Đây là con tàu đầu tiên trong loạt 6 tàu chiến hạng nhẹ. Theo hãng tin Sputnik (Nga), các tàu của Dự án 22160 kết hợp khả năng đi biển và hỏa lực mạnh mẽ của tàu tuần dương.

Chúng có thể bảo vệ vùng lãnh hải và căn cứ hải quân, tuần tra vùng đặc quyền kinh tế 200 dặm, hộ tống các tàu chở hàng nhờ được trang bị vũ khí hiện đại, có thể chiến đấu với tất cả các mục tiêu trên bộ/không/biển.

Với kích thước tương đối nhỏ (chiều dài dưới 100 mét), lượng giãn nước 1.800 tấn, chúng có tầm hoạt động ở khoảng cách 6.000 hải lý với tốc độ 30 hải lý/h.

Tàu hộ tống dự án 22160 có thời gian hoạt động (tối đa 60 ngày) lâu gấp đôi những con tàu lớn hơn nhiều, như tàu khu trục dự án 11356 với lượng giãn nước 4.000 tấn.

Những thông số tuyệt vời đối với một con tàu nhỏ như vậy được thực hiện nhờ hệ thống động lực tổng công suất 34.000 mã lực, kiểu dáng thân tàu thon dẹp và thiết bị dẫn đường hiện đại.

Vỏ tàu có hình dạng góc cạnh nhỏ gọn, cấu trúc thượng tầng được thiết kế với công nghệ tàng hình, và tầng trên được bảo vệ bởi lớp phủ composite trong suốt đặc biệt.

Các thiết bị điện tử trên tàu có radar dẫn đường “Pal-N” và hệ thống radar phát hiện mục tiêu “Positive-ME1”.

Bên cạnh đó, tàu được trang bị ngư lôi và các phương tiện kỹ thuật theo dõi, phát hiện người nhái – biệt kích, tàu ngầm của đối phương. Trên boong tàu phía sau có nhà chứa tàu nhỏ tấn công – đổ bộ và máy bay trực thăng đa năng.

Mô hình tàu hộ vệ tên lửa tàng hình dự án 22160. Ảnh: Sputnik

So với các tàu có lượng giãn nước nhỏ như vậy thì tàu hộ tống mới nhất của Nga được vũ trang khá mạnh mẽ. Vũ khí và trang thiết bị của chúng có thể thay đổi, tùy thuộc vào nhiệm vụ cụ thể.

Pháo chính của tàu là phiên bản hiện đại cỡ 76,2 mm (AK-176MA), có tốc độ bắn lên đến 120 viên mỗi phút.

Đuôi tàu có bệ phóng tên lửa hành trình thẳng đứng loại Kalibr hoặc tên lửa hành trình chống tàu P-800 Onix (Yakhont), cũng như hệ thống phòng không Gibka (với tên lửa Igla-S hoặc Verba”) hay Shtil-1 (tên lửa của nó tương tự như của hệ thống Buk trên mặt đất).

Tàu được trang bị súng phóng lựu đa năng 55 mm DP-65 để bảo vệ chống lại biệt kích – người nhái và 2 khẩu súng máy cỡ lớn (14.5mm) để chống cướp biển và buôn lậu.

Tàu hộ tống dự án 22160 sẽ trở thành một phần của “hạm đội tàu muỗi”, sự hình thành từ lâu đã được thảo luận trong cộng đồng chuyên gia.

Trong những năm 2014-2018, Hải quân Nga đã nhận được 6 tàu tên lửa nhỏ dự án 21631 Buyan-M (sẽ có 11 chiếc) và hoàn thiện thêm 2 tàu của dự án 22800 Karakurt (12 tàu được lên kế hoạch chế tạo). Hai nền tảng chiến đấu hải quân này đều kết hợp lượng giãn nước nhỏ (dưới 1000 tấn) và vũ khí tấn công mạnh mẽ – Kalibr.

Trong khi dự án tàu hộ tống 22160 với tầm hoạt động lớn trong những vùng biển xa thì “những đứa trẻ” – Buyan và Karakurt sẽ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ các vùng biển nhà.

Tàu tên lửa nhỏ của Nga (tàu hộ tống) dự án 22800 “Karakurt”

Mặt khác, do vũ khí mạnh mẽ, tính chất tàng hình và tốc độ cao, một nhóm tàu ​​nhỏ có thể là mối đe dọa ngay cả đối với tàu sân bay. Và không một hải quân đối thù nào có thể cảm thấy tự tin gần vùng lãnh hải của Liên bang Nga.

Theo soha