Sinh ra trong gia đình nghèo, khởi nghiệp từ buôn gỗ, phất lên nhờ bất động sản, nhưng cuối đời, ông Trầm Bê lại ngã ngựa khi cố dấn thân vào giới tài phiệt ngân hàng – lĩnh vực ông chỉ được xem như kẻ tay ngang.

Ngày mai (8/1), TAND TP.HCM sẽ tiến hành phiên xét xử đối với Phạm Công Danh (53 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng (VNCB), Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh) và Trầm Bê (59 tuổi, nguyên Phó chủ tịch thường trực HĐQT Sacombank) cùng 44 đồng phạm cùng về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Phạm Công Danh bị dẫn giải đến đại án OceanBank hồi tháng 8-2017

Đặc biệt, phiên tòa này sẽ được bố trí phòng xử án theo Thông tư 01 của TAND Tối cao (có hiệu lực từ ngày 1/1/2018), tương tự phiên xét xử Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh. Theo đó, phòng xử án được bố trí hai bục, vị trí của HĐXX ở trên bục cao nhất, bục thứ hai sau HĐXX là vị trí kiểm sát viên ngang hàng với luật sư, thư ký ngồi giữa dưới bục của HĐXX. Vành móng ngựa được thay bằng bục khai báo.

Phạm Công Danh và Trầm Bê

Phiên xét xử do thẩm phán Phạm Lương Toản (Chánh tòa Hình sự TAND TP.HCM) làm chủ tọa cùng thẩm phán Huỳnh Thị Việt Tiên và 3 hội thẩm, 2 thư ký và 2 thẩm phán dự khuyết.

Đại diện VKS tham gia phiên tòa là ông Trần Quỳnh Lan và bà Nguyễn Việt Liên. Phiên xét xử dự kiến sẽ kéo dài tới ngày 7/2.

Hiện có tới 70 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo, trong đó có luật sư Phan Trung Hoài (Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, thành viên Đoàn Luật sư TP.HCM) – người sẽ bào chữa song song cho Phạm Công Danh và ông Đinh La Thăng. Vụ án liên quan đến ông Đinh La Thăng cũng được xét xử vào ngày 8/1.

Trong giai đoạn 2 này, bị can được chú ý nhất là Trầm Bê – “ông trùm” trong ngành tài chính ngân hàng. Mặc dù, lĩnh vực đầu tiên khi Trầm Bê bước chân vào thương trường là chế biến lâm sản rồi bất động sản, y tế…nhưng lĩnh vực đưa Trầm Bê nổi lên là tài chính ngân hàng và cũng chính lĩnh vực này đã khiến ông “ngã ngựa”.

Theo cáo trạng, mặc dù biết rõ Phạm Công Danh không được phép vay tiền từ ngân hàng VNCB, nhưng tháng 4/2013 khi Danh đến gặp và đề nghị Trầm Bê cho vay tiền. Do có mối quan hệ quen biết, ông Bê đã dẫn ông Danh tới gặp Phan Huy Khang (Tổng giám đốc Sacombank) và chỉ đạo ông Khang cho Danh vay 1.800 tỉ đồng; tài sản đảm bảo là tiền gửi của VNCB tại Sacombank.

BBC BÌNH LUẬN ĐẠI GIA TRÀN BÊ

Nguyễn Hồng Ngọc

@Phóng Viên: ANH VŨ: Sinh sống ở hải ngoại mấy chục năm , nên tôi không biết đại gia Trầm Bê là ai ?? Hôm nay vào đọc THANH NIÊN Online như thói quen hàng ngày. Xin có lời khen tặng Phóng Viên Anh Vũ, vì bài viết hôm nay tổng hợp về sự nghiệp của vị Đại Gia người Việt gốc Hoa: Trầm Bê – viết quá hay, rất ngắn gọn nhưng đầy đủ chi tiết cho độc giả hiểu được lý do vì sao vị Đại Gia này đã… ngã ngựa? Viết bài phóng sự như thế này mới xứng đáng là… nhà báo chớ ?? Xin chúc bạn luôn thăng tiến và thành công trong sự nghiệp truyền thông & báo chí.

Biển Việt

Một nghề thì chín , chín nghề thì xanh ?

Maymoc

Nếu phẫu thuật được Não thì cũng nên làm mấy tay mơ chân đất.

HUMAN RIGHT

Toà vẫn chưa tuyên án, chuyện người ta sống thế nào là quyền riêng tư. Báo chí chẳng có một tí lương tâm nào cả.

TUYERT  23:38 NGÀY 01/05/2014

Co dung la tien cua vo mua nha khong con phai xem cong an co dieu tra thuc su khong da. Ba phuong dang co nen su ha he va dung suong

Thành Công18:48 07/01/2018

Ông Danh này đang thi hành án 30 năm thì bi bây giờ có kêu thêm 10, 20 hay bao nhiêu đi nữa cũng chẳng tác dụng gì, quan trọng là truy cho được những người có liên quan, chưa bị kết án và bằng mọi giá thu hồi số tiền thất thoát.

Nguyen Hoang17:52 07/01/2018

Thiết nghĩ, kể cả khi Tòa đã tuyên án kết tội các bị cáo thì chúng ta vẫn nên sử dụng các đại từ nhân xưng ông/bà đối với các bị cáo.

Thanh Lưu20:36 07/01/2018

Làm sao để con người ta làm một điều gì đó mà đặt cái tâm mình vào nhĩ!. Biết bao nhiêu là hệ lụy. Haizzzzz!

BBC VNN