( BBC VIỆT NAM ) – Tàu chiến Australia  điều tàu chiến tập trận ở Biển Đông, Việt Nam đã tuyên bố các nước tôn trọng chủ quyền tự do hàng hải, phù hợp với luật quốc tế.

Bà Lê Thị Thu Hằng người phát ngôn Bộ Ngoại giao hôm nay nói: “Việt Nam luôn tôn trọng quyền của mỗi quốc gia thực hiện tự do hàng hải hàng không phù hợp với luật pháp quốc tế”.

Bà Hằng cho hay việc duy trì hoà bình và ổn định khu vực trong đó có Biển Đông là trách nhiệm và quyền lợi của các quốc gia trong khu vực. Mọi hoạt động của các quốc gia nếu đóng góp vào mục tiêu chung này thì đều đáng được hoan nghênh.

Daily Telegraph hôm 19/9 đưa tin Australia sẽ cử một đội gồm 6 tàu chiến tham gia các cuộc tập trận tại Biển Đông, nhưng vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc có triển khai nhóm tàu đi vào các khu vực tranh chấp ở vùng biển này hay không.

Đây là một phần trong kế hoạch tập trận kéo dài hai tháng của Canberra tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, kế hoạch triển khai nhóm tàu chiến thực hiện nhiệm vụ lớn nhất của nước này trong 30 năm qua.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne nhấn mạnh nhóm 6 tàu chiến này sẽ chứng minh khả năng tác chiến của hải quân nước này trong các lĩnh vực như chống tàu ngầm cho đến hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai.