Xe của chuyên gia vũ khí Aziz Esber thuộc Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Syria bị cài bom khiến ông này thiệt mạng.

Nhà nghiên cứu vũ khí Syria Aziz Esber.

Tờ al-Watan của chính phủ Syria hôm qua đưa tin Aziz Esber, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Khoa học ở tỉnh Hama (SSRC), cơ quan quân sự phụ trách chương trình vũ khí của Syria, đã thiệt mạng sau khi xe riêng của ông tại tỉnh Hama, miền trung Syria bị cài thuốc nổ vào ngày 4/6, theo AP.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria xác nhận thông tin về cái chết của ông Esber, người được coi là chuyên gia vũ khí hàng đầu của Syria. Lái xe của ông Esber cũng thiệt mạng trong vụ nổ.

Tờ al-Watan cho rằng đặc vụ của Israel đứng đằng sau vụ ám sát này. Giới chức Israel chưa đưa ra bình luận về cáo buộc trên.

Các cơ quan tình báo phương Tây và Israel từ lâu cho rằng SSRC có liên quan đến chương trình phát triển vũ khí hóa học của Syria. Hồi tháng 4, liên quân do Mỹ dẫn đầu từng không kích nhằm vào trung tâm này nhằm đáp trả cáo buộc chính quyền Syria dùng vũ khí hóa học tấn công dân thường.

Tháng 9/2017, Israel cũng bị nghi ngờ tiến hành vụ không kích nhằm vào cơ cở của SSRC.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad hồi tháng 6 tuyên bố chính phủ của ông đã hủy bỏ hoàn toàn chương trình vũ khí hóa học từ năm 2013, đồng thời cho rằng những cáo buộc của phương Tây liên quan đến việc quân đội nước này sử dụng vũ khí hóa chỉ là cái cớ để thực hiện âm mưu lật đổ chế độ.

Nguyễn Hoàng