Các nước ủng hộ Tổng thống Maduro và Tổng thống tự xưng Guaido

Sơ đồ thể hiện các nước ủng hộ Tổng thống Maduro và Tổng thống tự xưng Guaido

 

Mỹ, Venezuela triệu hồi nhân viên ngoại giao về nước giữa căng thẳng

Tổng thống Nicolas Maduro vào ngày 24/1 yêu cầu tất cả nhân viên ngoại giao nước này ở Mỹ quay về Venezuela, đồng thời đóng cửa hoàn toàn đại sứ quán ở Washington.
Theo AP, ông Maduro cũng cảnh báo rằng nếu các quan chức Mỹ biết điều, họ cần rút các nhân viên ngoại giao Mỹ ở thủ đô Caracas về nước, thay vì bất chấp yêu cầu của tổng thống Venezuela.

“Họ tin là họ nắm giữ một thuộc địa ở Venezuela, nơi họ có thể quyết định họ muốn làm gì với nó. Bạn phải đáp ứng mệnh lệnh từ chính phủ Venezuela”, ông Maduro phát biểu trực tiếp trên sóng truyền hình.

Căng thẳng giữa Washington và Caracas bắt đầu tăng nhanh khi chính quyền ông Trump quyết định công nhận lãnh đạo đối lập Juan Guaido, người ngày 23/1 đã tự nhận mình là tổng thống tạm quyền của Venezuela, và thề sẽ loại bỏ ông Maduro.

Đáp lại, Tổng thống Maduro tuyên bố cắt đứt quan hệ với Mỹ và cho các nhân viên ngoại giao nước này 72 giờ để rời khỏi Venezuela. Tuy nhiên, Washington cho biết họ sẽ phớt lờ yêu cầu này sau khi ông Guaido đưa ra tuyên bố của riêng mình kêu gọi các đại sứ quán nước ngoài từ chối mệnh lệnh của ông Maduro, giữ các nhà ngoại giao của họ ở lại.

Bộ Ngoại giao Mỹ cùng ngày đã yêu cầu các viên chức ngoại giao không quan trọng rời khỏi Venezuela và Đại sứ quán Mỹ ở Caracas cũng đề nghị công dân Mỹ “hết sức cân nhắc” việc rời khỏi nước này.

Mọi con mắt đều đổ dồn về lực lượng quân đội, phe đóng vai trò trọng tài truyền thống trong các mâu thuẫn chính trị ở Venezuela, thái độ của lực lượng này là chỉ số quan trọng xác định khả năng phe đối lập có thành công trong việc thành lập chính phủ mới hay không.

Những tướng lĩnh quân đội hàng đầu của Venezuela đã cam kết sự ủng hộ với ông Maduro, đưa ra lời thề trung thành vào sáng ngày 24/1 trên truyền hình nhà nước.

Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino Lopez, một đồng minh chủ chốt của ông Maduro sau đó đã đưa ra tuyên bố của chính mình, cho rằng nỗ lực thành lập một chính phủ song song trên thực tế là tương tự với một cuộc đảo chính.

Cuộc sống ở thủ đô dường như đã trở lại bình thường vào cuối ngày 24/1 sau khi các cuộc biểu tình chống chính phủ nổ ra một ngày trước đó khiến vài người thiệt mạng.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết đang theo dõi tình hình tại Venezuela để có thể hỗ trợ công dân Việt Nam ở đây nếu cần thiết, đồng thời mong muốn Venezuela hòa bình, ổn định.