Vụ thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng của Tổng công ty CP xây lắp dầu khí (PVC) tiếp tục được mở rộng. Không chỉ cựu Chủ tịch PVC Trịnh Xuân Thanh chịu quy án, mới đây ông Đinh La Thăng, cựu chủ tịch PVN cũng chịu chung số phận.

Sai phạm của Trịnh Xuân Thanh

Khi ông Đinh La Thăng làm Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (2005-2011), cũng là lúc Trịnh Xuân Thanh liên tục giữ các trọng trách tại PVC.

Công ty này liên tục được giao thầu các dự án trọng điểm của ngành dầu khí như Nhiệt điện Thái Bình 2, ethanol Phú Thọ,…

Không chỉ là “tác giả” chính của số lỗ hơn 3.200 tỷ của PVC (tính đến hết tháng 6/2013), những dự án mà PVC được giao làm nhà thầu đến nay cũng đầy tai tiếng.

Tháng 6/2010 Tổng công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam chấp thuận là đơn vị thực hiện gói thầu EPC dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 tại xã Mỹ Lộc, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Giá trị Hợp đồng là hơn 918 triệu USD và gần 6.000 tỷ đồng.

Chủ đầu tư đã tạm ứng cho Tổng thầu số tiền là 6,6 triệu USD và hơn 1.300 tỷ đồng, tương đương 5,861% giá trị Hợp đồng.

Sau khi có tiền tạm ứng, tổng thầu PVC đã bị cho là chi chưa đúng mục đích. Sử dụng 1.080 tỷ đồng để thanh toán khoản 425 tỷ đồng nợ gốc vay ngân hàng và dùng 55 tỷ đồng thanh toán lãi vay uỷ thác của PVN. Ngoài ra, lãnh đạo PVC thời điểm đó là ông Trịnh Xuân Thanh còn chi 74 tỷ đồng để hỗ trợ nhà máy nhiên liệu sinh học Phú Thọ, bổ sung 103 tỷ đồng hỗ trợ cho công trình Vũng Áng (Hà Tĩnh).

Ngoài ra, PVC còn góp mặt trong nhiều công trình lớn của ngành dầu khí như ethanol Phú Thọ, nhiệt điện Vũng Áng 1, Kho chứa LPG Thị Vải,…

Đến nay, dự án ethanol Phú Thọ vẫn còn dở dang, nằm đắp chiếu, nhiều lãnh đạo công ty con của PVC trực tiếp thi công dự án cũng đang bị xử lý về pháp luật.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ tại dự án Nhà máy Ethanol Phú Thọ, cơ quan chức năng đã làm rõ những sai phạm có liên quan đến nhà thầu là Tổng công ty Xây lắp Dầu khí (PVC) – thời điểm ông Trịnh Xuân Thanh làm Chủ tịch.

Dự án Phú Thọ tổng mức đầu tư khi phê duyệt là 1.317 tỷ đồng, giá trị gói thầu EPC hơn 59 triệu USD nhưng trong quá trình thực hiện, chủ đầu tư PVB và nhà thầu PVC đã điều chỉnh giá trị hợp đồng EPC tăng thêm hơn 14,3 triệu USD. Trong số 5 dự án thua lỗ của ngành dầu khí, duy nhất Ethanol Phú Thọ là dự án khởi công sớm nhất nhưng đến giờ vẫn chưa được hoàn thành. Dự án dừng thi công các hạng mục từ cuối 2011 và vẫn “chết lâm sàng” từ đó đến nay. Tới 31/12/2016, tổng nợ phải trả của Ethanol Phú Thọ là 826 tỷ đồng.