( BBC VIỆT NAM ) – Để có những cảnh quay chân thực nhất, cả đoàn phim và diễn viên đều tốn rất nhiều công sức và tiền bạc để hoàn thành cảnh quay. Đôi khi cả đoàn phim và diễn viên gặp những tình huống dở khóc dỡ cười.

Cảnh nóng cũng phải diễn như thật đến mức diễn viên phải cởi trần như nhộng để đóng.

Trong phim Hồng hải tặc có cảnh quay tên hải tặc sẽ ăn chơi sa đọa với bốn cô gái xinh đẹp ở hang động Hà Tiên. Tay tài xế chở đạo diễn người Hồng Kông Trần Chí Hòa đi quay mỗi ngày, vô tình đọc kịch bản thấy có cảnh này hấp dẫn quá, tự động đi cạo đầu, chừa lại ba đường tóc với ba màu xanh vàng đỏ, trông rất ấn tượng.

Đạo diễn thấy lạ, hỏi sao tự dưng lại “chơi” kiểu tóc gì ngầu thế. Anh lái xe ỏn ẻn: “Tôi đọc kịch bản thấy có cảnh quay hiếp các cô gái ‘ngon’ quá, ông có thể cho tôi đóng cảnh đó được không, tôi nghĩ mình sẽ đóng được cảnh này”.

Để quay được một cảnh nóng trong phim là chuyện không hề đơn giản

Nhìn kỹ, thấy anh ta tướng tá cao ráo, mặt bặm trợn, ăn nói nhanh nhẹn, đạo diễn cười khá khà đồng ý sau vài giây suy nghĩ. Đến ngày quay, cả đoàn phim kéo nhau di chuyển ra Hà Tiên. Hang động được tổ thiết kế bày trí như một hoàng cung của chúa đảo, đèn đuốc sáng rực, cung tần, mỹ nữ ra vào tấp nập cùng với một số quân của chúa đảo sẽ ăn nhậu trác táng. Phải nói khung cảnh quá tuyệt nếu như không có sự cố đạo diễn đòi quay thật xảy ra.

Số là sau khi quay các đại cảnh xong, đạo diễn bắt đầu tập trung quay cảnh thác loạn của tên hải tặc và bốn mỹ nữ. Tất cả ai không có nhiệm vụ đều phải ra ngoài, chỉ còn lại bốn “nàng tiên” và anh hải tặc mây mưa. Cảnh này theo yêu cầu của đạo diễn là tất cả đều phải… thoát y như thật. Bốn cô gái được mời đến từ một quán karaoke ôm.

Ban đầu tuy có mắc cỡ xíu xíu nhưng cả bốn cô đều “cuổng trời” giống nhau, cố gắng tự động viên nhau mà đóng. Riêng anh chàng hải tặc lái xe với tướng tá hầm hố, từ đầu giờ chiều luôn tỏ ra rất sung sức, vì cứ hình dung cả đoàn làm phim chỉ có mình ta là hạnh phúc nhất đời. Báo hại thay, tới giờ quay thật, lại nghe đạo diễn yêu cầu phải thoát y 100%, bỗng dưng anh đâm khớp, tay chân lọng cọng, ăn nói thều thào. Tuy tướng tá vẫn rất “oai phong lẫm liệt”, nhưng cảnh quay rượt người đẹp chạy vòng vòng hang động không còn tự nhiên nữa, nhất là sau mỗi cảnh quay, nhìn thấy hàng chục cặp mắt đang nhìn “chỗ ấy” của anh là y như rằng anh đỏ mặt, tía tai ngượng ngập.

Một cảnh nóng trong phim “Hương Ga”.

Thế là khi quay lần hai, anh năn nỉ đạo diễn cho anh che cái gì đó ở phần “trung tâm” để anh yên tâm diễn, nhưng đạo diễn cứ lắc đầu, bảo quay thật cho nó… giống! thế là cả đoàn phim phải thức trắng đêm với cảnh quay thác loạn này. Càng quay, anh càng run vì thấy mình cứ trơ trọi giữa bầy tiên nữ. Phải đến khi mấy em bạn diễn động viên: “Anh ơi, tụi mình đều thật như nhau mà, anh phải tự tin lên, quay nhanh để bọn em còn về cho con bú nữa anh ơi!”, thì anh mới gân củ… ngượng cho xong!

Trớ trêu những tình huống dở khóc dở cười: Quay thật, tiền xăng cũng thật

Trong bộ phim Âm tính có cảnh quay chàng đại gia Huỳnh Anh Tuấn muốn giật le, chở người đẹp Mai Phương Thuý đi dạo một vòng biển Nha Trang ngắm cảnh, xem như mừng người đẹp vừa đăng quang Hoa hậu.

Mai Phương Thuý và Huỳnh Anh Tuấn trong phim “Âm tính”. 

Theo kịch bản, chỉ cần hai người đi bộ trên đường phố cũng xong, nhưng tay trợ lý lanh chanh hiến kế: “Đại gia phải đi du thuyền hay ca nô, chứ đi bộ không sang lắm. Em có ông anh làm ngành công an thuỷ, để em mượn, không tốn tiền thuê gì cả, có như vậy cảnh quay mới… thật, anh à”.

Nghe không tốn tiền, lại là ca nô đời mới, nên đạo diễn đồng ý tắp lự. Ra hiện trường là một chiếc ca nô trắng tinh như mới nhập. Đại gia, mỹ nữ lên đường, có cả anh công an tình nguyện làm tài xế chở hai người vi vu trên biển cả. Một vòng lượn sóng, sau đó thêm ba vòng rượt đuổi tạo sóng tung tăng… Cảnh quay quá tuyệt của đôi trai tài gái sắc như Huỳnh Anh Tuấn và Mai Phương Thuý cứ làm đạo diễn nhìn trên màn hình hả hê, tâm đắc. Và trong niềm tâm đắc, đạo diễn cho quay tới quay lui gần cả buổi sáng.

Kết thúc cảnh quay quá tuyệt, ai nấy vui mừng xem như chiến thắng lớn. Vậy mà khi vừa về khách sạn ăn trưa thì xảy ra… giông tố! Khi tay trợ lý đưa hoá đơn tiền xăng, chủ nhiệm vừa đọc vừa toát mồ hôi hột, đẩy hoá đơn qua… đạo diễn. Nhìn tờ hoá đơn tiền xăng hơn 300 lít, mắt đạo diễn như nổ đom đóm. Tuy chiếc ca nô được hoàn toàn miễn phí như thoả thuận ban đầu, nhưng tiền xăng vẫn phải tính cho người ta chứ. Móc tiền méo mặt, chủ nhiệm than như khóc: “Nếu tôi biết ca nô uống xăng như thế này, thà tôi cho đậu một chỗ quay… gian lận, chứ quay thật làm gì để bây giờ phải tính toán quay cuồng?”.

Những pha hành động mạo hiểm, Cascadeur chết lúc nào không hay

Trong phim ca nhạc Chờ trên năm tháng có cảnh Đan Trường vừa bay vừa đánh nhau với một tên cướp tại núi Bửu Long. Thực hiện cảnh quay này, đoàn phim phải điều động xe cần cẩu, trong đó, tổ cascadeur đã cho thiết kế một khung sắt kiên cố, tải một lúc bốn người bay trên không thoải mái.

Tính mạng của diễn viên đóng thế phụ thuộc hoàn toàn vào… sợi dây.

Để hấp dẫn người xem, đạo diễn cho diễn viên vừa bay vừa đánh, kèm theo những tiếng nổ từ hố nước vang lên… Cảnh quay bắt đầu. Hai chàng tráng sĩ và tên cướp vừa bay vừa đánh nhau rất điệu nghệ, đến điểm quay quy định, hai quả nổ vang lên, nước từ dưới bắn lên tuyệt đẹp. Nhưng… những mảnh tre từ chiếc bè cũng từ dưới bay lên như những mũi tên lao vào cascadeur đang đóng thế và cả chàng quay phim đang chăm chú thu hình.

Khi quả nổ ngưng lặng, cũng là lúc người ta thấy hai cái “xác” treo tòn ten, còn anh quay phim cũng gục tại máy quay, máu cứ từng giọt rơi xuống mặt hồ.

Cả đoàn phim chết lặng vì cảnh tượng quá khiếp đảm xe cấp cứu xuất hiện từ Bửu Long chở các nạn nhân về thẳng bệnh viện thành phố. Các bạn hãy tưởng tượng, nếu người bị nạn là Đan Trường thì có lẽ mọi chuyện đã tan nát, nhưng cảnh này, cascadeur đã đóng thế cho anh. Sự hy sinh thầm lặng như thế mãi đến nhiều năm sau mới được bật mí.

Nội dung bài viết được trích từ cuốn sách Hậu trường phim ảnh của tác giả Lữ Đắc Long. Những câu chuyện được tác giả ghi lại khi có điều kiện chu du vô miên trường quay, thu lượm những câu chuyện lý thú.