Chủ trương mua sắm tập trung là một chủ trương đúng của nhà nước nhằm đồng bộ tài sản và hạ giá thành tài sản nhà nước, nhưng khi thực hiện thì các cơ quan của tỉnh Bắc Ninh lại biến chủ trương này thành công cụ rút ruột ngân sách nhà nước một cách công khai, trắng trợn.

Thực hiện Quyết định số 313/QĐ-UBND ngày 7/6/2016 của UBND tỉnh Bắc Ninh v/v giao nhiệm vụ mua sắm tàu sản nhà nước theo phương thức tập trung. Trung tâm tư vấn, dịch vụ quản lý tài chính và tài sản công – Sở Tài chính là đơn vị được giao mua sắm tập trung của tỉnh. Đợt mua sắm tài sản công năm 2018 được UBND tỉnh phê duyệt bao gồm 4 chủng loại: máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy in và máy photocopy.

Theo Quyết định phê duyệt kết quả trúng thầu số 49/QĐ-TT ngày 17/7/2018 của Giám đốc Trung tâm tư vấn, dịch vụ quản lý tài chính và tài sản công – Sở Tài chính thì đơn vị trúng thầu là Liên doanh công ty TNHH công nghệ và thương mại TeC. Người đại diện ông Nguyễn Hữu Hùng, Giám đốc, địa chỉ tại đường Huyền Quang, phường Võ Cường, TP Bắc Ninh; Thành viên liên doanh: Công ty cổ phần công nghệ F5 do ông Nguyễn Hoàng Hạnh là Giám đốc, địa chỉ số 4, ngách 554/1, đường Trường Trinh, phường Khương Thượng, quận Đống Đa, HN.

Tên và giá trúng thầu:

– Máy tính để bàn: số lượng 749 bộ; loại FPT ELEAD P268s. Giá 14.810.000đ/bộ. Thành tiền 11.092.690.000 đồng

– Máy tính sách tay: số lượng 50 bộ; loại HP15 3MT75PA, nguồn gốc châu Á. Giá 14.810.000đ/bộ. Thành tiền 740.500.000 đồng

– Máy in: số lượng 425 máy; loại CanonLBP 214du. Giá 9.855.000đ. Thành tiền: 4.188.375.000 đồng.

– Máy Photocopy: số lượng 48 máy; loại RICOH MP 3055SP. Nguồn gốc: Trung Quốc. Thành tiền 2.972.400.000 đồng.

Tổng số tiền mua sắm 4 loại tài sản trên là: 18.993.965.000 đồng.

Theo một số người am hiểu về công nghệ thì giá thị trường 1 bộ máy tính loại FPT ELEAD P268s, với cấu hình được công khai thì không quá 8 triệu đồng. Đối với máy in CanonLBP 214dw thì giá cũng không quá 5 triệu đồng/bộ (Có thể tham khảo giá trên mạng Internet)…Với gói thầu mua sắm trên, ngân sách nhà nước đã bị mất gần chục tỷ đồng.

Nhiều lãnh đạo cơ quan đăng ký mua tài sản tập trung bức xúc với mức giá phải thanh toán cho Trung tâm. Đặc biệt, trước đây, Sở Tài chính đều cấp kinh phí mua sắm máy tính và các loại máy khác để đơn vị tự mua, đơn giá cho 1 bộ máy tính cũng không được quá 8 triệu đồng/bộ. Thực tế các đơn vị cũng chỉ mua máy khoảng 7 triệu đồng/bộ. Nay giá thanh toán cho 1 bộ máy tính bị tăng gần gấp đôi.

Tìm hiểu thêm về đơn vị trúng thầu cung cấp lô máy trên chúng tôi nhận thấy Công ty TNHH công nghệ và thương mại TeC là đơn vị trúng thầu hầu như các dự án về công nghệ thông tin trên địa bàn tỉnh, trong đó nổi bật là dự án “tai tiếng” nâng cấp cổng thông tin điện tử của tỉnh với giá trị hợp đồng gần 50 tỷ đồng đến nay gần 10 năm chưa thể hoàn thành, hay dự án nâng cấp phần mền kế toán của tỉnh gần 20 tỷ đồng

Công ty TNHH công nghệ và thương mại TeC ban đầu do ông Nguyễn Ngọc Nam thành lập và đứng đầu. Năm 2016, ông Nguyễn Ngọc Nam, được tuyển dụng vào làm công chức của Sở Tài chính theo chính sách thu hút nhân tài của tỉnh. Không lâu sau đó ông Nam được bổ nhiệm làm Phó trưởng phòng Công nghệ thông tin của Sở.

Khi thanh tra Bộ Nội vụ về thanh tra tại Bắc Ninh, nhận thấy việc tuyển dụng và bổ nhiệm ông Nam là trái quy định của Chính phủ (Ông Nam và khoảng 50 công chức khác của tỉnh Bắc Ninh được tuyển dụng trái quy định; là 1 trong 13 lãnh đạo cấp phòng thuộc Sở Tài chính khi bổ nhiệm sai quy định và thừa số lượng cấp phó), Giám đốc Sở Tài chính đứng đầu là ông Nguyễn Văn Hải (đã nghỉ hưu từ 1/8/2018) với sự giúp đỡ của ông Nguyễn Việt Hùng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đã đưa ông Nam về làm Phó Giám đốc Trung tâm CNTT thuộc Sở TTTT.

Khi ông Nam được về công tác tại Sở và được bổ nhiệm là Phó trưởng phòng tin học, nhiều cán bộ, lãnh đạo của Sở tài chính đã có phản ứng. Với sự giúp đỡ của ông Giám đốc Sở, ông Nam thay vì công tác chuyên môn tại phòng thì chủ yếu đi đề xuất, lập các dự án CNTT và đưa các dự án này về Công ty TNHH công nghệ và thương mại TeC để thực hiện. Công ty TNHH công nghệ và thương mại TeC chỉ được thành lập để làm bình phong, không có nhân lực để thực hiện các dự án, vì vậy phải liên doanh với các công ty khác để thực hiện. Thực chất là bán dự án cho công ty khác để ăn chênh lệch.

Đối với Công ty cổ phần công nghệ F5, địa chỉ số 4, ngách 554/1, đường Trường Trinh, phường Khương Thượng, quận Đống Đa, HN, có thông tin cho rằng cũng là công ty sân sau của 1 cán bộ thuộc Sở TTTT Bắc Ninh.

Có một điều bất ngờ, theo Quyết định số 861/QĐ-UBND ngày 7/6/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh v/v Phê duyệt kế hoạch lựa chon nhà thầu, gói thầu mua sắm tài sản theo phương thức tập trung năm 2018 thì “Gói thầu số 1: Mua sắm bộ máy vi tính để bàn, máy tính xách tay, máy in, máy photocopy” chỉ có giá trị 12.187.120.000 đồng, nhưng thực tế giá trị gói thầu này là 18.993.965.000 đồng.

Chủ trương mua sắm tập trung là một chủ trương đúng của nhà nước nhằm đồng bộ tài sản và hạ giá thành tài sản nhà nước, nhưng khi thực hiện thì các cơ quan của tỉnh lại biến chủ trương này thành công cụ rút ruột ngân sách nhà nước một cách công khai, trắng trợn.

Số tiền chênh lệch này vào tay ai? Cơ chế nào mà khi đấu thầu các dự án CNTT tại Bắc Ninh lại chủ yếu vào tay Công ty TNHH công nghệ và thương mại TeC? Ai đã giúp đỡ để ông Nguyễn Ngọc Nam có thể tung hoành trong các dự án CNTT trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh?… Những câu hỏi này đề nghị lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh làm rõ và trả lời trước công luận. Các cơ quan thanh tra, kiểm toán cần vào cuộc làm rõ, đặc biệt là cơ quan điều tra cần vào làm rõ những nội dung trên.