“Tôi được nhân dân nuôi từ nhỏ tới giờ, nên tôi luôn ý thức được rằng mình phải có trách nhiệm đối với công việc của Đảng, Nhà nước và nhân dân giao”, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nói.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm: ‘Tôi đã làm với tất cả sức lực và trí tuệ’ Bà Quyết Tâm cho rằng đi làm việc cho nhà nước ai cũng tới lúc đủ điều kiện nghỉ hưu theo chế độ. Bà cảm thấy rất hạnh phúc vì đã làm hết sức lực và trí tuệ cống hiến cho TP

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trao quyết định nghỉ hưu cho bà Nguyễn Thị Quyết Tâm.

Sáng 14/1, Thành ủy TP.HCM tổ chức trao quyết định nghỉ hưu cho bà Nguyễn Thị Quyết Tâm. Tham dự buổi trao quyết định có Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân và ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM.

Theo quyết định, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó bí thư Thành ủy TP.HCM, Chủ tịch HĐND TP.HCM, chính thức nghỉ hưu từ ngày 1/1/2019.

“Trước khi nghỉ, tôi đã có kế hoạch tỉ mỉ”

Phát biểu tại buổi trao quyết định, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói bà Tâm sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng, kế thừa tinh thần yêu nước của gia đình. Bí thư Nhân đánh giá bà Tâm là người ham học. Trong thời gian đương chức, bà Tâm đã sắp xếp thời gian đi học thêm nhiều bằng cấp.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm tại buổi gặp mặt người dân Thủ Thiêm vào tháng 6/2018.

“Tôi chúc chị Tâm có nhiều niềm vui, sức khỏe. Tôi có cây viết tặng cho chị Quyết Tâm, vì chị còn ham học, ham viết lách”, Bí thư Nhân nói.

Chia sẻ sau khi nhận quyết định nghỉ hưu, bà Tâm nói 60 tuổi là một chặng đường dài của đời người, mỗi chặng đường có giá trị riêng để bà được như bây giờ. Bà cho biết cha mẹ làm cách mạng, nên bà được gửi cho người dân cơ sở nuôi từ nhỏ, đi học cũng được người dân nuôi, đến khi đi làm thì nhận lương từ tiền của nhân dân.

“Tôi được nhân dân nuôi từ nhỏ tới bây giờ, nên tôi luôn ý thức được rằng mình phải có trách nhiệm đối với công việc của Đảng, Nhà nước và nhân dân giao. Tôi được như bây giờ cũng là do được sống trong tổ chức từ nhỏ, cho nên ý thức tổ chức đã đi vào trong tiềm thức, trong tình cảm, trong máu của mình”, bà Tâm chia sẻ.

Bà Tâm nói trong thời gian đương chức có những việc làm được, những việc chưa làm được. Bà mong muốn những điều gì bà có lỗi, hoặc làm các đồng nghiệp không vừa lòng thì mong nhận được chia sẻ hoặc bỏ qua.

Bà Tâm hứa dù đã về hưu nhưng sẽ làm tốt vai trò Đảng viên, Đại biểu HĐND, Đại biểu Quốc hội. “Trước khi nghỉ, tôi đã có kế hoạch đầy đủ, tỉ mỉ. Tôi đã làm từng bước việc đó từ đầu năm nên có thể nói tôi rất vui khi nhận quyết định này”, bà Tâm nói.

“Tôi đã cố gắng hết sức”

Trả lời báo chí sau khi nhận quyết định, bà Tâm nói rằng ngoài những việc mình đã làm được, làm tốt thì có những điều bà còn trăn trở. Bà muốn làm nhiều việc, nhưng thời gian và sức lực có hạn.

“Một điều tôi không ân hận là mình đã cố gắng hết sức. Có bao nhiêu tâm sức, trí tuệ, tình cảm, tôi đã dốc ra hết để làm, tôi không chểnh mảng công việc, không bỏ ra bất cứ việc gì cần phải làm. Nhưng nếu hỏi có làm gì được hết không thì đó là không được hết nên vẫn còn trăn trở, còn cảm thấy có lỗi”, bà Tâm nói.

Theo bà Tâm, thời gian qua TP.HCM có những vấn đề phát sinh mà làm người dân lo lắng. Việc này ảnh hưởng rất nhiều tới uy tín của TP.HCM.

“Tất nhiên ai làm sai sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước nhân dân. Nhưng trách nhiệm lãnh đạo không thể nói là không có. Giờ chỉ nói trăn trở thì không thể chuyển tải hết tâm trạng, cảm xúc của tôi trước sự việc như thế”, bà Tâm chia sẻ.

Theo bà Tâm, trước vấn đề Thủ Thiêm và những việc lớn của TP mà người dân khiếu nại chưa giải quyết được, đây là trách nhiệm của hội đồng nhân dân, trách nhiệm của nhân bà. Bà cho rằng chỉ thấy trách nhiệm là chưa đủ mà còn cảm thấy có lỗi với người dân.

Nói riêng về Thủ Thiêm, bà cho rằng quyết định Thủ Thiêm là hoàn toàn đúng. Đây là công trình rất lớn của TP, tầm nhìn rất tốt, định hướng đưa ra chủ trương rất đúng để bảo vệ lợi ích của người dân. Tuy nhiên, việc thực thi chưa trọn vẹn, chưa đầy đủ. Các lớp cán bộ sau này thực thi chưa hoàn toàn đúng với quy định của pháp luật nên có sai sót.

Hiện tại, Thành ủy TP.HCM còn 2 Phó bí thư là ông Nguyễn Thành Phong và bà Võ Thị Dung. Trước đó, nguyên Phó bí thư Thành ủy Tất Thành Cang bị cách chức vào ngày 26/12 vì những khuyết điểm, vi phạm rất nghiêm trọng. Và hôm nay, bà Quyết Tâm nhận quyết định nghỉ hưu theo chế độ.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm sinh năm 1958, quê xã An Hóa, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh, có trình độ cử nhân Tài chính – Tín dụng, cử nhân Hành chính, cử nhân Lịch sử Đảng, cao cấp Lý luận chính trị.

Từ năm 1986 đến 1996 bà là cán bộ, Phó trưởng ban Tuyên giáo, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ huyện Thủ Đức.

Năm 1997, bà Tâm giữ chức Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Thủ Đức. Sau đó, bà giữ chức vụ Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy quận 9 đến năm 2000 và làm Phó bí thư Thường trực Quận ủy quận 9.

Từ tháng 10/2002 đến tháng 1/2006, bà giữ chức vụ Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức và được bầu vào Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa 7.

Từ năm 2006 đến 2011, bà là Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa 7, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM, sau đó, bà lần lượt giữ các chức vụ Trưởng ban Dân vận Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM.

Từ 2011 đến nay bà là Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố.