Theo văn bản hướng dẫn trong trường hợp hợp đồng công chứng ghi giá thấp hơn bảng giá thì cơ quan thuế có quyền áp dụng bảng giá để ấn định thuế nhằm mục đích thu đủ.

Trường hợp này tôi thấy cơ quan thuế đã áp theo giá 2,14 tỷ (hợp đồng ghi 1,8 tỷ) và đã thu theo mức này thì không thể cho rằng chưa thu đủ thuế. Nếu đã thu đủ thuế thì cơ quan tiến hành tố tụng không thể tính thêm khoản thuế trên 2,14 tỷ để làm cơ sở xác định vi phạm.

Kết quả hình ảnh cho Luật sư Trần Vũ Hải

Luật sư Trần Vũ Hải (thứ 2 bên trái sang) người bào chữa cho bị cáo Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc công ty Trâm Anh)

Trong lúc đó, điều 161, Bộ luật hình sự 2009 chỉ quy định chung chung ai có hành vi trốn thuế đủ 100 triệu hoặc … thì bị xử lý về tội trốn thuế nhưng trước nay hiện chưa có văn bản nào hướng dẫn cho phép cơ quan tiến hành tố tụng, cơ quan thuế có quyền tính thêm phần thuế trên mức bảng giá quy định – trên mức 2,14 tỷ để xác định vi phạm.

Đây chính là điểm mà tôi nhận thấy giữa Bộ luật hình sự và Luật quản lý thuế, thông tư hướng dẫn đang còn mâu thuẫn.

Nói cách khác, trường hợp này hiện trước nay chưa có văn bản nào hướng dẫn cụ thể cho phép cơ quan thuế hoặc cơ quan tiến hành tố tụng có quyền tính thêm phần thuế trên mức bảng giá quy định để xác định vi phạm nên người dân có quyền hiểu họ chỉ phải tuân thủ theo hướng dẫn áp giá theo bảng giá và vì vậy dù hợp đồng tay có ghi giá cao hơn nhiều họ cũng không vi phạm vì nhà nước đã thu đủ.

Mặt khác, cũng chính vì điểm mâu thuẫn, lờ mờ này nên từ trước đến nay đại đa số nhân dân khi tham gia mua bán bất động sản ghi giá thấp so với giá thực tế nhưng chưa thấy ai bị xử lý dù đã có rất nhiều trường hợp đã được toà án nhận định ghi giá thấp trong các bản án dân sự.

Nói tóm lại, khi chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể thì không thể kết tội.
Đồng thời, tôi nhận thấy nếu hiểu theo cách hiểu của CQTHTT và xử lý luật sư Hải thì nhất định sẽ không đảm bảo sự công bằng xã hội và người dân sẽ cho rằng CQTHTT cố tình xử lý để triệt hạ luật sư Hải vì quá trình hành nghề luật sư này đã tham gia rất nhiều các vụ khiếu kiện tập thể của nhân dân.

Chính vì vậy, tôi mạn phép thay mặt các đồng nghiệp cùng chí hướng đề nghị LIÊN ĐOÀN LUẬT SƯ VIỆT NAM nên xem xét và có ý kiến vớ các cơ quan tiến hành tố tụng có liên quan nhằm bảo vệ pháp luật và bảo vệ các thành viên.