( BBC VIỆT NAM ) – Sức khỏe mẹ à bé rất được quan tâm khi sanh nở, một số trường hợp buộc các bác sĩ sẽ chỉ định mổ để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

1. Xương chậu hẹp hoặc biến dạng

Người mẹ có xương chậu hẹp, khiến thai nhi không có đủ không gian để chui đến đường sinh, cần phải được phẫu thuật mổ lấy thai. Đối với phụ nữ có một số bất thường ở vùng chậu như bại liệt, tiền sử gãy xương chậu, cơ thể quá nhỏ, bác sĩ cũng sẽ chỉ định mổ lấy thai.

2. Phụ nữ trên 35 tuổi

Sản phụ trên 35 tuổi thường phải sinh mổ do có nguy cơ cao gặp các biến chứng khi mang thai và sinh con như mất máu quá nhiều, thời gian sinh kéo dài hay quá trình sinh bị đình trệ.

3. Người mẹ gặp biến chứng khi mang thai

Nếu khi mang thai, người mẹ gặp các biến chứng như cao huyết áp, protein niệu, hội chứng phù, tiền sản giật hoặc các bệnh hiểm nghèo khác, được bác sĩ đánh giá là không đủ điều kiện để sinh thường, cần lựa chọn mổ lấy thai.

4. Người mẹ mắc bệnh tim

Mang thai và sinh con sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho tim, gây ảnh hưởng đến chức năng tim thậm chí gây tử vong của người mẹ. Mang thai khi mắc bệnh tim vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong khi sinh ở người mẹ. Trong trường hợp này, người mẹ nên lập tức mổ lấy thai, không cố gắng trì hoãn quá trình chuyển dạ.

5. Có vị trí thai nhi bất thường, chẳng hạn thai nhi nằm ngang

Sản phụ có thai nhi nằm ngang, ngôi thai ngược nên được sắp xếp để mổ lấy thai, tránh biến chứng trong quá trình chuyển dạ.

6. Tử cung có vết sẹo

Tử cung của phụ nữ mang thai đã từng sinh mổ sẽ có vết sẹo. Chính vết sẹo này làm tăng nguy cơ gây vỡ tử cung trong quá trình chuyển dạ. Vì vậy, những phụ nữ đã từng sinh mổ sẽ được chỉ định tiếp tục sinh mổ trong lần sinh tiếp theo.

7. Có nguy cơ vỡ tử cung

Trong quá trình chuyển dạ, khi cơn co mạnh nhưng cổ tử cung giãn nở không đầy đủ, thai nhi không thể chui ra được, sản phụ có nguy cơ bị vỡ tử cung. Lúc này, bác sĩ sẽ mổ cấp cứu để lấy thai và bảo đảm an toàn cho người mẹ.

8. Trọng lượng thai nhi trên 4 kg

Một thai nhi lớn là thai nhi có trọng lượng lớn hơn hoặc bằng 4 kg. Với những thai nhi lớn này, cơ hội sinh thường của người mẹ rất nhỏ. Bác sĩ sẽ chỉ định mổ lấy thai để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Nếu người mẹ mang thai song sinh và thai nhi có trọng lượng bình thường, bạn có thể thử sinh thường. Nhưng nếu bạn mang thai từ 3 thai nhi trở lên nên ưu tiên mổ lấy thai để tránh những biến chứng đáng tiếc.

9. Thai nhi bị dị tật bẩm sinh

Nếu thai nhi bị thiếu máu cục bộ, biến dạng một bộ phận cơ thể…các dị tật bẩm sinh khác thì người mẹ nên mổ lấy thai. Hơn nữa các bào thai chưa trưởng thành hoặc yếu, thường là dưới 36 tuần tuổi và có trọng lượng dưới 2,2 kg thường không chịu được áp lực sinh con tự nhiên. Nếu tim thai dưới 120 nhịp/phút chứng tỏ suy thai, người mẹ cần được mổ cấp cứu để cứu thai nhi trong bụng.