Kim Jong-un là người chồng chung thủy, người cha thương con và rất được lòng nhân dân Triều Tiên.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và vợ Ri Sol-ju trong chuyến thăm Trung Quốc

Người đàn ông của gia đình

“Những người quen biết ông ấy nói rằng Kim rất có khiếu hài hước, là người của gia đình, yêu vợ thương con. Ông ấy luôn nói về vợ con cũng như niềm tự hào khi nhìn con cái lớn lên, đi học như bất cứ ông bố nào khác”, cựu đại sứ Anh tại Triều Tiên John Everard khẳng định trong cuộc trò chuyện với Metro.

Everard làm nhiệm vụ ngoại giao ở Bình Nhưỡng từ năm 2006 đến 2008 và từng đứng đầu Hội đồng chuyên gia của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc về trừng phạt Triều Tiên.

Kim Jong-un được cho là kết hôn với Ri Sol-ju, cựu trưởng nhóm cổ vũ của Triều Tiên vào năm 2009 và họ đã có ba con. Tuổi của những đứa trẻ rất khó xác định nhưng có thể ước tính dựa trên những lần Ri Sol-ju vắng mặt trước công chúng.

Truyền thông Hàn Quốc cho rằng Kim Jong-un có một con trai sinh năm 2010, một con gái sinh năm 2013 và giới tính của đứa trẻ thứ ba, được cho là sinh năm 2017, vẫn chưa thể xác định. Nếu truyền thống gia đình được duy trì, nhiều khả năng con trai lớn của Kim Jong-un một ngày nào đó sẽ kế thừa quyền lực.

Năm 2013, cựu cầu thủ bóng rổ Mỹ Dennis Rodman, một người bạn của Kim Jong-un, cho biết đã gặp con gái Kim Jong-un và Kim là “người bố tốt, có một gia đình hạnh phúc”.

“Có thông tin cho rằng Kim Jong-un có ít nhất ba con. Người quen biết Kim Jong-un mà tôi trò chuyện gần đây nhất nói rằng Kim Jong-un luôn rất hạnh phúc khi nói về con cái”, cựu đại sứ Anh nói.

“Nếu bạn nhìn vào sơ đồ gia tộc họ Kim sẽ thấy Kim Jong-il có con với những phụ nữ khác nhau nhưng Kim Jong-un chỉ có một người vợ và ông ấy rất hạnh phúc với cuộc hôn nhân này. Bà ấy rất lôi cuốn và khi ở cùng chồng, bà ấy luôn tươi tắn, dịu dàng”, Everard nói thêm.

Lãnh đạo thông minh và suy nghĩ chiến lược

Trong những tháng gần đây, lãnh đạo Triều Tiên thúc đẩy hợp tác quốc tế nhiều hơn bằng các hội nghị thượng đỉnh với Trung Quốc, Hàn Quốc và đáng chú ý nhất là hội nghị thượng đỉnh lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nhưng Kim Jong-un thực sự là một lãnh đạo như thế nào?

“Tôi không quen biết Kim nhưng tôi biết những người quen ông ấy. Người Trung Quốc gặp ông ấy nhiều và họ nói ông ấy cực kỳ thông minh, suy nghĩ chiến lược, luôn rất rõ ràng và súc tích trong lời nói, thích đi thẳng vào vấn đề. Kim trẻ hơn nhiều so với bất cứ lãnh đạo Trung Quốc nào, vì thế ông ấy luôn tỏ ra tôn trọng đúng mực và rất lịch sự. Kim khiến bạn cảm thấy thoải mái chỉ trong 30 phút trò chuyện cùng và mọi người luôn cảm thấy ngạc nhiên về ông ấy”, Everard nói.

Kim Jong-un và vợ chụp ảnh cùng thiếu sinh quân trong chuyến thăm trường Cách mạng Cờ đỏ Mangyongdae ở Bình Nhưỡng năm.

Kim Jong-un là thế hệ thứ ba của gia tộc họ Kim lãnh đạo Triều Tiên. Sau 7 năm nắm quyền, Kim Jong-un dường như gặt hái được nhiều hơn ông nội Kim Nhật Thành và người cha Kim Jong-il cũng như sự ủng hộ của người dân Triều Tiên.

“Ông ấy có được nhiều thứ từ công chúng mà người cha Kim Jong-il chưa bao giờ có được. Kim Jong-il thực sự có một chút ẩn dật. Vào mỗi dịp năm mới, Kim Nhật Thành thường có bài phát biểu chúc mừng tới người dân nhưng đến thời Kim Jong-il thì việc này bị dừng lại. Bây giờ, truyền thống này đã được Kim Jong-un khôi phục”, Everard nói, nhấn mạnh thêm rằng Kim Jong-un cũng từng gây bất ngờ cho người dân Triều Tiên khi công khai xin lỗi sau vụ sập chung cư ở Bình Nhưỡng.

“Ông ấy thích xuất hiện trước đám đông ở trong và ngoài nước. Ông ấy đi đến nhiều nơi ở Triều Tiên, thăm nông trại, nhà máy và có thể giống như ông nội, Kim Jong-un sẽ cho chụp lại những bức ảnh này, đóng khung và lưu truyền qua nhiều thế hệ. Những chuyến đi như thế thường giành được sự yêu mến, cảm kích của người dân Triều Tiên”, cựu đại sứ Anh khẳng định.

Theo Vnexpress