Một số nhà phân tích cho rằng, Tưởng Vạn An trúng cử cho thấy sự nghiệp chính trị của nhà họ Tưởng lại bắt đầu trỗi dậy tại Đài Loan.

Tưởng Vạn An sinh năm 1977 là chắt nội của Tưởng Giới Thạch, cha đẻ là Tưởng Hiếu Nghiêm, ông nội là Tưởng Kinh Quốc.

Báo Trung Quốc cho hay, con cháu đời thứ tư nhà họ Tưởng có tất cả sáu nam năm nữ, trong đó, các cháu trai đa phần đều đam mê kinh doanh, cháu gái lại ưa thích nghệ thuật.

Trong khi đó, khác với các anh chị em còn lại, từ kinh doanh Tưởng Vạn An lại chuyển hướng theo con đường chính trị và đặc biệt, ông Tưởng Hiếu Nghiêm ban đầu cũng không hề biết con trai mình lại tham gia chính trị.

Tôi trao đổi với bố về quyết định tranh cử chỉ trước một ngày tôi đưa ra thông báo tranh cử chính thức“, Tưởng Vạn An tiết lộ, cha anh khi đó đã rất ngạc nhiên nhưng vẫn ủng hộ quyết định của con trai.

Lần tranh cử này của Tưởng Vạn An được truyền thông đánh giá là “thay cha tòng binh” hay “thay cha báo thù” bởi năm 2011, ông Tưởng Hiếu Nghiêm tranh cử thất bại trước đối thủ là La Thục Lôi. Đến đầu năm 2016, Tưởng Vạn An đã đánh bại Lôi Thục Lôi – người có kinh nghiệm nhiều năm công tác để trở thành thành viên của cơ quan hành pháp Đài Loan.

Tưởng Vạn An được cho có nền tảng chính trị đầy đủ. Theo đó, sau khi tốt nghiệp đại học ở Đài Loan, Tưởng Vạn An đã sang Mỹ du học, giành được hai bằng thạc sĩ và tiến sĩ, sau đó làm luật sư 7 năm ở Thung lũng Silicon (Mỹ).

Đến năm 2013, Tưởng Vạn An đưa ra quyết định khiến bạn bè bất ngờ: rời Mỹ về Đài Loan để thành lập văn phòng kinh doanh tại Đài Bắc. Nhưng không ngờ mấy năm sau đó, Tưởng Vạn An lại chuyển sang tham gia chính trị.

Báo Trung Quốc tiết lộ, trong chiến dịch tranh cử, Tưởng Vạn An mỗi tuần đều tham gia các hoạt động đại chúng hoặc mỗi sáng thức dậy đều tới công viên trò chuyện trao đổi ý kiến với các bậc tiền bối.

Tưởng Vạn An còn thường xuyên đến các khu chợ, khu dân cư đông đúc hỏi thăm, phát quà lưu niệm, quảng bá hình ảnh…

Giới chính trị gia Đài Loan quen biết gia đình Tưởng cho hay, Vạn An là người hòa nhã, rất có nghị lực lại thông minh nhạy bén.

Một số nhà phân tích cho rằng, Tưởng Vạn An trúng cử cho thấy sự nghiệp chính trị của nhà họ Tưởng lại bắt đầu trỗi dậy tại Đài Loan.

Theo Soha