Thủ tướng Nga khẳng định nếu Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới, Moskva sẽ coi đó là lời ‘tuyên chiến kinh tế’ và đáp trả tương xứng.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev.

“Tôi không muốn bình luận về các cuộc đối thoại liên quan đến những biện pháp trừng phạt trong tương lai, nhưng tôi có thể nói một điều: Nếu họ ban bố lệnh cấm nhằm vào hoạt động ngân hàng hay bất kỳ loại tiền tệ nào, đó rõ ràng là lời tuyên chiến kinh tế”, Reuters dẫn lời Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev hôm nay nói. “Nếu cần thiết, phải đáp trả cuộc chiến tranh này về kinh tế, chính trị cũng như bằng cả các cách thức khác. Những người bạn Mỹ của chúng ta cần hiểu điều đó”, ông nhấn mạnh.

Mỹ hôm 8/8 tuyên bố sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga kể từ ngày 22/8 sau khi Washington xác định rằng Moskva đứng sau vụ ám sát cựu điệp viên hai mang Sergei Sripal và con gái ở Anh hồi tháng ba. Nga luôn bác bỏ những cáo buộc này.

Nga cho biết đang bắt tay vào chuẩn bị các biện pháp đáp trả Mỹ. Phát biểu trước báo giới vào hôm qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định không có bằng chứng nào được đưa ra để chứng minh lời cáo buộc của Mỹ nhằm vào Nga và cái cớ cho đợt trừng phạt mới là bịa đặt.

Vũ Hoàng