BBC Bình Luận: Tại sao khởi tố Vũ “nhôm” về tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước?

[ LƯU Ý BÌNH LUẬN PHÍA DƯỚI BÀI VIẾT ]

Dư luận đang thắc mắc, vì sao ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) thường được biết tới là đại gia bất động sản ở Đà Nẵng lại bị khởi tố tội “Cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước” theo Điều 263 Bộ luật Hình sự ?.

Như BBC Việt Nam đã phản ánh, Cơ quan An ninh điều tra- Bộ Công an vừa quyết định khởi tố bị can đối với ông Phan Văn Anh Vũ (thường gọi là Vũ “nhôm”) với tội danh Cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước theo Điều 263 Bộ luật Hình sự. Ông Vũ “nhôm” cũng đã bị cơ quan điều tra ra quyết định truy nã sau khi xác định ông không có mặt tại nơi cư trú, số 82 Trần Quốc Toản, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, Đà Nẵng. Từ đây nảy sinh nhiều thắc mắc trong dư luận: Vì sao một doanh nhân, đại gia bất động sản như ông Vũ “nhôm” lại bị khởi tố về tội này?

BBC Bình Luận: Tại sao khởi tố Vũ “nhôm” về tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước?

Luật sư Phạm Văn Phất – Trưởng văn phòng luật An Phát Phạm (Hà Nội) cho biết, Điều 263 Bộ luật Hình sự 1999 quy định về “Tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước; tội chiếm đoạt, mua bán, tiêu huỷ tài liệu bí mật nhà nước”:

1. Người nào cố ý làm lộ bí mật nhà nước hoặc chiếm đoạt, mua bán, tiêu huỷ tài liệu bí mật nhà nước, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 80 (tội gián điệp) của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

2. Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm.

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Theo luật sư Phất, “cố ý làm lộ bí mật nhà nước” có thể được hiểu là hành vi cố ý để cho các bí mật nhà nước bị tiết lộ ra bên ngoài (dùng lời nói, chữ viết, miêu tả, kể lại, cho người khác xem tài liệu …).

Thuộc nhóm các tội xâm phạm trật tự quản lý hành chính, cả 4 tội quy định tại Điều 263 (tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước; tội chiếm đoạt bí mật nhà nước; tội mua bán bí mật nhà nước; tội tiêu hủy bí mật nhà nước) đều xâm phạm đến sự an toàn của bí mật nhà nước, xâm hại đến an ninh quốc gia, an toàn về đối nội cũng như đối ngoại của đất nước.

Theo Pháp lệnh số 30/2000 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về bảo vệ bí mật nhà nước (sau đây gọi tắt là “Pháp lệnh Bảo vệ bí mật nhà nước”) thì “Bí mật nhà nước là những tin về vụ, việc, tài liệu, vật, địa điểm, thời gian, lời nói có nội dung quan trọng thuộc lĩnh vực chính trị, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, kinh tế, khoa học, công nghệ, các lĩnh vực khác mà Nhà nước không công bố hoặc chưa công bố và nếu bị tiết lộ thì gây nguy hại cho Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Căn cứ vào tính chất quan trọng của nội dung tin, mức độ nguy hại nếu bị tiết lộ, các tin thuộc phạm vi bí mật nhà nước được chia làm ba mức độ Tuyệt mật, Tối mật và Mật (Điều 4 Pháp lệnh Bảo vệ bí mật nhà nước).

Pháp luật nghiêm cấm mọi hành vi thu thập, làm lộ, làm mất, chiếm đoạt, mua bán, tiêu huỷ trái phép bí mật nhà nước và việc lạm dụng bảo vệ bí mật nhà nước để che dấu hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức và công dân hoặc làm cản trở việc thực hiện các kế hoạch nhà nước.

Người nào vi phạm các quy định của Pháp lệnh Bảo vệ bí mật nhà nước và các quy định khác của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật (Điều 20 Pháp lệnh Bảo vệ bí mật nhà nước).

Tuy vậy, luật sư Phạm Văn Phất cho rằng, đến nay chưa có văn bản pháp luật nào hướng dẫn cụ thể về tính chất, mức độ vi phạm quy định về bảo vệ bí mật nhà nước như thế nào thì bị xử lý vi phạm hành chính, khi nào thị sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự và thế nào thì được coi là gây hậu quả nghiêm trọng, rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

Trao đổi với PV BBC Việt Nam, luật sư Nguyễn Văn Hậu – Phó Chủ tịch Hội luật gia TPHCM phân tích, Cố ý làm lộ bí mật nhà nước là làm cho người khác biết được bí mật bằng mọi hình thức (lời nói, chữ viết, hình vẽ…). Tội phạm hoàn thành khi người thứ hai không có trách nhiệm biết được bí mật đó.

Luật sư Hậu khẳng định, chủ thể của tội Cố ý làm lộ bí mật nhà nước là người có trách nhiệm quản lý bí mật nhà nước, nhưng cũng có thể là người dân bình thường như người bỏ tiền ra để trao đổi, mua bán thông tin bí mật nhà nước nhằm trục lợi…

“Phải bắt được Vũ “nhôm” thì mới biết được bí mật nhà nước đó có được mua – bán hay không, truy ngược lại tại sao lại có được tài liệu này?. Và hơn hết sẽ làm rõ được việc ai đã thông báo để Vũ “nhôm” biết đường bỏ trốn trước thời điểm bị khởi tố như vậy?”- luật sư Hậu phân tích.

BÌNH LUẬN Tại sao khởi tố Vũ “nhôm” về tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước?

 • Ngọc Danh Phan · 10:16 ngày 26/12 Tài liệu bí mật Quốc gia mà Vũ ( Nhôm) còn biết để làm lộ thì tất nhiên anh ta cũng biết mình lúc nào bị bắt và lúc nào thì nên trốn đi chứ!?
  Thích·Trả lời·Chia sẻ
 • Le Van Nhan · 07:21 ngày 26/12. bí mật nhà nước là do cán bộ lãnh đạo chủ chốt nắm giử, nếu bị lộ ra ngoài thì trách nhiệm trước hết thuộc về người nắm giử. Không truy gốc sao đi tìm ngọn làm gì…?

  Thích·Trả lời·Chia sẻ
 • Diệp Chi · 22:11 ngày 25/12Tôi đã làm việc cho một công ty BĐS mới biết rằng nghành BĐS chẳng trong sạch tý nào.Ông to này đỡ đầu cho ông to kia, Công ty ma này lại mọc ra công ty ma khác. Hồ sơ giả tinh vi để rút vốn ngân hàng.
  Thích·Trả lời·Chia sẻ
 • Tran Quang Hien · 19:56 ngày 25/12người để lộ bí mật cho vũ biết theo tôi là an ninh đã biết và sẽ bắt vũ nhóm là sáng tỏ thôi mà
  Thích·Trả lời·Chia sẻ
 • Hồng Vũ · 18:14 ngày 25/12Phải khởi tố vụ án làm lộ bí mật nhà nước thì mới tìm ra kẻ làm lộ Bí mật nhà nước
  Thích·Trả lời·Chia sẻ
 • Đỗ Minh Thái · 16:54 ngày 25/12ai xem duoc nhung tai leu tren
  Thích·Trả lời·Chia sẻ
 • Khoảng Cách · 15:19 ngày 25/12Sao bàn kê khai tài sản lại là bí mật nhà nước nhỉ, mình tưởng đấy là bí mật cá nhân thôi chứ?

  Thích·Trả lời·Chia sẻ
 • Toan Do · 15:07 ngày 25/12phải Vũ “kim cương” mới ngại? Còn nhôm thì mềm lắm!

  Thích·Trả lời·Chia sẻ
 • Duc Anh · 14:21 ngày 25/12Tay này quen ông To lắm đâu chỉ là ông bí thư và chủ tịch tỉnh đâu.Trốn là phải có báo mà người báo phải từ ông To thì Vũ mới tin tưởng để chuồn chứ. Sợ không bắt nổi Vũ  Vụ này khép lại thế là công toi.

  Thích·Trả lời·Chia sẻ
 • But · 10:56 ngày 25/12Đại gia thao túng cả bộ máy chính quyền thành phố, nên mọi bí mật không nắm được mới là lạ. Nên việc ông bỏ trốn trước khi Công an đến là chuyện bình thường
  Thích·Trả lời·Chia sẻ
 • Quang Thắng · 10:53 ngày 25/12Vụ án này hơi căng đây, hy vọng Báo Dân Trí sẽ cập nhật cho độc giả được biết. Bắt được tên này thế nào cũng dính tới vài ông bự nữa. Tin tưởng rằng  lò của Tổng bí thư đủ nóng để đốt hết kẻ cả củi ướt,củi bọc vàng,bọc kim cương luôn….!

  Thích·Trả lời·Chia sẻ
 • Phạm Văn Phú · 10:38 ngày 25/12Tại sao thông tin khởi tố lại bị đối tượng biết trước và bỏ trốn?Công tác nghiệp vụ theo dõi đối tượng có kẻ hở hay nội bộ cơ quan  có người của vũ nhôm?Thật người dân mất vui khi sự việc nầy cứ lặp lại trong những vụ án quan trọng liên quan đến kinh tế.

  Thích·Trả lời·Chia sẻ
 • Cao Minh · 10:23 ngày 25/12Ô hay, một doanh nhân mà nắm được “bí mật nhà nước”? Ai là người cung cấp “bí mật nhà nước” cho Đại gia này nhỉ, các cơ quan điều tra có tìm được chân dung người cung cấp tin?
  Thích·Trả lời·Chia sẻ
 • Vũ Trọng Nam · 09:31 ngày 25/12Theo tôi, phải điều tra làm rõ để định hướng dư luận cho đúng về vụ này.

  Thích·Trả lời·Chia sẻ
 • Hoa Tran · 09:28 ngày 25/12Tất nhiên khi bắt được Vũ Nhôm thì mọi việc sẽ được sáng tỏ, phải xử lý thật đúng người, đúng tội mới đảm bảo sự nghiêm minh của luật pháp.

  Thích·Trả lời·Chia sẻ
 • Hồng · 05:56 ngày 25/12không có người trong cơ quan nhà nước để lộ thông tin nhũng bí mật quốc gia liệu ông Vũ Nhôm có biết được hay không ,  phải ghè người để lộ thông tin ra trị

  Thích·Trả lời·Chia sẻ

  Ẩn 2 trả lời

  • Phan Hồ Hải · 09:55 ngày 26/12– Trước tiên bắt Vũ chôm…… về tội phát tán thông tin đời tư đã lấy đc … sau đó điều tra ra ai đã cung cấp thông tin đó…. – Tòa sẽ xử cả 2 …theo mức độ của từng cá nhân theo đúng người đúng tội…tội lớn cho nhiều cuốn lịch,, tội nhỏ thì ít cuốn.. cùng nhau ngồi bóc….
   Thích·Trả lời·Chia sẻ
  • Phan Hồ Hải · 09:56 ngày 26/12“Phải bắt được Vũ “nhôm” thì mới biết được bí mật nhà nước đó có được mua – bán hay không, truy ngược lại tại sao lại có được tài liệu này?. Và hơn hết sẽ làm rõ được việc ai đã thông báo để Vũ “nhôm” biết đường bỏ trốn trước thời điểm bị khởi tố như vậy?”
   Thích·Trả lời·Chia sẻ
 • Ngô Đức · 05:38 ngày 25/12 không thấy nói Vũ nhôm làm lộ bí mật gì, cái gì là bí mật,

  Thích·Trả lời·Chia sẻ
 • Vũ Ngọc Tiến · 05:06 ngày 25/12Bây giờ quan trọng nhất là tại sao để cho Vũ Nhôm trốn thoát trước khi biết tin bị khởi tố vụ án và khám xét nhà. Liệu có sự tiếp tay của ai đó…..

  Thích·Trả lời·Chia sẻ
 • Lieu Mai · 02:47 ngày 25/12Sắp bắt nó, nó không ngu mà ngồi nhà chờ các ông đến bắt, truy tố tội “lộ bí mật Nhà nước” vì biết trước và bỏ trốn…

  Thích·Trả lời·Chia sẻ
 • Hoa Ngọc Anh · 00:20 ngày 25/12Chắc chắn phía sau còn nữa,

  Thích·Trả lời·Chia sẻ
 • ANH ĐẠI · 23:32 ngày 24/12Sao tôi chưa thấy khởi tố người để lộ bí mật quốc gia cho ông Vũ biết?
  Thích·Trả lời·Chia sẻ
 • Ngo The Hien · 23:19 ngày 24/12lò đã nóng,củi tươi củi khô sẽ cháy hết,cứ từ từ,.trịnh xuân thanh đòn đầu tiên từ cái biển xe thôi ,tránh dút dây động rừng,v ụ này cũng từ cái tội này rồi ra cả đám.

  Thích·Trả lời·Chia sẻ
 • Nguyễn Luân · 23:05 ngày 24/12 “tại sao 1 doanh nhân lại có thể tiếp xúc với những bí mật quốc gia” chứ

  Thích·Trả lời·Chia sẻ
 • Quang Hà · 22:55 ngày 24/12 Một doanh nghiệp tư nhận mà lại nắm bí mật quốc gia???

  Thích·Trả lời·Chia sẻ
 • Nguyễn Duy Chuân · 22:39 ngày 24/12sử dụng thông tin bí mật nhà nước (bí mật nhà nước: là loại tài liệu, vật chất….vv có giới hạn người được sử dụng, không được công bố rộng rãi, nếu lộ làm ảnh hưởng đến lợi ích, uy tín …của tập thế hoặc của cá nhân). tội này 15 năm tù

  Thích·Trả lời·Chia sẻ
 • Nguyễn Văn Tuyên · 22:36 ngày 24/12Theo Tôi hiểu qua mấy bài về Vũ Nhôm thì tội “cố ý làm lộ bí mật nhà nước” của ông ấy là: Ông Vũ được nắm bắt biết trước tình hình dự án đất đai từ khi mới bắt đầu hình thành dự án, chính vì vậy ông ta nhanh chóng nắm bắt được tình hình mua bán trao đổi …giàu rất nhanh, .xếp nào tiết lộ mới là người bị truy tố tội danh trên

  Thích·Trả lời·Chia sẻ
 • Kien · 22:34 ngày 24/12Ai bán ai mua, ai lộ , ai cấp thông tin mà bị lộ, ông nào đứng sau vẫn chưa rõ gì cả
  Thích·Trả lời·Chia sẻ
 • Thanh Phuc · 22:32 ngày 24/12AI NÓI CHO VU NHÔM BIÊT BÍ MẬT NHÀ NUOC ĐỂ VŨ NHÔM LÀM LỘ, GIAO BÍ MÂT CHO Ô ẤY GIỮ À
  Thích·Trả lời·Chia sẻ
 • Nguyễn Văn Trinh · 22:16 ngày 24/12Lạ nhỉ? Vũ nhôm đâu có phải người quản lý bí mật NN?

  Thích·Trả lời·Chia sẻ
 • Ngô Huyền · 22:13 ngày 24/12Việc Vũ mua được đất công sản rẻ, rồi lại bán đắt là việc rất bình thường của 1 doanh nhân. Kẻ phạm tội ở đây chính là mấy ông quan chức TP, bán công sản không đúng quy định. 1 là mấy ông quản lý kém làm tổn thất tài sản, 2 là cố tình làm trái…

  Thích·Trả lời·Chia sẻ
 • Trankhanh · 22:12 ngày 24/12Chả nhẽ bí mật quốc gia mà để những cai thầu nắm giữ được mang tiết lộ.
  Thích·Trả lời·Chia sẻ
 • Trankhanh · 22:10 ngày 24/12Tôi thắc mắc sao đại gia nhà đất lại nắm được bí mật quốc gia.
  Thích·Trả lời·Chia sẻ
 • Thái Bình · 22:06 ngày 24/12Đọc mãi mà chưa biết ông Vũ có hành vi gì trong một mớ hành vi các luật sư đưa ra như CQ an ninh điều tra nêu tên “Cố ý làm lộ …”
  Thích·Trả lời·Chia sẻ
 • Nguyễn Diệp · 21:56 ngày 24/12Cái tội lộ nó mật nhà nước lẻ đây có phải là nói về việc công bố tài sản của ông Hiynhf Đức Thơ không? Ôi, có trời mới biết chuyện gì mà cở như ông Nhôm này làm lộ được ngoài mấy vụ hối lộ cho các quan!

  Thích·Trả lời·Chia sẻ
 • Vũ Mạnh Hưng · 21:51 ngày 24/12doanh nhân bất động sản, mà sao lại có tài liệu bí mật nhà nước là bí mật gì? làm sao lại thao túng lãnh đạo thành phố, khó hiểu quá,

  Thích·Trả lời·Chia sẻ
 • Khanh Vu Hong · 21:30 ngày 24/12Tôi chỉ hỏi tiết lộ bí mật quốc gia là bí mật gì sao ko nói rõ vì đằng nào cũng lộ rồi mà

  Thích·Trả lời·Chia sẻ
 • Đức Cường Hồ · 21:03 ngày 24/12Cuối cùng là ổng làm lộ cái gì?hay làm lộ ra ai???
  Thích·Trả lời·Chia sẻ
 • Thanh Tung · 20:53 ngày 24/12Doc xong ma khong hieu ong ay lam lo bi mat gi.
  Thích·Trả lời·Chia sẻ
 • Nguyễn Phan · 20:51 ngày 24/12Dư luận muốn biết tạo sao doanh nhân lại phạm tội “làm lộ bí mật Nhà Nước ”

  Thích·Trả lời·Chia sẻ
 • Trần Giáp · 20:43 ngày 24/12Vậy tại sao Vũ Nhôm lại biết tài liệu bí mật quốc gia. Trong khi đó Vũ Nhôm là doanh nhân. Phải chăng chính quyền Đã nẵng đã làm lộ bí mật quốc gia? Điều tra triệt để để lấy lại lòng tin của đảng của dân
  Thích·Trả lời·Chia sẻ
 • Nhà Phê Bình · 20:19 ngày 24/12. Bí mật bị lộ là gì? Lộ sao không ai biết?

  Thích·Trả lời·Chia sẻ
 • Trithangngo · 20:17 ngày 24/12Bao giờ hết được người có tôi tầy đình lại bỏ trốn trước khi khởi  tô,

  Thích·Trả lời·Chia sẻ
 • Nguyên Phương Nga · 20:17 ngày 24/12Lằng nhà lằng nhằng.
  Thích·Trả lời·Chia sẻ
 • Nguyễn Quang Trung · 19:53 ngày 24/12 Tại sao ông Vũ lại có bí mật nhà nước để rồi cố ý làm lộ ?

  Thích·Trả lời·Chia sẻ
 • Suluong · 19:41 ngày 24/12Tại sao người kinh doanh bình thường, kể cả đại gia dù là trên lĩnh vực gì thì cũng không thể làm lộ bí mật nhà nước chỉ có những người được nắm giữ hoặc trong lĩnh vực mình quản lý mới làm lộ bí mật nhà nước.  Khó hiểu ???

  Thích·Trả lời·Chia sẻ
 • Hưng Nguyễn · 19:32 ngày 24/12 chẳng biết ông Vũ nhôm làm lộ cái gì về bí mật nhà nước như luật sư Phạm Văn Phất – Trưởng văn phòng luật An Phát Phạm (Hà Nội) cho biết, Điều 263 Bộ luật Hình sự 1999 quy định về “Tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước; tội chiếm đoạt, mua bán, tiêu huỷ tài liệu bí mật nhà nước”.

  Thích·Trả lời·Chia sẻ
 • Hunter · 19:13 ngày 24/12Hắn ta làm lộ bí mật của nhà nước. Nếu nói bí mật đó là gì không khác công khai bí mật à. Mấy ông hỏi hay thật.
  Thích·Trả lời·Chia sẻ
 • Đỗ Hồng Việt · 19:07 ngày 24/12Luat su co giai thich duoc: Tai sao ong ta thu tai san gon gang roi tron mat khong? :))
  Thích·Trả lời·Chia sẻ
 • Lão Bộc · 19:06 ngày 24/12Vẫn chẳng biết…vì sao, vì sao.!!!

  Thích·Trả lời·Chia sẻ
 • Son Vũ · 18:55 ngày 24/12Truyện ngược đời nghe cứ như đùa ? Doanh nhân mà có thể dọa cho chủ tịch tỉnh nghỉ việc với bị khởi tố tội làm lộ bí mật nhà nước ??? Nếu đây là thật thì dây hậu thuẩn ông này phải to lắm ???

  Thích·Trả lời·Chia sẻ
 • Đặng Thị Vân · 18:53 ngày 24/12Làm lộ bí mật là bí mật chi??? Nói k hiểu
  Thích·Trả lời·Chia sẻ
 • Nguyenvanthuan · 18:40 ngày 24/12khởi tố? mà lại chưa biết người ta làm lộ bí mật gì của nhà nước

  Thích·Trả lời·Chia sẻ

  Ẩn 2 trả lời

  • Trang Trường Hận · 21:53 ngày 24/12nếu bí mật nhà nước không bị lộ thì làm sao ông ta âm thầm bán hết tất cả cổ phần , rút toàn bộ vốn , đưa vợ con cao bay xa chạy trước khi cơ quan an ninh , tình báo ….. ập vào khám xet và truy bắt , vậy thì ai là người tiết lộ bí mật nhà nước cho ông ta biết mà sắp xếp ra đi êm xuôi trót lọt …. truy tố ông tội danh này mới có cơ sở lôi ra ánh sáng kẻ dấu mặt

   Thích·Trả lời·Chia sẻ
  • Quang Hai · 15:13 ngày 25/12bác trang trường hận ơi, nói như bác thì có phải ông vũ làm lộ bí mật đâu, người khác lộ bí mật cho ông vũ chứ ???
   Thích·Trả lời·Chia sẻ
 • Nguyen Van Minh · 18:31 ngày 24/12cứ bắt ông này thì lại tiếp ông kia tham nhũng, bắt tỉnh này thì lại tiếp bước ở tỉnh khác và cứ như vậy không biết đến bao giờ mới hết tham nhũng và tư bản thân hữu nếu vẫn phương thức quản lý như hiện nay.

  Thích·Trả lời·Chia sẻ
 • Nguyễn Hiền · 18:19 ngày 24/12Lại một ” Dương chí Dũng ” thứ hai !
  Thích·Trả lời·Chia sẻ
 • Võ Cao Từ · 18:18 ngày 24/12Ông Vũ Nhôm thường được biết tới là đại gia bất động sản ở Đà Nẵng lại bị khởi tố tội “Cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước” theo Điều 263 Bộ luật Hình sự ?. Ai cấp bí mật cho Ông Vũ Nhôm tại sao không bị xử lý ?

  Thích·Trả lời·Chia sẻ

  Ẩn 2 trả lời

  • Hồng Chất Phạm · 19:13 ngày 24/12Bạn không đọc ở cuối bài đó à? Phải bắt được Vũ Nhôm thì mới điều tra được người cung cấp thông tin.
   Thích·Trả lời·Chia sẻ
  • Thanh Tung · 23:13 ngày 24/12 dai gia này biet bi mat cua nha nuoc nen moi lam an tot duoc. Khong biet du an nay, du an no, bao gio trien khai thi lam sao ma biet duong dau tu.

   Thích·Trả lời·Chia sẻ
 • Ha Anh · 18:04 ngày 24/12Vẫn chưa nói rõ lộ tài liệu loại gì mà bị khởi tố
  Thích·Trả lời·Chia sẻ
 • Trung Nguyen · 17:49 ngày 24/12bi mat nha nuoc la gi nhi?

  Thích·Trả lời·Chia sẻ
 • Nguyễn Hồng An · 17:47 ngày 24/12Vũ nhôm không có quyền gì trong bộ máy nhà nước sao lại làm lộ bí mật nhà nước??
  Thích·Trả lời·Chia sẻ
 • Sung Nguyen Tien · 17:41 ngày 24/12Dậu đổ bìm leo mà
  Thích·Trả lời·Chia sẻ
 • Tran Bac · 17:20 ngày 24/12Vũ nhôm đã kịp thoái vốn khỏi hàng loạt dự án khủng đang rất hot , rồi ôm cả đống tiền bỏ trốn trước khi cơ quan chức năng kịp vào cuộc . Chắc chắn 100%”CÓ LỘ TRÌNH” mật báo , Vũ nhôm thừa thời gian chuẩn bị và ung dung lên đường …
  Thích·Trả lời·Chia sẻ
 • Phùng Tứ · 17:04 ngày 24/12Từ làm nghề nhôm mà thành đại gia bất động sản, mafia Đà Nẵng như lời cử tri nói thì đúng là khó hiểu thật, chắc phải có gậy chống lưng cực to ?
  Thích·Trả lời·Chia sẻ
 • Nguyễn Văn Tiến · 16:41 ngày 24/12Tội “Cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước” liệu có liên quan đến bản kê khai tài sản của chủ tịch đà nẵng bị lộ? Nếu Ông vũ bị kết tội, những tài liệu nào ông ấy có? ông lấy bằng cách nào? Liệu một mình ông ấy có làm được hay không? liệu có điều tra ra vấn đề này không?

  Thích·Trả lời·Chia sẻ
 • But · 16:20 ngày 24/12Nếu vậy thì ai bán thông tin cho ông này không thấy nhắc đến. Sao chỉ kết tội người mua nhỉ.
  Thích·Trả lời·Chia sẻ