỷ/năm, bằng ngân sách thu cả năm của đất nước. Ăn hết vậy thì lấy đâu ra tiền đầu tư phát triển?”, ĐBQH Đỗ Văn Đương bày tỏ lo lắng.

Phát biểu tại Quốc hội xung quanh báo cáo nhiệm kỳ của Chính phủ và Thủ tướng sáng 29/3, ĐBQH Đỗ Văn Đương (TP. Hồ Chí Minh) nêu ra hai trăn trở lớn là vấn đề tinh giản biên chế và nạn “chạy chức”, “chạy quyền”.

ĐB Đỗ Văn Đương (TP. Hồ Chí Minh) lo lắng trước tình trạng “chạy chức, chạy quyền” .

Mở đầu bài phát biểu dài 7 phút của mình, ĐB Đỗ Văn Đương cho rằng “không thể đổ lỗi hết cho Chính phủ vì những yếu kém, hạn chế tồn tại trong nhiệm kỳ qua, vì có những nguyên nhân khách quan, chủ quan”. Tuy nhiên, ông Đương vẫn đặt ra câu hỏi: “Vì sao bộ máy nhà nước, biên chế, kể cả các tổ chức đoàn thể hoạt động bằng ngân sách nhà nước chẳng giảm mà lại phình ra?”.

Theo ông Đương, hiện nay mỗi năm ngân sách chi lương thường xuyên hết gần 400.000 tỷ, nếu chi đủ thì hết 1 triệu tỷ, bằng ngân sách thu cả năm của đất nước. “Ăn hết thì lấy đâu ra đầu tư phát triển?”, ông Đương lo lắng.

Lý giải nguyên nhân trên, ông Đương cho rằng, một phần do sinh ra quá nhiều bộ máy, chỉ tính riêng Luật Tổ chức bộ máy nhà nước đã tăng thêm 22.000 biên chế, phần khác do trong tổ chức thực hiện chưa có giám sát chặt chẽ.

“Báo cáo hàng năm của các cơ quan, ban ngành địa phương chỉ có 1% cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ, thế thì giảm làm sao, trong khi đó dư luận cứ râm ran 1/3 cán bộ không làm được việc, sáng cắp ô đi, tối cắp ô về, nói mãi, nói nhiều rồi”, ĐB Đương nói.

Ông Đương đề nghị, để tinh giản biên chế phải tập trung vào 3 mũi nhọn chính: Thứ nhất, bắt buộc phải cắt giảm tổ chức. Thứ hai, nhất thể hoá một số chức danh giữa Đảng với chính quyền để nói đi đôi với làm. Đừng sợ quyền lực tập trung vào 1 người mà chỉ sợ nói không đi đôi với làm.

Thứ ba, giảm bớt các tổ chức đoàn thể, nhất là các đoàn thể hoạt động từ ngân sách nhà nước bằng cách hợp nhất hoá những phạm vi hoạt động tương tự nhau, để bớt cán bộ trung gian, cán bộ phong trào. “Phải trực tiếp làm ra sản phẩm mà ăn, không làm thì thôi, đừng dựa dẫm, ăn bám nhà nước”.

Trăn trở thứ hai được vị ĐB TP. Hồ Chí Minh nêu ra trên nghị trường Quốc hội là vấn nạn “chạy chức, chạy quyền” đang tạo ra bất công rất lớn trong xã hội.

Ông Đương nêu vấn đề: “Vì sao người ta thích chạy, vì sao người ta chạy được? Đây là câu hỏi rất lớn trong nhiều nhiệm kỳ qua nhưng cử tri cả nước đến nay vẫn chưa có câu trả lời”.

“Cuộc đời này còn nhiều cô Tấm lắm, trong sáng lắm, nhưng mà diễn viên Công Lý từng nói người trong sạch thì giống như nước trong không có cá, người trong sạch không ai chơi, nghèo nó khinh”, ĐB Đương ví von. [Có thể ý này là ông Đương nhớ đến câu nói của diễn viên Chí Trung trong Táo quân 2016 – PV]

Ông Đương đề nghị phải nhìn nhận, đánh giá lại có hay không việc “chạy chức”, “chạy quyền”, có hay không “chuyện mua bán xong rồi đi vơ vét để bù chi phí”.

“Cứ nói là vấn đề nhạy cảm, phức tạp nhưng cũng phải làm vì nguy hiểm đến sự tồn vong của chế độ. Một cơ thể nhiều virus như thế, xâm hại chính thể như thế mà lại không có thuốc chữa. Nếu có thuốc phải bắt uống chứ họ không tự uống đâu”, ĐB Đương nhấn mạnh.

ĐB Đỗ Văn Đương cho rằng, chỉ có Bộ chính trị mới giải đáp được câu hỏi này và chính Bộ Chính trị sẽ đưa ra các quyết sách để tấn công loại “tội phạm” này, tránh để cử tri nói rằng “các ông nói nhiều quá mà chẳng xoay chuyển tình hình”.

Uỷ viên thường trực Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội bày tỏ sự tiếc nuối khi Bộ luật Hình sự không đưa vào tội mua bán chức quyền.

“Phải có đánh giá đạo đức cán bộ vì đây yếu tố hàng đầu. Đối với công chức, phải có sản phẩm, phải có cống hiến, đừng cao bằng. Đánh giá xong rồi đừng để những người công vụ tốt bị bỏ rơi giống như bắn hết chim rồi thì vứt cung tên đi. Trong Chính phủ phải nêu rõ tính cần kiệm chí công vô tư, trong ngành tư pháp phải đánh giá đạo đức kiểm sát viên xem công minh, chính trực, khách quan, thận trọng hay chưa. Phải đánh giá đạo đức cả ĐBQH, xem đã gần dân chưa, hiểu dân, thương dân, đã dám nói và bảo vệ quyền lợi chính đáng của dân chưa, có đưa ra quyết sách hợp lòng dân chưa.”- ông Đương đề xuất.