BBC Viet Nam Net – Phía nguyên đơn khởi kiện Công ty cổ phần xe khách Phương Trang Futabuslines (Công ty Phương Trang) đòi bồi thường hơn 918 triệu đồng vì xe bị tai nạn, khách phải cưa chân và qua đời sau đó.

Phiên xét xử hành khách kiện công ty Phương Trang đòi bồi thường /// Ảnh: Song Mai

Phiên xét xử hành khách kiện công ty Phương Trang đòi bồi thường ẢNH: SONG MAI

Ngày 28.9, TAND Q.7 (TP.HCM) xét xử sơ thẩm về việc “tranh chấp hợp đồng vận chuyển, yêu cầu bồi thường thiệt hại về tính mạng, sức khỏe bị xâm phạm”, giữa nguyên đơn là bà L.T.T.H (đã mất, ngụ TP.Nha Trang, Khánh Hòa), có người kế thừa nghĩa vụ tố tụng là ông H.X.Q (chồng bà H.) và bị đơn là Công ty cổ phần Xe khách Phương Trang Futabuslines (Công ty Phương Trang). HĐXX bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

Xe bị tai nạn, khách phải cưa chân

Theo nội dung đơn khởi kiện, ngày 31.12.2019, bà H. có thuê xe khách của hãng Phương Trang đi từ Nha Trang vào Sài Gòn để khám bệnh. Trên đường đi, xe khách Phương Trang va chạm với xe đầu kéo rơ moóc tại Xuân Lộc, Đồng Nai dẫn đến tai nạn nghiêm trọng.

Hậu quả tai nạn khiến bà H. bị thương và phải cưa một phần chân (tỉ lệ thương tật khoảng 60%). Từ khi tai nạn xảy ra, gia đình bà H. lâm vào khó khăn, vay mượn tiền để chạy chữa cho bà. Ông Q. (chồng bà H.), nhiều lần liên hệ Công ty Phương Trang để yêu cầu bồi thường chi phí ban đầu về thuốc men, lắp chân giả, chi phí đi lại, ăn ở của người chăm sóc bà H. Tuy nhiên, theo phía bà H., Công ty Phương Trang vẫn chối bỏ trách nhiệm, không bồi thường cho bà H.

Do đó, bà H. khởi kiện ra tòa, yêu cầu Công ty Phương Trang bồi thường thiệt hại hơn. Tuy nhiên, trong quá trình khiếu kiện, do ảnh hưởng của vụ tai nạn, mặc dù được điều trị tại nhiều bệnh viện, ngày 20.5, bà H. qua đời.

HĐXX bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện

Tại phiên tòa, phía nguyên đơn giữ nguyên yêu cầu khởi kiện, đòi bồi thường chi phí chữa trị, mai táng, tổn thất tinh thần… hơn 918 triệu đồng. Đồng thời, bổ sung thêm yêu cầu Công ty Phương Trang cấp dưỡng cho cha, mẹ bà H. mỗi người 1 triệu đồng cho đến khi hai người qua đời và cấp dưỡng cho con bà H. đến khi 18 tuổi.

Phía bị đơn không chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn. Phía bị đơn khẳng định không có trách nhiệm trong vụ tai nạn này, lỗi là do xe đầu kéo rơ moóc không chú ý quan sát, vi phạm giao thông, trực tiếp gây ra tai nạn. Chủ xe rơ moóc đã bồi thường thiệt hại cho bà H. 115 triệu đồng.

Về chi phí điều trị của bà H. tại bệnh viện 8,5 triệu đồng và chi phí lắp chân giả hơn 14 triệu đồng, Công ty Phương Trang đồng ý hỗ trợ khoản này. Còn các khoản bồi thường khác công ty không chấp nhận, đề nghị HĐXX xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

HĐXX nhận định xét về hợp đồng vận chuyển, bà H. mua vé xe Nha Trang – TP.HCM của Công ty Phương Trang, đã thanh toán tiền và được vận chuyển đúng lộ trình, các bên đã thực hiện đúng hợp đồng đã giao kết.

Xét yêu cầu bồi thường thiệt hại, trong quá trình vận chuyển xe khách Phương Trang bị xe đầu kéo rơmoóc đâm trúng, gây tai nạn. Phía Công an H.Xuân Lộc, Đồng Nai đã xác định đó là lỗi do xe đầu kéo rơ moóc gây ra. Và chủ xe đầu kéo rơ moóc đã bồi thường 115 triệu đồng.

Theo HĐXX, theo như kết luận của cơ quan công an thì lỗi xảy ra tai nạn thuộc về xe đầu kéo rơ moóc, do đó các yêu cầu bồi thường thiệt hại 918 triệu đồng và việc yêu cầu cấp dưỡng của bà H. đối với Công ty Phương Trang là không có cơ sở chấp nhận.

Về yêu cầu bồi thường sức khỏe, tính mạng, xét thiệt hại về vụ tai nạn đối với bà H., tại bảng kê điều trị của bà H. ở bệnh viện, tổng chi phí 8,5 triệu đồng, chi phí làm chân giả 14 triệu đồng, tổng cộng hơn 23 triệu đồng. Phía bị đơn tại phiên tòa phía công ty cũng đồng ý hỗ trợ khoản này. Vì vậy, HĐXX bác toàn bộ yêu cầu khỏi kiện của nguyên đơn; đồng thời ghi nhận sự tự nguyện của bị đơn.