“Tôi tin rằng nếu như cuộc chiến tranh biên giới 1979 giống như một cái hố ngăn cách thì tuyệt đối không được lấy cái hố ấy đi nhưng cũng không được khoét rộng nó ra. Chúng ta hãy giữ cái hố như nó vốn có và bắc một cái cầu đi qua cái hố ấy. Mỗi lần qua cầu, chúng ta luôn nhìn thấy cái hố ấy để nhắc nhở thế hệ mai sau của cả 2 nước không bao giờ tạo ra những cái hố khác.”

DỊCH VIỆT -ANH: “I believe that if the 1979 border war is like a gap, it is absolutely forbidden to take the hole, but it cannot be spread out. Let’s keep the hole as it is and north of a bridge through that hole. Every time we cross the bridge, we always see that hole to remind the future generations of both countries to never create other holes.”

Trích dẫn lời GS Vũ Minh Giang chủ tịch hội khoa học lịch sử.

“Em xác định rằng trong cuộc chiến đấu bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc sẽ có mất mát, cái đó khó mà tránh khỏi. Nhưng em đã sẵn sàng. Em sẽ là người cầm súng để bảo vệ đất nước khi cần thiết. Chúng ta tin tưởng chính nghĩa sẽ thắng”.

Đây là những lời sau cuối của liệt sĩ Lê Đình Chinh trong bức thư viết chỉ vài ngày trước đó. Anh đã nằm lại mãi mãi ở cái tuổi 18 – người chiến sĩ đầu tiên hy sinh trên mặt trận biên giới phía Bắc trong vòng vây của lũ côn đồ lăm lăm mã tấu, dao quắm, gậy gộc, cùng sự tiếp sức của lính Trung Quốc mặc thường phục. Anh đã ngã xuống bởi một nhát dao lén của kẻ thù ngày 25/8/1978…

Chưa đầy nửa năm sau, rạng sáng ngày 17/2/1979, quân Trung Quốc sử dụng pháo binh bắn phá một số mục tiêu trên lãnh thổ nước ta, sau đó huy động một lực lượng lớn (hơn 600 nghìn quân) tiến công sang lãnh thổ Việt Nam, mở đầu một cuộc chiến 30 ngày và kéo dài 10 năm sau đó.

BBC VNN