( VietNamNet ) Chủ tịch Donald Trump dự kiến ​​tuần này sẽ “quyết định” Kế hoạch Hành động Toàn diện Tổng thể (JCPOA), được biết đến hơn như là thỏa thuận của Iran, tuyên bố rằng thỏa thuận đạt được vào năm 2015 của Mỹ và năm cường quốc khác không phải là của Mỹ lợi ích quốc gia. Vấn đề này sau đó sẽ được đưa trở lại Quốc hội, trong đó sẽ có 60 ngày để quyết định có nên đưa ra các biện pháp trừng phạt nặng trước năm 2015 hay không.

 Facebook đang tiếp tục cuộc chiến chống lại tin giả mạo với một …

Mục đích giúp các cá nhân đưa ra các quyết định sáng suốt hơn về các loại … 

Mặc dù động thái khả năng của Tổng thống đã tạo ra sự lên án rộng rãi từ các nhà lãnh đạo chính sách đối ngoại – người nhắc lại rằng cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hiệp Quốc, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã duy trì Iran tuân thủ – báo cáo điều tra 52 trang của  Quốc hội Hội đồng kháng chiến Iran  (NCRI), có tựa đề: “Lõi hạt nhân của Iran: Các trang trại quân sự chưa được kiểm duyệt”, được độc quyền bởi Fox News và dự kiến ​​phát hành vào thứ tư, khẳng định rằng chương trình vũ khí hạt nhân của nước này đã không còn dừng lại.

Alireza Jafarzadeh, Phó Giám đốc văn phòng của NCRI, cũng cho biết: “Từ nhiều năm nay, Iran đã có hai chương trình hạt nhân – một là dân sự và một quân đội, nhằm mục đích đưa Iran trở thành quả bom hạt nhân đầu tiên” được gọi là Sự kháng chiến của Iran, và coi liên minh đối lập chính với chính quyền giáo sĩ của Iran, nói với Fox News. “Khu vực dân sự của chương trình hạt nhân đã cung cấp một cách có hệ thống bao gồm hậu cần cho ngành quân sự và đóng vai trò như một ống dẫn cho nó. Khía cạnh quân sự của chương trình đã và vẫn là trọng tâm của các hoạt động hạt nhân của Iran. ”

Cuộc kháng chiến của Iran đã theo dõi các cơ quan kiểm soát của Cơ quan Hồi giáo Hồi giáo được giao nhiệm vụ xây dựng bom hạt nhân, được biết đến bởi từ viết tắt của tiếng Ba Tư SPND, hai thập kỷ. SPND bao gồm 7 phân khu, mỗi tiểu khu thực hiện một phần nghiên cứu về vũ khí hạt nhân.

Đơn vị chịu trách nhiệm tiến hành nghiên cứu và xây dựng một kích hoạt cho vũ khí hạt nhân được gọi là Trung tâm nghiên cứu và mở rộng công nghệ vì sự bùng nổ và tác động (Markaz-e Tahghighat va Tose’e Fanavari-e Enfejar và Zarbeh), được biết đến bằng từ viết tắt METFAZ .

Kể từ tháng Tư năm 2017, khi NCRI phát hiện ra về một vị trí quân sự mới được sử dụng bởi SPND, liên minh đã tập trung chú ý vào tất cả các trang web SPND tiềm năng mà chúng tôi nghi ngờ đã được giao nhiệm vụ chế tạo bom. Cuộc điều tra của NCRI bên trong Iran được thực hiện bởi các mạng liên quan đến việc Mujahedin-e Khalq (MEK), đó là trách nhiệm thổi nắp ra chương trình, đặc biệt là kể từ năm 2002.

Jafarzadeh nói: “Chúng tôi càng nghiên cứu thêm, chúng tôi càng nhận ra rằng chương trình vũ khí hóa đã hoạt động hoàn toàn. “Ngành quân sự đã trải qua những thay đổi về tên, địa điểm và tổ chức lại trong nhiều năm. Tuy nhiên, nó đã không bao giờ dừng lại công việc của nó và các nhân vật quan trọng trong ngành vẫn không thay đổi. ”

Một trong những vấn đề chính của quá trình xác minh, báo cáo cho biết, đã được truy cập vào các trang web quân sự của Iran. Các quan chức cao cấp của chế độ – từ Ali-Akbar Velayti, một cố vấn về chính sách đối ngoại cho Ali Khamenei, Lãnh tụ Tối cao hiện tại của Iran, cho Gholam-Hossein Sa’edi, tổng tham mưu của IRGC của Iran, đã tuyên bố công khai trong tháng vừa qua rằng họ sẽ tiếp tục từ chối cho phép IAEA kiểm tra các địa điểm quân sự của họ.

“Một điểm quan trọng của chương trình hạt nhân của chính quyền Iran là một số khu vực và trung tâm nơi các hoạt động liên quan đến hạt nhân được tiến hành nằm trong các khu liên hợp quân sự rộng lớn, nơi có nhiều đường hầm và xi-lô. Điều này không chỉ làm cho IAEA tiếp cận với những địa điểm này khó khăn hơn, mà còn làm cho có thể di chuyển các trung tâm và các dự án này tới các địa điểm khác trong khu phức hợp “, Jafarzadeh giải thích. “Như vậy, nếu cần di dời một dự án hoặc trung tâm, nó có thể dễ dàng di chuyển đến một xilô hoặc hầm khác trong các thông số của khu vực quân sự. Điều này làm cho việc xác định vị trí chính xác của nghiên cứu hạt nhân và các hoạt động có nhiều thách thức hơn, và giảm nguy cơ phơi nhiễm. ”

Như đã trình bày chi tiết trong báo cáo, cuộc kháng chiến của Iran đã xác định được bốn địa điểm chính “với mức độ cao” đã được tham gia vào các khía cạnh khác nhau của dự án vũ khí hạt nhân đang được cho là đang diễn ra.

Khu liên hợp quân sự Parchin ở Đông Nam Tehran

Người đầu tiên xác định chính xác là Pazhouheshkadeh, tọa lạc tại khu phức hợp quân sự Parchin 30 dặm về phía đông nam Tehran, mà yêu cầu báo cáo có trong thời gian gần đây trở thành trung tâm chính cho các bài kiểm tra METFAZ của. Parchin, nơi có Học viện Nghiên cứu Quân sự của đất nước, là một khu quân sự rực rỡ được điều hành bởi Bộ Quốc phòng với 12 tổ hợp tên lửa và quân sự. Bộ Quốc phòng đề cập đến mỗi đơn vị này như là một “kế hoạch” và trung tâm METFAZ được đặt tại Kế hoạch 6 – chính thức là một phần của ngành công nghiệp hóa chất phức tạp Parchin – một khu bảo tồn đầy đủ được bảo vệ bởi IRGC và có diện tích 500 mẫu Anh Bưu kiện.

Kế hoạch 6 Zeinoddin trong khu phức hợp quân sự Parchin

“Để che giấu bản chất thực sự của công việc, Học viện Nghiên cứu tiến hành nghiên cứu và các hoạt động dưới sự bao phủ của các nghiên cứu thông thường. Tuy nhiên, bản thân Học viện Nghiên cứu hoàn toàn độc lập và đóng cửa “, báo cáo đưa ra, từ cuối năm 2015 IAEA có thể” tiếp cận rất hạn chế với tất cả các loại hạn chế “đến khu vực đó trong Parchin.

Kế hoạch 6 của Parchin cũng như các khu vực khác trong vùng phụ cận

báo cáo sau đó phân biệt các trang web Nouri công nghiệp, nằm ở phía đông nam hoàn toàn an toàn Khojir quân sự phức tạp của Tehran và mở rộng 75 dặm vuông.

Khu vực chung của Khojir

“Dự án tích cực theo đuổi sản xuất đầu đạn hạt nhân được thực hiện ở Khojir bởi Tập đoàn Công nghiệp Khảo sát Hemmat”, báo cáo ghi nhận. “Do sự nhạy cảm quá mức của việc sản xuất đầu đạn hạt nhân, Nouri Industry có an ninh riêng và cảnh sát quân đội; những cá nhân đã rà phá các phần khác của trang Khojir không được phép vào phần này. ”

Lối vào bãi đỗ xe cho ngành công nghiệp Nouri

Phát hiện tình báo cũng cho thấy rằng “một số đường hầm ngầm lớn đã được xây dựng trong khu phức hợp quân sự”, điều này tạo ra “khả năng và tính linh hoạt trong việc che đậy các hoạt động của dự án đầu đạn hạt nhân, hoặc chuyển nó tới một vị trí khác trong khu phức hợp”. , Cơ quan Kháng chiến Iran tuyên bố rằng các chuyên gia Triều Tiên hợp tác với các chuyên gia của chế độ trong dự án và “đặc biệt hữu ích trong việc thiết kế các khía cạnh khí động học, hình dạng đầu đạn và cũng cung cấp thiết kế cho địa điểm Hemmat, các đường hầm, và các trung tâm ngầm. ”

MỘT THÀNH VIÊN CHÂU Á CHÂU RA RÀNG ROUHANI

Thứ ba, báo cáo khẳng định rằng trang web Hafte Tir – thuộc Bộ Quốc phòng và được bố trí trong khu vực quân sự gần thành phố Isfahan, trong một khu vực miền núi tiếp giáp với đường cao tốc Isfahan-Shiraz sáu dặm từ thị trấn Mobarakeh – là được xây dựng với các đường hầm ngầm dưới sự giám sát của SPND dưới sự giám sát của Chuẩn Tướng Mohsen Fakhrizadeh-Mahabadi của IRGC.

“Ngoài những lợi thế về an ninh và vị trí của nó cách xa tầm nhìn của công chúng, nó là một phần của một phức hợp quân sự căng thẳng, tạo ra khả năng di dời trong khu phức hợp và bao trùm việc chuyển giao”, báo cáo cho biết. “Các trang web nghiên cứu liên quan đến các hoạt động hạt nhân nằm bên trong một đường hầm, đó là khoảng 0,4 dặm và chứa bốn phòng trưng bày. Kể từ khi ngành công nghiệp quân sự Hafte Tir ở Isfahan chiếm một phần lớn trong việc sản xuất đạn dược của chế độ, bìa trang quân sự thông thường bảo vệ công việc và giữ bí mật. ”

INSIDE IRAN: DU LỊCH XUẤT SMC MỘT THÀNH VIÊN TĂNG TRƯỞNG CHÍNH PHỦ

Các hội thảo tại Hafte Tir được cho là đã từng được sử dụng trong quá khứ để sản xuất các linh kiện máy ly tâm, chẳng hạn như bình xi lanh, và người ta tin rằng ngoài các hoạt động trong các đường hầm, địa điểm “vẫn có khả năng sản xuất những thành phần này một cách bí mật”.

Khu quân sự Hafte Tir gần Isfahan

Địa điểm cuối cùng được xác định là địa điểm của Sanjarian, phía đông của Tehran bên bờ sông Jajrood khoảng 10 km về phía nam của đoạn cuối của đường Babaei, cho đến gần đây đã được coi là trung tâm thử nghiệm của METFAZ và một phân khu SPND.

Khu công nghiệp quân sự Hafte Tir dưới sự giám sát của SPND

Một phần lớn các bài kiểm tra và thí nghiệm đã được thực hiện tại Sanjarian gần đây đã được chuyển sang Pazhouheshkadeh ở Parchin. Trong khi Sanjarian vẫn hoạt động, nó dường như trở nên bán chủ động vào cuối.

NCRI tiếp xúc với METFAZ gần làng Sanjarian năm 2009.

BỘ TRƯỞNG NGOẠI QUAN IRAN NGOẠI T FROM T ESP B ESP PHIẾU X ESP LÝ XUẤT NHẬP PHẨM CỦA CHÚNG TÔI, T DO TRUNG QUỐC S US DỤNG VẬT LIỆU CHEMICAL

METFAZ gần làng Sanjarian

“Core hạt nhân của Iran: Các trang web quân sự chưa được kiểm duyệt” kết luận rằng thông tin cụ thể liên quan đến các cơ sở nói trên và hai trụ sở nữa “khẳng định rằng một phần quan trọng của các khía cạnh khác nhau của dự án hạt nhân của Iran đã được hình thành và phát triển” thậm chí bất chấp mốc năm 2015.

Nour Bldg và Mojdeh Site của SPND, được coi là trụ sở chính cho phát triển hạt nhân

“Điều đáng lo ngại hơn nữa là không có khu vực hạt nhân quan trọng nào nằm trong các trung tâm quân sự đã được IAEA kiểm tra, chắc chắn không phải từ JCPOA”, Jafarzadeh nói thêm. “Quốc hội nên tăng cường áp lực bằng cách đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm mục tiêu IRGC, cũng như các cơ chế đàn áp trong nước. Bởi vì Tehran dễ bị tổn thương trong nước, áp lực như vậy có thể trao quyền cho người dân Iran và phe đối lập có tổ chức, những người đòi hỏi sự thay đổi cơ bản và tìm kiếm một nước cộng hòa không hạt nhân, dân chủ, không hạt nhân ở Iran “.

Tuy nhiên, chế độ Iran đã  đe doạ  trừng phạt “nghiền nát” nếu Trump thực sự khẳng định sự tuân thủ của mình, một động thái có thể sẽ đến trước ngày 15 tháng 10.