( VietNamNet ) Trong thời gian vừa qua, Vụ nỗ xảy ra vào ngày 26/09 một vụ nổ xảy ra tại kho vũ khí ở Ukraine khiến cho hơn 30.000 người dân phải sơ tán khỏi khu vực này. Nguyên nhân vụ nổ và số lượng người thiệt hãi đang được các cơ quan chức năng điều tra và làm rõ.

Ảnh minh họa

RT dẫn nguồn tin địa phương cho biết, vụ nổ xảy ra đêm 26/9 theo giờ địa phương ở một kho vũ khí tại căn cứ quân sự gần thị trấn Kalynivka, vùng Vinnytsia, cách thủ đô Kiev khoảng 270km về phía Tây.

Đám cháy nhanh chóng lan ra toàn kho chứa. Đến sáng 27/9, lửa vẫn chưa được dập tắt ở một số nơi. Kho này chứa khoảng 188.000 tấn vũ khí, đạn dược, trong đó có các tên lửa, hệ thống phóng tên lửa và xe tăng.

Hơn 30.000 người phải sơn tán khỏi khu vực, trong khi hơn 1.000 nhân viên cứu hộ được triển khai để đối phó tình hình. Cơ quan Khẩn cấp Ukraine cho biết ít nhất hai người phụ nữ bị thương nặng sau vụ việc. Họ đã được chuyển tới bệnh viện để điều trị. Nhiều ngôi nhà đã bị hư hại nặng nề.

Giao thông ở nhiều nơi trong vùng Vinnytsia bị đình trệ. Cũng để đề phòng, giới chức Ukraine đã ra lệnh phong toả không phận ở thành phố này trong bán kính 50km.

Có mặt tại hiện trường khoảng vài giờ sau đó, Thủ tướng Ukraine Volodymyr Groysman cho rằng, vụ nổ có thể do “yếu tố bên ngoài”. Ông nhận định, “đây là kho vũ khí của quân đội Ukraine, và tôi nghĩ rằng nó không phải là tai nạn mà đã bị phá hủy“. Một số tờ báo địa phương cho rằng đây là một hành động phá hoại có chủ đích.

“Chúng ta phải học cách bảo vệ cơ sở chiến lược của mình khỏi các nhóm phá hoại“, Tổng thống Petro Poroshenko nói trong một cuộc họp khẩn cấp với các chỉ huy quân sự hàng đầu nước này.

Văn phòng công tố viên của Ukraine trước đó thông báo các nhà điều tra đang khởi tố vụ nổ và hỏa hoạn như một hành động “phá hoại”, phát ngôn viên của Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) Olena Hitlyanska nói.