Chỉ khi “luật pháp bất vị thân” thì mới có thể khiến những con sâu tham nhũng, những con sâu lợi ích nhóm, bè phái, cánh hẩu, rụt cổ, co vòi lại.

Theo ghi nhận của báo chí, kết thúc ngày 16/11, bị cáo Đinh La Thăng đã tâm tư rằng, từ hôm phiên tòa diễn ra đến nay bị cáo rất băn khoăn, mỗi lần Viện kiểm sát luận tội là bị cáo lại thêm một tội mới, thêm tình tiết mới tăng nặng hơn.

Xét xử ông Đinh La Thăng: Pháp luật nghiêm trị sẽ khiến tham nhũng phải co vòi. Ông Đinh La Thăng khi còn đương chức.

Dư luận đang chăm chú dõi theo phiên tòa xét xử vụ án “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “tham ô tài sản” xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử tố tụng của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam,một quan chức cấp rất cao, từng giữ cương vị Uỷ viên Bộ Chính trị đã bị truy tố trước tòa. Điều này chứng minh cho tinh thần “luật pháp bất vị thân”, dù họ có là ai đi nữa, chức vị có cao đến mấy nhưng nếu vi phạm pháp luật, thì cũng bị tước bỏ quyền miễn trừ và bị xử phạt đúng người, đúng tội, nghiêm khắc theo quy định của pháp luật. “Luật pháp bất vị thân” từ cổ chí kim luôn được coi là nguyên tắc sống còn của pháp luật, của nhà nước pháp quyền.

Theo dõi các phiên xử có thể thấy rất rõ, ở phần tranh tụng giữa các luật sư với công tố viên Viện Kiểm sát (VKS) tối cao, và cả ở phần tự bào chữa, bị cáo Đinh La Thăng là người chủ mưu vẫn chưa thật sự thành khẩn (dù ông, với cương vị người từng đứng đầu ngành dầu khí đã gửi lời xin lỗi nhân dân, xin lỗi Đảng, xin lỗi cán bộ nhân viên ngành). Sự thiếu thành khẩn của ông thể hiện ở chỗ, ông cố chứng minh mình hành động sai là do “thực hiện theo sự đồng ý của Bộ Chính trị”. Tuy nhiên, trên thực tế không hề có văn bản nào thể hiện sự đồng ý của Bộ Chính trị với các quyết định sai trái của ông Thăng và các đồng phạm.

Viện kiểm sát đã dẫn chứng chỉ ra sự quanh co, chối tội của ông Thăng qua bản Kết luận số 41 của Bộ Chính trị về chiến lược phát triển PVN, cũng như văn bản của Thủ tướng lúc đó. Qua đó, VKS kết luận: “Kết luận của Bộ Chính trị không đưa ra bất cứ quy định cụ thể nào yêu cầu PVN phải lựa chọn tổng thầu PVC và chỉ định để PVC đầu tư vào Nhiệt điện Thái Bình 2. Như vậy, lời khai của bị cáo Đinh La Thăng hoàn toàn không đúng”.

Có một sự thực đã được đại diện VKS chứng minh rất rõ là, Bộ Chính trị chỉ đưa ra chủ trương chung về việc phát triển PVN đến năm 2015, tầm nhìn đến 2025 nhằm xây dựng PVN trở thành một tập đoàn kinh tế mạnh, đa ngành, trong đó có việc đẩy mạnh, tăng doanh thu của tập đoàn.

Liên quan đến tội cố ý làm trái của bị cáo Đinh La Thăng, cơ quan công tố cũng chứng minh cho thấy, giai đoạn năm 2010, PVC đang gặp khó khăn về tài chính, Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN biết rất rõ tình trạng của PVC, nhưng trong các báo cáo của PVN gửi Chính phủ lại không hề đề cập vấn đề này. Cùng với đó, kinh nghiệm tổng thầu, PVC chỉ thể hiện qua việc tham gia xây dựng dự án Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng và Nhơn Trạch 2, hoàn toàn không đủ năng lực để đảm trách tổng thầu dự án trọng điểm như Nhiệt điện Thái Bình 2 với số vốn hơn 34.000 tỉ đồng.

Khai báo trước tòa, chính bị cáo Đinh La Thăng và bị cáo Trịnh Xuân Thanh cũng thừa nhận, tại thời điểm đó PVC không có đủ năng lực làm.

Như vậy đã rõ, PVN là doanh nghiệp do nhà nước quản lý, mục tiêu kinh doanh phải có lãi, bảo toàn và phát triển nguồn vốn tại PVN và vốn PVN đầu tư tại các dự án khác. Nhà nước giao nhiệm vụ cho vị trí Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN để phát huy giá trị, lợi ích, đồng thời yêu cầu phải tuân thủ pháp luật. Nhưng bị cáo Đinh La Thăng đã ưu ái nhóm thân hữu, bè phái để chỉ định nhà thầu kém năng lực, sau đó, lại chỉ đạo cấp dưới ở PVN và người liên quan ở Tổng công ty điện lực dầu khí (PVPower) ký hợp đồng EPC số 33 để tạm ứng tiền cho PVC trái quy định để Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm sử dụng sai mục đích, gây thiệt hại cho nhà nước.

Ngay khi vụ án ông Đinh La Thăng và đồng phạm được xét xử, trong dư luận có nhiều thông tin hồi cố rằng ông từng có ít nhiều đóng góp trong cương vị Bộ trưởng Giao thông Vận tải. Nhưng chuyện nào ra chuyện đó, trước pháp luật mọi thứ đều phải rành rọt, phân minh.

Nhiều người cũng nhắc lại những hình ảnh ấn tượng về ông Thăng sau khi ông được đề cử vào Bộ Chính trị, song họ dường như lại “phớt lờ” những sai phạm của ngành dầu khí dưới “triều đại” tư lệnh ngành Đinh La Thăng. Ví dụ vụ đầu tư khai thác dầu nặng ở Venezuela, PVN đã “lách luật”, bỏ qua tham vấn tỉnh táo bằng chuyên môn giúp Đảng, Chính phủ có quyết định sáng suốt. Và, cũng có thể còn nhiều vụ việc sai phạm khác ở PVN giai đoạn 2006-2011 đến ngay ông Thăng cũng đang lo lắng vì chưa dừng lại.

Cho dù có biện minh thế nào thì những chứng lý trước tòa đủ cho thấy ông Thăng và các đồng phạm đã góp phần nung chảy một “quả đấm thép” của nhà nước mà hệ lụy của nó khó có thể đong đếm cho đủ.

Khi cuộc chiến chống tham nhũng được củng cố bởi tinh thần quyết tâm của Tổng bí thư, được tiếp sức bởi sự nghiêm minh của pháp luật, chúng ta càng thấy hậu quả kinh tế nghiêm trọng từng xảy ra ở Tập đoàn Công nghiệp Tàu thuỷ Việt Nam (Vinashine), Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines), dù đã gần chục năm trôi qua nhưng vẫn chưa thể hồi phục, thậm chí có “quả đấm thép” đã tan chảy không gì khôi phục lại được.

Dẫn chứng như vậy để thấy, dù có biện minh thế nào thì cũng không thể xóa được trách nhiệm của ông Đinh La Thăng trong việc góp phần dung dưỡng các nhóm lợi ích lũng đoạn và thao túng chính sách quốc gia, chiếm đoạt công quỹ của nhà nước và nhân dân tại Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam.

Qua theo dõi phiên tòa vụ “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế” những ngày qua, tôi tin rằng, với tinh thần “luật pháp bất vị thân”, tới đây, vụ việc liên quan tới ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) và vụ gây thất thoát  mất trắng khoản vốn 800 tỷ đồng cũng sớm được đưa ra xét xử nghiêm minh, đúng người, đúng tội, nghiêm khắc, nhân văn.

Vì, chỉ khi “luật pháp bất vị thân” thì mới có thể khiến những con sâu tham nhũng, những con sâu lợi ích nhóm, bè phái, cánh hẩu, rụt cổ, co vòi lại.

BBC VIỆT NAM BÌNH LUẬN ĐINH LA THĂNG

 • TRINH TUYEN 8 giờ trước

  Tôi hy vọng trong năm 2018 và những năm tiếp theo , tiếp tục sử lý theo pháp luật những kẻ tham nhũng , buông lỏng quản lý làm thất thoát tài sản quốc gia . Có như vậy , dân ta càng tin vào sự lãnh đạo của Đảng và chính phủ .

 • NGUYEN NGOC DAN 8 giờ trước

  Nội dung và hành văn viết hay, nhưng còn thiếu 1 nội dung nữa là tại sao bây giờ mới phát hiện và xử lý (10 năm).

 • TIN TƯỞNG 8 giờ trước

  Chính xác! Có công được hưởng có sai phải chịu. Luật phải nghiêm thì mới sợ chứ làm nửa vời không có tác dụng, lại càng mất lòng tin. Mong cho Đảng và Tổng Bí Thư kiên định sáng suốt trong cuộc chiến đầy cam go này

 • TIÊN 10 giờ trước

  Để trong sạch đảng và lòng dân được an , nhà nước mà cụ thể là người đứng đầu một quốc gia phải cương quyết loại bỏ cho được quan tham ra khỏi bộ máy chính quyền thì mới mong đất nước phát triển , vụ 2 ông thăng và thanh xem ra chỉ là 1 tảng băng nổi trong hàng triệu tảng băng chìm mà thôi

 • VIỆT 11 giờ trước

  Than ôi . Thời oanh liệt nay còn đâu .

 • TRẦN VĂN HÙNG  11 giờ trước

  Ai có công với đất nước thì sử sách lưu danh, ai có tội thì pháp luật trừng trị ko ai đc quyền đứng trên pháp luật có như vậy thì pháp luật mới có tính răn đe bởi ko những tham nhũng đang lũng loạn đất nước mà cả các 

 • CHINHDO 12 giờ trước

  Mới xử ông Dinh La Thăng tội vi phạm nguyên tắc quản lý, thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Chứ có kết tội ông ta tham nhũng đâu?

 • LÊ HONG 13 giờ trước

  Cái vòi tham nhũng không bao giờ co lại mà chỉ dừng lại tìm đường len lỏi và phát triển tinh vi hơn thôi. Khi nào lòng tham của con người không còn thì khi đó mới không còn tham nhũng nữa

 • PHẠM MINH TUẤN 13 giờ trước

  Cái hay của người việt là khi bị luận tội thì cầu cứu, xin tha; nhưng khi làm thì người ta đâu nghĩ đến ai đâu nhỉ

  • THANH TOAN 11 giờ trước

   @Phạm Minh Tuấn: Hehehe. Bạn thử đặt mình vào vị trí đó là biết ngay

 • QUYET 14 giờ trước

  Bài viết của Quốc Phong mới nhìn và thể hiện được một nửa vấn đề đang tồn tại trong xã hội hiện nay, bạn nhấn mạnh pháp trị mà quên đi pháp quyền, xã hội chúng ta cần phát triển và tiến tới là một xã hội Văn Minh,Tiên Tiến, Hiện Đại, Khoa Học, Dân Chủ, Công Bằng, Bình Đẳng, Nhân văn và Cao Thượng.

 • NHATHAO 14 giờ trước

  Bài viết thể hiện : Ý Đảng, Lòng Dân.

 • HOAN 14 giờ trước

  Tôi chỉ thắc mắc: ông Thăng cố ý làm trái để làm gì ? Ai giúp sức ? Nếu pháp luật vạch ra được vấn đề này và xử nghiêm thì tham nhũng sẽ co vòi.

  • DATACITT 10 giờ trước

   @hoan: đây mới là câu hỏi cần tìm ra đáp số.

 • DAT CAO 14 giờ trước

  Công , tội của ông Thăng rồi sẽ rõ. lịch sử sẽ phán xét.”Bộ Chính trị chỉ đưa ra chủ trương chung về việc phát triển PVN đến năm 2015, tầm nhìn đến 2025 nhằm xây dựng PVN trở thành một tập đoàn kinh tế mạnh, đa ngành, trong đó có việc đẩy mạnh, tăng doanh thu của tập đoàn.” Bộ CT mà chỉ định thầu thì nói làm gì nữa hỡi các ông. 

 • PHÚ NGUYỄN TRUNG 14 giờ trước

  Bài viết có nội dung và quan điểm rõ ràng , minh bạch ,có sức thuyết phục người đọc.

 • DÂN BÌNH 14 giờ trước

  Ông Thăng chưa phải là người đứng đầu nhóm lợi ích. Mong rằng từ phiên tòa này sẽ lần ra kẻ đứng đầu nhóm lợi ích. Chỉ có lôi kẻ đứng đầu ra trước Tòa thì các đệ tử mới tâm phục khẩu phục, ngoan ngoãn hợp tác khai báo.

  • DATACITT 13 giờ trước

   @Dân Bình: Theo bạn thì ai là người đó?

 • PHẠM MINH KHANH 14 giờ trước

  Hoàn toàn nhất trí với những nhận định của tác giả Quốc Phong.

 • KHẢI NGUYỄN VĂN 14 giờ trước

  Bài viết của Quôc Phong quá chuẩn không cần chỉnh

 • NGUYỄN PHÚC HỘI 14 giờ trước

  Kỷ luật, kỷ cương của Đảng cần cả nghiêm và minh để không-phải-nhờ-tới-pháp-luật. Sự thành công của Đảng và niềm tin của dân chúng “nằm” ở đó!

 • BUITHANHTUNGTK 15 giờ trước

  Pháp luật công minh và nhân văn chứ không phải nghiêm khắc.

 • HUY NGUYEN VAN 15 giờ trước

  tất cả phải công minh và rõ ràng, dân không sợ khổ , sợ khó chỉ sợ không công bằng, mất bình đẳng

 • HUY NGUYEN VAN 15 giờ trước

  tất cả những cán bộ được nhà nước giao trách nhiệm cầm tiền của dân lấy đây làm bài Học, ai cũng sai lầm 1 lần thôi thì đất nước đâu còn phát triển đc nữa.

 • LÊ HOÀNG LONG 15 giờ trước

  Tại sao với những sai phạm như vậy ông Thăng và cộng sự vẫn vượt qua và lên chức . Chúng ta có thể xử án thật nặng những kẻ tham nhũng nhưng nếu cơ hội tham nhũng vẫn xuất hiện dễ dàng và cơ chế phát hiện và ngăn chặn tham nhũng sớm vẫn không có thì những kẻ có lòng tham sẽ tiếp tục tham nhũng mà chẳng sợ gì hậu quả của những bản án . Thực tế tội phạm ma túy vẫn tăng cho dù hình phạt cho tội này cực kỳ nghiêm khắc 

 • LE HOA 15 giờ trước

  Phải chặc đứt vòi. Chứ co vòi thì còn có thể tham nhũng lại mà

 • MINH 16 giờ trước

  ok, cần mạnh tay hơn nữa dân mới cất đầu lên nổi.

 • LE HU TAM 16 giờ trước

  Ông Thăng phạm tội trước, lập công sau nên càng đáng trách.

 • PHÓ SĨ THOẠI 16 giờ trước

  Tôi vẫn không yên tâm. Con voi nó co vòi lại không có nghĩa là cái vòi của của nó không duỗi ra nữa và không với được xa được cao, được xa, được sâu hơn

 • LUYEN 16 giờ trước

  Bài viết của Quôc Phong quá chuẩn

 • _STAR_ 17 giờ trước

  Chỉ mong tòa án nâng cấp cái Camera & âm thanh thu lại trong phòng xét xử rõ ràng một chút.
  Chứ hiện tại không có âm thanh chuẩn xem trên mạng bị xuyên tạc nhiều quá, không biết đâu là chuẩn nữa.

  • METO 13 giờ trước

   @_Star_: Đó là vấn đề chứ không phải như bác Phong trình bày đâu.

 • ĐÀO VĂN BÍNH 17 giờ trước

  Mới nhúc nhich thôi ạ. Địa phương còn nhiêu khê lắm!.

 • NGÔ MINH PHẤN 17 giờ trước

  Làm ở Trung ương nhưng không làm chống tham nhũng ở Tỉnh, ở Huyện Xã, ở Xã và các cơ quan trực thuộc và trường học các cấp nữa thì không chống nổi tham nhũng đâu Bác ơi!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

 • TEO 18 giờ trước

  Mong chờ bản án nghiêm minh của Toà án vào ngày 22/1 tới.

 • VANLE 18 giờ trước

  Co đâu mà co???Còn nhan nhản khắp đầy.Hơn cả sâu bọ!!

 • DÂN 21 giờ trước

  Ủa như vậy suy ra trước đó, pháp luật KHÔNG nghiêm trị khiến tham nhũng phải co vòi hay sao?

 • NGUYỄN THANH BẠCH 21 giờ trước

  Tham nhũng, lãng phí, quan liêu, tiêu cực, bất công… tràn lan mà không kịp thời ngăn chặn là một trong những nguy cơ mất nước!
  Từ vài ba thập kỷ nay, phần lớn cán bộ trong hệ thống chính trị của Việt Nam nếu đạt mặt tích cực thì sẽ có đội ngũ, ê kíp tốt; còn ngược lại thì rất nguy hại và cùng nhau gánh lấy hậu quả! Tất nhiên thiệt hại lớn nhất vẫn là về phía nhân dân, đất nước.
  Sự tập hợp của những kẻ xấu không phải là tình bạn mà là âm mưu. Họ không yêu nhau và chẳng bao lâu sẽ sợ nhau, họ không phải là bạn bè mà là những kẻ tòng phạm. Và cổ nhân cũng đã dạy chúng ta rằng: Sự giả dối có vô vàn biến thể, nhưng sự thật chỉ có một thể tồn tại duy nhất. 

BBC VNN